Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Rau Bò khai của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Lâm Mai Tùng.
Đơn vị thực hiện: Trung tâm, Ứng dụng phát triển khoa học – công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm.
Thời gian thực hiện: 2018 - 2019.
Lĩnh vực nghiên cứu: Nông nghiệp.
1. Mục tiêu của dự án:
1.1. Mục tiêu chung
- Thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể (NHTT) cho sản phẩm rau Bò khai nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm bản địa mang NHTT trên thị trường.
- Đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho cộng đồng người dân vùng trồng rau Bò khai huyện Chi Lăng trong việc sử dụng NHTT, chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT); Góp phần đảm bảo đời sống cho người dân và gìn giữ, phát huy các giá trị kinh tế, xã hội, văn hóa của sản phẩm rau Bò khai cho huyện Chi Lăng.
- Nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm rau Bò khai của huyện Chi Lăng mang NHTT.
- Xây dựng và vận hành mô hình quản lý NHTT cho sản phẩm rau Bò khai của huyện Chi Lăng mang NHTT trên thực tế.
- Tạo lập và phát triển các kênh thương mại nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm.
- Liên kết các hộ trồng rau Bò khai trong khu vực với các nhà kinh doanh thu mua, từng bước xây dựng và phát triển chuỗi giá trị cho rau Bò khai của huyện Chi Lăng nhằm tạo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, hiệu quả phát triển bền vững, không ngừng cải thiện và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh – chính trị cho huyện Chi Lăng.
- Thu hút nhân dân tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với khai thác NHTT để khai thác tối đa lợi thế của vùng.
1.2. Mục tiêu cụ thể của dự án
- Xây dựng bản đồ ranh giới vùng trồng rau Bò khai đăng ký bảo hộ NHTT trên địa bàn huyện Chi Lăng.
- Thiết kế logo nhãn hiệu, nhãn hàng hóa, bao bì cho sản phẩm; đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm rau Bò khai của huyện Chi Lăng được bảo hộ NHTT.
- Xây dựng Quy chế quản lý và sử dụng NHTT; Quy chế quản lý và sử dụng tem nhãn, bao bì sản phẩm cho sản phẩm rau Bò khai của huyện Chi Lăng mang NHTT.
- Xây dựng bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ NHTT cho sản phẩm rau Bò khai của huyện Chi Lăng được cục SHTT chấp nhận, cấp văn bằng NHTT theo quy định.
- Sản phẩm đăng ký bảo hộ gồm: Cây giống rau Bò khai và rau Bò khai tươi.
2. Kết quả đạt được:
Dự án đã thực hiện được các nội dung như sau:
- Hoàn thành việc điều tra, khảo sát thực trạng rau Bò khai Chi Lăng.
- Thiết kế được mẫu nhãn hiệu tập thể, mẫu nhãn hàng hóa cho sản phẩm rau Bò khai Chi Lăng.
- Xây dựng và ban hành bộ Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể; Quy chế quản lý và sử dụng tem, nhãn hàng hóa, bao bì sản phẩm cho sản phẩm rau Bò khai Chi Lăng.
- Xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến rau Bò khai.
- Xây dựng và nộp bộ Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể rau Bò khai Chi Lăng và được cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ.
- Xây dựng hệ thống phương tiện quảng bá NHTT cho sản phẩm rau Bò khai Chi Lăng.
- Hỗ trợ Hội làm vườn huyện Chi Lăng tổ chức Lễ công bố NHTT cho sản phẩm rau Bò khai Chi Lăng.
- Triển khai các chương trình hoạt động nhằm quảng bá NHTT rau Bò khai Chi Lăng.
- Triển khai thí điểm hoạt động quản lý NHTT.
* Một số mặt tồn tại
NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn" đã được bảo hộ, nhưng vận hành hệ thống quản lý NHTT là công việc còn mới mẻ. Cán bộ và hội viên của Hội Làm vườn huyện Chi Lăng chưa được đào tạo, chưa có kinh nghiệm trong công tác quản lý và phát triển NHTT. Nhiều người dân trên địa bàn chưa nắm rõ các quy định về luật sở hữu trí tuệ, nên còn lúng túng khi tham gia sử dụng NHTT.
Các nội dung của Dự án mới chỉ tập trung nghiên cứu các quy định và thực hiện việc đăng ký NHTT, chưa nghiên cứu sâu được về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch sản phẩm rau Bò khai đặc biệt là kỹ thuật bảo quản rau Bò khai sau thu hoạch. Các vấn đề về thị trường, khai thác thị trường, xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm còn chưa được đề cập đến,... đó là những vấn đề còn khá cấp bách trong giai đoạn hiện nay.
3. Kiến nghị:
Do vậy, để quản lý và phát triển hiệu quả NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn" sau khi được bảo hộ, Trung tâm có một số kiến nghị như sau:
3.1. Đối với các cơ quan chuyên môn của tỉnh
- Đề nghị Sở KH&CN tiếp tục hỗ trợ Hội Làm vườn huyện Chi Lăng xây dựng và vận hành mô hình quản lý và phát triển NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn".
- Đề nghị, Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương quan tâm, hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, KHCN trong sản xuất, bảo quản sản phẩm; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao giá trị hàng hóa và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm mang NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn".
- Xây dựng quy hoạch chi tiết vùng trồng rau Bò khai của huyện Chi Lăng
- Phát triển các sản phẩm rau Bò khai theo các tiêu chuẩn an
- Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan thực hiện tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về NHTT nói chung, NHTT rau Bò khai Chi Lăng nói riêng.
3.3. Đối với UBND các xã trong vùng sản xuất rau Bò khai
- Tăng cường tuyên truyền, vận động bà con ở những vùng trồng rau Bò khai tích cực tham gia vào Hội Làm vườn cùng phát triển sản phẩm rau Bò khai.
- UBND xã vùng trồng rau Bò khai khuyến khích, hỗ trợ bà con về việc chọn lựa, khôi phục cây giống, tạo lập vùng trồng rau Bò khai của địa phương.
3.4. Đối với Hội Làm vườn
a) Đối với đại diện chủ sở hữu NHTT
- Đề nghị Hội Làm vườn huyện Chi Lăng, đại diện chủ sở hữu NHTT tích cực tuyên truyền, phổ biến NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn" đã được bảo hộ quyền SHTT và các quy định quản lý, sử dụng NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn".
- Triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát việc sử dụng NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn"
- Tích cực chủ động trong việc tự bảo vệ quyền SHTT đối với NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn", kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHTT đối với NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn".
- Tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên tham gia vào việc xây dựng, phát triển, bảo vệ NHTT "Rau Bò khai Chi Lăng, Lạng Sơn".
b) Đối với các thành viên Hội Làm vườn
- Cần nhận thức rõ vai trò làm chủ của mình trong quá trình phát triển Hội. Nâng cao trình độ, chuyên môn, kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm rau Bò khai.
- Các thành viên trong Hội cần phản ánh những vướng mắc trong quá trình sản xuất, sử dụng NHTT tới Ban chấp hành Hội để kịp thời xem xét, xử lý các thiếu xót trong quá trình quản lý, phát triển NHTT.
Nguồn: Theo báo cáo đề tài, dự án