Tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu giải pháp nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”

Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân là mục tiêu của nền hành chính. Nghị quyết số 60-NQ/TU ngày 15/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lạng Sơn về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2030 đã nhấn mạnh quan điể

Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân là mục tiêu của nền hành chính. Nghị quyết số 60-NQ/TU ngày 15/12/2021 của  Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lạng Sơn về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2030 đã nhấn mạnh quan điểm: “Cải cách hành chính là một trong những khâu đột phá để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan, đơn vị các cấp”. Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân là mang tính khách quan, phản ánh trung thực kết quả đánh giá của người dân, tổ chức về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thông qua việc cung cấp các dịch vụ hành chính công, đồng thời định hướng cho hoạt động của các cơ quan, tổ chức nhà nước trong việc điều chỉnh cung cách phục vụ, đáp ứng yêu cầu chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Bà Hoàng Thị Luân – Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu

tiếp thu ý kiến Hội đồng tại cuộc họp

Kết quả đánh giá chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong những năm gần đây đã có sự thăng hạng, tuy nhiên một số tiêu chí thành phần lại thiếu ổn định, thiếu tính bền vững. Do vậy, nhằm thực hiện các mục tiêu: Đánh giá thực trạng mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Đề xuất được các giải pháp nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Đề xuất được bộ tiêu chí đánh mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính cấp sở/ngành, cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, ngày 26/10/2022, tại Sở Khoa học và Công nghệ,  Hội đồng khoa học và công nghệ cấp tỉnh được thành lập theo Quyết định số 1622/QĐ-UBND ngày 11/10/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành họp tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đối với đề tàiNghiên cứu giải pháp nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đề tài do Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn đăng ký chủ trì thực hiện.

Sản phẩm khoa học dự kiến của đề tài bao gồm: Các báo cáo về đánh giá thực trạng và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.; Các giải pháp có tính khả thi nhằm nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Bộ tiêu chí đánh mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính cấp sở/ngành, cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tại cuộc họp, trên cơ sở phần trình bày của đại diện Sở Nội vụ về thuyết minh đề tài và qua nghiên cứu tài liệu hồ sơ đăng ký tuyển chọn đề tài, Hội đồng nhận xét Thuyết minh đề tài được xây dựng có tính khoa học và thực tiễn, luận giải được sự cấp thiết cần phải nghiên cứu của đề tài; Các nội dung nghiên cứu đáp ứng được mục tiêu với phương pháp và cách tiếp cận phù hợp; Hoạt động phục vụ nội dung nghiên cứu rõ ràng, khả thi; Phương pháp nghiên cứu phù hợp, logic; Nhân lực tham gia thực hiện đề tài phù hợp; Sản phẩm dự kiến của đề tài đáp ứng yêu cầu đặt hàng. Nhiệm vụ được thực hiện sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cải cách hành chính tại địa phương trong thời gian tới.

Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu đánh giá, kết quả: Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn đã trúng tuyển là cơ quan chủ trì thực hiện đề tài và BSCK I Hoàng Thị Hiền – Giám đốc Sở Nội vụ là chủ nhiệm đề tài. Hội đồng thống nhất đề nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài.

Trần Bảo Ngọc