Kiểm tra Nhà nước về đo lường, chất lượng đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Từ ngày 12/01/2024, đến ngày 31/01/2024, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phối hợp Thanh tra Sở KHCN, phòng Kinh tế thành phố; phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện thành lập Đoàn kiểm tra Nhà nước về đo lường, chất lượng đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Hàng hóa được kiểm tra gồm: Các loại hạt sấy khô đóng gói/hộp, bánh, kẹo, mứt tết, đồ uống ....

Đoàn kiểm tra tại cơ sở trên địa bàn huyện Tràng Định

Đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra tại 23 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó có 01 cơ sở đã dừng kinh doanh từ cuối tháng 12/2023. Kết quả kiểm tra cho thấy các cơ sở kinh doanh cơ bản đã có ý thức chấp hành theo các quy định của nhà nước trong kinh doanh hàng đóng gói sẵn. Tuy nhiên còn 04 cơ sở kinh doanh hàng đóng gói sẵn ghi lượng trên nhãn hàng hóa không đúng quy định, lượng của hàng đóng gói sẵn đó có giá trị trung bình nhỏ hơn giá trị trung bình cho phép theo yêu cầu kỹ thuật đo lường do tổ chức, cá nhân công bố hoặc do cơ quan có thẩm quyền quy định, cụ thể các mặt hàng như: Bắp rang bơ phong cách Hàn Quốc, bắp rang bơ Khánh Duy Chicago, mực cốt dừa Hoa Mai, mứt tết thập cẩm cơ sở Anh Dũng, bánh gấu Thiên Hồng, hạt thông, bánh Europe loại 350 g. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 04 cơ sở với tổng số tiền là: 11.500.000 đồng, các cơ sở đã chấp hành thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước đúng quy định.

Kiểm tra tại cơ sở trên địa bàn huyện Đình Lập

Thông qua cuộc kiểm tra, Đoàn đã kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng ghi nhãn hàng hoá đúng quy định.

Đoàn kiểm tra thực hiện việc phá mẫu hàng đóng gói sẵn

Trong thời gian tới, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra nhà nước về đo lường, chất lượng trong sản xuất kinh doanh hàng hóa lưu thông trên thị trường nói chung và hàng đóng gói sẵn nói riêng để góp phần bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng./.

Lại Gia Bảo