Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Khoa học và Công nghệ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam có đủ yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam có đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn…

Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển toàn diện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam diễn ra chiều ngày 29/10/2023, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hội nghị diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) kết hợp Lễ Khánh thành NIC cơ sở Hòa Lạc. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, NIC phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan tổ chức.

Anh - Hội thảo công nghệ bán dẫn 3.jpg

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: MPI

Hội nghị được chia ra làm hai phiên. Phiên thứ nhất diễn ra với nhiều chủ đề, như: “Tổng quan ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu và một số cơ hội cho Việt Nam”, “Xu hướng chuyển dịch bán dẫn thế giới và cơ hội cho Việt Nam”, “Lộ trình tăng trưởng cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam” và “Sự phức tạp trong thiết kế vi mạch sau kỷ nguyên Moore: Cơ hội cho Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”.

Phiên thứ hai: Chuẩn bị nguồn nhân lực để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam với các bài tham luận được trình bày, như: “Mô hình trung tâm đào tạo và ươm tạo về thiết kế vi mạch bán dẫn tại Việt Nam”, “Hình thành các chương trình đào tạo và nghiên cứu ngành công nghiệp bán dẫn tại các trường đại học Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 đã xác định phát triển nhanh và bền vững dựa trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Từ chủ trương này, trong thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển toàn diện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thúc đẩy nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ.

Để hiện thực hóa chủ trương trong việc chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam xác định phát triển công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn là một trong những lĩnh vực tạo đột phá cho phát triển, là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khuôn khổ sự kiện, Mạng lưới Bán dẫn Việt Nam đã chính thức ra mắt. Đây được xem như một bước tiến mới cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn.

Thứ nhất, Việt Nam có đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn. Hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi. Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam. Theo đó đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50 nghìn kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.

Ảnh - Hội thảo công nghiệp bán dẫn.jpg

Hội nghị nhận được sự quan tâm, tham dự của lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới như: Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, Intel, Cadence, Synopsys, Qorvo... Ảnh: MPI

Thứ hai, Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn; có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, các doanh nghiệp lớn có nguồn lực và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn, như: Viettel, VNPT, FPT…

Thứ ba, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu... Đặc biệt, vào tháng 9/2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thăm Việt Nam và cùng chúng tôi nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Theo đó, xác định một trong các nội dung hợp tác chiến lược là về đổi mới sáng tạo bao gồm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Và chỉ sau đó hơn một tuần, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm Hoa Kỳ, trong đó có nội dung làm việc rất quan trọng với Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) và nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn.

Thứ tư, Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao, được áp dụng những ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Thứ năm, Việt Nam đã thành lập NIC và 3 khu công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng với đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam.

“Hội nghị cấp cao về ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan trung ương, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam minh chứng cho sự quan tâm mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đến việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Hội nghị nhận được sự quan tâm, tham dự của lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới như Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, Intel, Cadence, Synopsys, Qorvo, Foxconn… Đây là cơ hội hiếm có để cùng cụ thể hóa hợp tác đầu tư, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao này tại Việt Nam.

“Hãy đến và hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, chắc chắn các bạn sẽ thành công. Tôi tin tưởng đây là điểm khởi đầu để chúng ta cùng nhau xây dựng một khối liên kết mạnh mẽ và bền vững trong lĩnh vực bán dẫn, tạo ra một tương lai tươi sáng cho ngành công nghiệp bán dẫn thế giới…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh./.

Nguồn: kinhtevadubao.vn