Đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong X quang chuẩn đoán y tế

Trong 02 ngày 13 và 14/3/2021, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Thông tin và Đào tạo thuộc Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức lớp đào tạo về an toàn bức xạ. Tham gia lớp đào tạo có hơn 60 học viên là nhân viên bức xạ tại các cơ sở y tế có thiết bị X – quang chẩn đoán trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại lớp đào tạo

Tham dự lớp đào tạo, học viên được trang bị khái niệm cơ bản về bức xạ ion hóa; tương tác của bức xạ gamma và tia X với vật chất; ghi đo bức xạ; hiệu ứng sinh học của bức xạ; bảo vệ chống tia xạ ngoài; nguyên lý hoạt động của thiết bị X – quang chẩn đoán y tế và các vấn đề an toàn bức xạ liên quan; các khía cạnh liên quan đến tối ưu hóa an toàn bức xạ trong X – quang chẩn đoán y tế; hướng dẫn đảm bảo an toàn bức xạ trong X – quang chẩn đoán y tế; hệ thống các quy định pháp luật về an toàn bức xạ; kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp, chiếu xạ công chúng, kiểm soát chiếu xạ y tế. Theo quy định nhân viên bức xạ phải được đào tạo và đào tạo nhắc lại 3 năm một lần nhằm bổ sung kiến thức chuyên sâu và thông tin mới về an toàn bức xạ. Khóa đào tạo lần này giúp nhân viên bức xạ củng cố kiến thức và cập nhật thông tin mới, từ đó, làm tốt công tác đảm bảo an toàn bức xạ tại đơn vị.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Kết thúc lớp tập huấn các học viên tham gia làm bài kiểm tra. Trên cơ sở kết quả bài kiểm tra, các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn theo quy định./.

Nguyễn Ngọc Hưng