Sở Khoa học và Công nghệ triển khai mô hình điểm tuyên truyền thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Ngày 07/7/2023, Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Kế hoạch số 67/KH-SKHCN triển khai mô hình điểm tuyên truyền thực hiện Đề án 06 của Chính phủ tại Sở Khoa học và Công nghệ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Theo Kế hoạch, nội dung thông tin, tuyên truyền tập trung tuyên truyền vai trò, tầm quan trọng của Đề án 06 đối với xã hội: Cần phổ biến nội dung thông tin Dữ liệu dân cư có ý nghĩa rất quan trọng để xác thực, kết nối các dữ liệu, khai thác phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, minh bạch hóa các thủ tục hành chính thực hiện người dân chỉ phải cung cấp thông tin một lần; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thực hiện các thủ tục hành chính; nhận thức đầy đủ và sử dụng tiện ích, ứng dụng phục vụ giao dịch trên không gian mạng góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho đất nước. Tuyên truyền mục tiêu tổng quát Đề án 06 của Chính phủ là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích như sau: (1) Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; (2) Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; (3) Phục vụ công dân số; (4) Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; (5) Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Tuyên truyền quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp khi triển Khai Đề án 06: Ưu tiên tập trung tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp biết được lợi ích thiết thực, tích cực tham gia 5 dịch vụ công thiết yếu và việc cấp số định danh điện tử cho công dân. Tuyên truyền vận động mạnh mẽ về nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp đến từng đối tượng tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cụ thể có hoạt động trong lĩnh vực được phân công phụ trách để nâng cao nhận thức, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa toàn xã hội, hưởng ứng và tham gia cùng Đảng và chính quyền thực hiện thành công Đề án 06 của Chính phủ. Thông tin tuyên truyền về việc hệ thống định danh và xác thực điện tử được đưa vào sử dụng sẽ là nền tảng để phát triển hệ sinh thái số trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến gắn kết với chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm thông tin, dữ liệu điện tử chỉ cần cung cấp, số hóa một lần, tạo sự minh bạch, rõ ràng, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm (rửa tiền gian lận thương mại, lừa đảo...) trên không gian mạng đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, góp phần xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng trốn thuê, gian lận thương mại...

Thông tin về lộ trình triển khai của Đề án 06. Theo đó, các thông tin công dân sẽ dần được tích hợp trên thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử, cùng với ứng dụng VNEID sẽ giúp người dân chỉ sử dụng duy nhất thẻ Căn cước công dân thay thế nhiều giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch với các cơ quan Nhà nước, bảo đảm an ninh, an toàn, chính xác và bảo mật thông tin.

Tuyên truyền về kết quả thí điểm tại các mô hình điểm về Đề án 06, qua đó, đúc kết kinh nghiệm, triển khai nhân rộng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đãm bảo phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời, cũng công khai thông tin về những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong quá trình triển khai các nội dung trọng tâm của Đề án 06 và rút ra những bài học kinh nghiệm và kịp thời xây dựng các giải pháp khắc phục.

Hình thức tuyên truyền thông qua tổ chức các hội nghị, cuộc họp, các tin, bài viết trên Trang thông tin điện tử Sở, qua các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook), pano, áp phích, tờ rơi… tuyên truyền tiện ích của Đề án 06.

Văn phòng Sở chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch.

Xem chi tiết tại Kế hoạch đính kèm

Nguyễn Như Thủy

Tệp đính kèmSize