Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn tập trung thực hiện cải cách hành chính

Theo Quyết định phê duyệt và công bố Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính, Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị đứng thứ 3/20 các Sở, ban, ngành, cụ thể: chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính đạt 94,53%; chỉ số CCHC đạt 95,20%. Chỉ số CCHC của Sở Khoa học và Công nghệ tăng qua các năm; hai năm liên tiếp nằm trong nhóm 5 đơn vị dẫn đầu; là đơn vị có 03 sáng kiến, giải pháp CCHC đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu; đồng thời là 01 trong 06 đơn vị cấp sở được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được đề xuất tặng cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ năm 2023. Có được kết quả này chính là nhờ sự quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Sở trong việc triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ; phấn đấu có những bước đột phá mới trong công tác CCHC và đặc biệt là sự đồng lòng của toàn cán bộ, công chức trong đơn vị.

Công chức Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao thứ hạng về chỉ số CCHC trong năm 2024, ngay từ đầu năm, Sở Khoa học và Công nghệ quán triệt và nghiêm túc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, đưa CCHC làm nhiệm vụ trọng tâm, là chìa khóa quan trọng nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân đến giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đồng thời, cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần tạo nên nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, vì nhân dân phục vụ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền CCHC, bố trí các điều kiện, phương tiện và các công cụ phục vụ công tác CCHC; triển khai lồng ghép các nội dung, các kế hoạch thực hiện công tác CCHC tại cuộc họp giao ban hàng tháng của đơn vị, tuyên truyền các nội dung về CCHC trên trang thông tin điện tử của Sở để công chức, viên chức, người lao động toàn ngành biết và thực hiện. Đôn đốc chỉ đạo thực hiện Kế hoạch tuyên truyền CCHC, tập trung tuyên truyền các nội dung về xây dựng chính quyền, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; các nội dung về cải thiện và nâng cao các chỉ số: Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR INDEX), thông tin kết quả đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với chất lượng các dịch vụ được cung cấp. Duy trì hoạt động và sử dụng trang thông tin điện tử của Sở có hiệu quả, thường xuyên cập nhật, truyền tải thông tin nhằm phổ biến kiến thức, quảng bá thông tin khoa học công nghệ, hướng dẫn các thủ tục hành chính tới người dân…

Bên cạnh đó, Sở cũng phát động phong trào thi đua, khen thưởng gắn với thực hiện nhiệm vụ CCHC. Kết quả thực hiện CCHC là một căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của công chức, viên chức hàng năm. Phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến trong toàn cơ quan cũng được quan tâm, qua đó đã động viên khuyến khích công chức, viên chức, người lao động tích cực nghiên cứu, đề xuất các biện pháp cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả, chất lượng cũng như môi trường làm việc.

Từ ngày 15/12/2023 đến ngày 14/03/2024, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 776 hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính; 769 hồ sơ đã giải quyết, trong đó, trước hạn 758 hồ sơ, đúng hạn 11 hồ sơ; đang giải quyết 07 hồ sơ; không có hồ sơ quá hạn. Trong quý I/2024, Sở Khoa học và Công nghệ không nhận được phản ánh hoặc kiến nghị của tổ chức, cá nhân đến thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công tỉnh lĩnh vực quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.

Sở tiếp tục triển khai có hiệu quả ứng dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành điện tử iOffice của tỉnh tạo thuận lợi trong việc trao đổi, xử lý thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm; Ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ công tác hàng ngày như nghiên cứu, tìm hiểu thông tin nội dung các văn bản quy phạm pháp luật, các chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác chuyên môn. Đa dạng hóa hình thức tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân, trong đó tập trung triển khai thực hiện dịch vụ hành chính công trực tuyến một phần, toàn trình. Tiếp tục thực hiện rà soát TTHC để tiết kiệm thời gian và chi phí cho tổ chức và cá nhân.

Công chức Sở Khoa học và Công nghệ ứng dụng Công nghệ thông tin trong giải quyết công việc

Trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ theo Kế hoạch thực hiện công tác CCHC năm 2024. Thực hiện có hiệu quả việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015. Nghiêm túc thực hiện chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống tham nhũng trong việc điều hành, quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, sử dụng chữ ký số, chứng thư số và mail công vụ trong hoạt động của cơ quan Sở và các đơn vị trực thuộc. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Lạng Sơn, Bưu điện tỉnh trong tiếp nhận và trả hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở./.

Lương Thị Thanh Huế - VP Sở