Kiểm tra tiến độ đề tài: “Nghiên cứu, phát triển một số giống lê trên địa bàn huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn”

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ công tác năm 2024, ngày 04/7/2024, đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện đối với đề tài: Nghiên cứu, phát triển một số giống lê trên địa bàn huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn do Viện Nghiên cứu Rau quả chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài là TS. Lê Thị Mỹ Hà

Một số thí nghiệm thực hiện trên vườn ông Hoàng Văn Khi, thôn Nà Khau, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe cơ quan chủ trì thực hiện báo cáo tình hình thực hiện đề tài trong năm 2024, cụ thể các nội dung đơn vị đang triển khai thực hiện như sau:

Thực hiện nội dung tuyển chọn cây ưu tú, nhân giống phục vụ mở rộng diện tích trồng lê tại huyện Tràng Định: Đã xây dựng được bộ phiếu tuyển chọn cây ưu tú và tiến hành điều tra sơ bộ tuyển chọn đánh giá khả năng sinh trưởng, khả năng đậu quả. Dự kiến lấy mẫu phân tích, chất lượng quả, tổ chức hội nghị bình tuyển vào tháng 8/2024 khi giống lê bản địa bắt đầu cho thu hoạch.

Nhân giống lê phục vụ mở rộng diện tích tại huyện Tràng Định: Đã khảo sát, xác định địa điểm xây dựng vườn nhân giống. Đối với giống lê bản địa từ các cây bản địa ưu tú được tuyển chọn. Khai thác cành ghép, nhân giống bằng phương pháp ghép nêm đoạn cành tạo ra cây con giống phục vụ việc xây dựng mô hình trồng mới giống lê bản địa tại huyện Tràng Định. Đối với các giống lê mới dự kiến đưa vào mô hình trồng mới: việc nhân giống, sản xuất cây con giống được khai thác cành ghép trực tiếp trên các vườn trồng các giống lê mới sẵn có của hộ dân đang tham gia thực hiện đề tài tại xã Quốc Khánh, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định.

Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc giống lê mới và bổ sung kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng cây lê bản địa tại huyện Tràng Định đang thực hiện các nghiên cứu ột số biện pháp kỹ thuật chăm sóc giống lê mới tại huyện Tràng Định: Thực hiện các thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của biện pháp cắt tỉa kết hợp vít cành đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây lê tại Tràng Định; Nghiên cứu sử dụng một số phân bón lá, chất điều tiết sinh trưởng làm tăng khả năng ra hoa, đậu quả và năng suất lê tại Tràng Định; Nghiên cứu ảnh hưởng của vật liệu giữ ẩm đến sinh trưởng và năng suất của lê tại Tràng Định; Nghiên cứu biện pháp phòng trừ tổng hơp một số đối tượng sâu bệnh gây hại chính trên các giống lê tại Tràng Định.

Nghiên cứu bổ sung kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng cây lê bản địa tại huyện Tràng Định đang thực hiện các thí nghiệm: Nghiên cứu ảnh hưởng của các công thức bón phân đến năng suất, chất lượng lê tại Tràng Định; Nghiên cứu ảnh hưởng của khoanh vỏ đến khả năng ra hoa, đậu quả và năng suất của lê tại Tràng Định.

Qua kiểm tra cho thấy,  các thí nghiệm được bố trí và thực hiện phù hợp với yêu cầu, tại các mô hình cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, không bị sâu bệnh

Thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của biện pháp cắt tỉa kết hợp vít cành đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây lê tại Tràng Định

Đoàn kiểm tra đánh giá các nội dung nghiên cứu, triển khai của đề tài đã đảm bảo đúng tiến độ, đúng yêu cầu của thuyết minh đã được phê duyệt. Đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì tiếp tục theo dõi các mô hình đang triển khai đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định./.

Tin, ảnh: Hoàng Thị Hiên