Nghiệm thu dự án: Thúc đẩy áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng cơ bản và đặc thù cho ngành, lĩnh vực đối với một số tổ chức trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Ngày 10/7/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn tiến hành họp Hội đồng nghiệm thu dự án “Thúc đẩy áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng cơ bản và đặc thù cho ngành, lĩnh vực đối với một số tổ chức trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” do Công ty TNHH tư vấn quản lý quốc tế và hỗ trợ kỹ thuật cao thực hiện trong thời gian 24 tháng. Hội đồng do ông Trần Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh chủ trì, điều hành.

Ông Trần Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh- Chủ tịch Hội đồng chủ trì, điều hành cuộc họp

Dự án được triển khai thực hiện với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý, sản xuất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thông qua việc áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng; kết hợp với đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực,  đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của kinh tế xã hội trong nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhóm thực hiện dự án đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu hoạt động quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để xác định nhu cầu áp dụng và thông tin cho việc thực hiện áp dụng. Từ đó, lựa chọn 20 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia dự án. Các đơn vị tham gia dự án đã được đào tạo nhận thức, phương pháp xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng (Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, các công cụ cải tiến năng suất; Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018/HACCP; Chương trình 5S; Công cụ cải tiến Kaizen); được hỗ trợ xây dựng bộ tài liệu hệ thống/công cụ cải tiến năng suất; được hướng dẫn áp dụng tài liệu hệ thống/công cụ cải tiến năng suất; được đào tạo kỹ năng đánh giá nội bộ và hướng dẫn thực hành đánh giá nội bộ và khắc phục, cải tiến; được cấp giấy chứng nhận phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn.

Nhận xét, góp ý kết quả thực hiện dự án, các thành viên hội đồng đánh giá cao những nỗ lực của nhóm nghiên cứu. Các ý kiến đều nhất trí dự án đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung theo hợp đồng đã ký; cách tiếp cận nghiên cứu, các phương pháp nghiên cứu, kỹ thuật sử dụng để thực hiện các nội dung nghiên cứu là phù hợp; kết quả nghiên cứu của dự án đã đáp ứng được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, hội đồng đề nghị chủ nhiệm dự án cần rà soát lại báo cáo tổng kết dự án; bổ sung các đề xuất, kiến nghị nhằm nhân rộng, lan tỏa kết quả triển khai thực hiện dự án tới các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh…

Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đã thống nhất nghiệm thu kết quả thực hiện dự án và đánh giá xếp loại đạt./.

Đinh Xuân Anh