Tư vấn đánh giá, nghiệm thu Dự án: “Mô hình nuôi cá Tầm thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn, sơ chế, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với du lịch sinh thái tại xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn”

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng khoa học tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: " Mô hình nuôi cá Tầm thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn, sơ chế, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với du lịch sinh thái tại xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn" do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Bắc Sơn chủ trì thực hiện dự án.

cá tầm 1.jpg

Toàn cảnh Cuộc họp

Kỹ sư Nhữ Ngọc Dưỡng - Chủ nhiện dự án đã báo cáo tóm tắt quá trình triển khai dự án. Dự án đã hoàn thành các mục tiêu đề ra là: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng thành công mô hình nuôi cá Tầm thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn; sơ chế, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ du lịch sinh thái tại xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn. Đây là mô hình điểm gắn sản xuất hàng hóa với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, nhằm góp phần phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nôn thôn mới. Đồng thời cũng là mô hình điểm cho người dân tham quan học tập kinh nghiệm trong sản xuất. Kết quả dự án đạt được như sau:

Đơn vị chủ trì đã xây dựng mô hình nuôi cá tầm thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn bể xi măng quy mô tập trung với 04 bể nuôi, tổng thể tích mô hình 160m3. Số lượng cá giống thả 2.584 con. Cỡ cá giống trung bình 250g/con. Mô hình đạt tỷ lệ cá sống 70,4%, năng suất cá đạt 41,7 kg/m3, khối lượng trung bình đạt 3,67 kg/con, tổng sản lượng thu được đạt 6,679 tấn cá tầm thương phẩm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự án đã liên kết với một số điểm du lịch Sinh Thái Mỏ Mắm, Vườn Quýt Hang Hú, Hang Phượng Hoàng và doanh nghiệp, đại lý trong và ngoài tỉnh thực hiện sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cá tầm sống, cá tầm sơ chế, chế biến trên thị trường gắn với phát triển du lịch du lịch cộng đồng tại địa phương.

Dự án cũng đã đào tạo được 5 kỹ thuật viên cơ sở về kỹ thuật lắp đặt, quản lý, vận hành, kiểm tra chất lượng môi trường nước, chăm sóc đàn cá tầm nuôi thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn; Tập huấn cho 25 người nông dân tại địa phương về kỹ thuật nuôi cá tầm thương phẩm và kỹ thuật sơ chế, chế biến đảm bảo ATVSTP.

cá tầm 2_0.png

Tổng thể bể nuôi cá hệ thống tuần hoàn và cá tầm thương phẩm

Kết quả nghiên cứu của dự án có ý nghĩa về kinh tế, xã hội và môi trường nhằm khai thác tiềm năng phát triển thủy sản tại địa phương. Dự án cũng góp  phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tạo thêm là thu nhập cho người dân, thông qua việc thu hút du lịch trải nghiệm tham quan hệ thống nuôi cá tầm thương phẩm công nghệ tuần hoàn và chế biến sản phẩm cá tầm chất lượng cao.

Dự án được Hội đồng Khoa học và Công nghệ thống nhất đánh giá, nghiệm thu đạt yêu cầu.

Đỗ Phương Anh