Kiểm tra tiến độ thực hiện năm 2023 đối với đề tài: “Nghiên cứu bảo tồn nguồn gen một số loài dược liệu quý hiếm, có giá trị cao”

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ công tác năm 2023, ngày 06/7/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện đối với đề tài: “Nghiên cứu bảo tồn nguồn gen một số loài dược liệu quý hiếm, có giá trị cao (Ngũ gia bì gai, Lá khôi, Đẳng sâm, Ba kích tím, Bình vôi, Hà thủ ô đỏ, Hoàng tinh hoa đỏ, Hoàng tinh hoa trắng)” do Ban Quản lý Rừng đặc dụng Hữu Liên chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài là Kỹ sư Phạm Văn Cấp – Giám đốc Ban Quản lý. Đề tài được thực hiện trong 24 tháng (Từ tháng 7/2021 đến tháng 7/2023).

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ công tác năm 2023, ngày  06/7/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện đối với đề tài: Nghiên cứu bảo tồn nguồn gen một số loài dược liệu quý hiếm, có giá trị cao (Ngũ gia bì gai, Lá khôi, Đẳng sâm, Ba kích tím, Bình vôi, Hà thủ ô đỏ, Hoàng tinh hoa đỏ, Hoàng tinh hoa trắng)” do Ban Quản lý Rừng đặc dụng Hữu Liên chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài là Kỹ sư Phạm Văn Cấp – Giám đốc Ban Quản lý. Đề tài được thực hiện trong 24 tháng (Từ tháng 7/2021 đến tháng 7/2023).

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe cơ quan chủ trì thực hiện báo cáo tình hình thực hiện đề tài trong năm 2023, cụ thể các nội dung đã thực hiện được như sau:  Trồng, chăm sóc và quản lý vườn sưu tập với quy mô diện tích 300m2,  với 08 loài dược liệu là Ngũ gia bì gai, Lá khôi, Đẳng sâm, Ba kích tím, Bình vôi, Hà thủ ô đỏ, Hoàng tinh hoa đỏ, Hoàng tinh hoa trắngChăm sóc, theo dõi trồng thâm canh Hà thủ ô đỏ với diện tích trên 1.000m2;  Mô hình trồng thâm canh nguồn gen Hoàng tinh hoa trắng với diện tích 300m2.

hạnh 12-7-1.jpg

Vườn sưu tập nguồn gen cây Lá Khôi

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế mô hình vườn sưu tập 08 loài dược liệu; mô hình thâm canh nguồn gen Hoàng tinh hoa trắng và mô hình thâm canh cây Hà thủ ô đỏ tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng. Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay 08 loài dược liệu trong vườn sưu tâp đang sinh trưởng và phát triển tốt, không có sau bệnh; Mô hình thâm canh Hoàng tinh hoa trắng và Hà Thủ Ô đỏ  đang sinh trưởng và phát triển tốt, cây Hoàng tinh hoa trắng  có chiều dài cành lá 100-150 cm, đường kính thân củ trung bình khoảng 3,0 cm, chiều dài thân củ trung bình khoảng 12 cm, mỗi cây có từ 2-3 củ/cây, Cây Hà Thủ ô sinh trưởng tốt, hiện nay cây đang trong giai đoạn  sinh trưởng chậm và tập trung dinh dưỡng nuôi củ, vườn không bị sâu bệnh.

hạnh 12-7-2.jpg

Mô hình thâm canh Hoàng Tinh hoa trắng tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Sau khi trao đổi thảo luận về các nội dung đã triển khai của đề tài, Đoàn kiểm tra đánh giá đề tài đã thực hiện tốt các nội dung theo đúng thuyết minh được phê duyệt, đạt được các mục tiêu đề ra. Đoàn cũng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, theo dõi đánh giá sát sao tình hình sinh trưởng và phát triển của cây trong các mô hình và thực hiện các nội dung còn lại của đề tài đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định./.

Đỗ Thu Hạnh