Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ, hạt nhân

Bức xạ, hạt nhân ngày càng được sử dụng rộng rãi trong hoạt động tại các cơ sở y tế, các tổ chức, đơn vị liên quan đến kiểm định, đo lường chất lượng, cầu đường… Tuy nhiên, việc sử dụng bức xạ, các nguồn phóng xạ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ, hạt nhân.

Description: G:\Tủ ảnh năm 2022\Tập huấn kiến thức về ứng phó sự cố ATBX\1.jpg

Sở KHCN tổ chức tập huấn ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cho lực lượng ứng phó sự cố cấp tỉnh

Đầu tháng 7 vừa qua, Thanh tra Sở KHCN đã  thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ trong sử dụng thiết bị X – quang chẩn đoán y tế; đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 sử dụng trong y tế; kiểm tra hoạt động hành nghề y, dược tại các cơ sở y tế năm 2022. Trong quá trình thanh tra, đơn vị phát hiện một phòng khám đa khoa tại xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia tiến hành công việc bức xạ khi giấy phép hết hạn sử dụng; không có hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân tại nơi làm việc của nhân viên bức xạ; không kiểm xạ định kỳ nơi làm việc của nhân viên bức xạ; không tổ chức đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ trong 3 tháng gần nhất; không lưu giữ hồ sơ sức khỏe của nhân viên bức xạ; không tiến hành kiểm định thiết bị X – quang chẩn đoán y tế định kỳ theo quy định; không bố trí đèn báo hoạt động bức xạ khi sử dụng thiết bị X – quang… Cùng đó, cơ sở này còn sử dụng phương tiện đo điện tim, huyết áp kế lò so, cân sức khỏe điện tử không có chứng chỉ kiểm định. Căn cứ vào các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; tiêu chuẩn đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Thanh tra sở đã quyết định xử phạt chủ cơ sở 26,2 triệu đồng. Ngoài xử phạt hành chính, Thanh tra sở còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với phòng khám là đình chỉ hoạt động sử dụng thiết bị trong 3 tháng và buộc kiểm định lại các phương tiện đo trước khi sử dụng.

Ông Trần Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở KHCN cho biết: Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh, Sở KHCN đã chủ động tham mưu UBND tỉnh góp ý các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ KHCN dự thảo; xây dựng quy trình giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Hằng năm, chúng tôi tiến hành kiện toàn Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân; xây dựng kế hoạch triển khai công tác an toàn bức xạ hạt nhân, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Để đảm bảo an toàn bức xạ, hạt nhân thì việc trang bị kiến thức cho những người trực tiếp làm công việc liên quan đến bức xạ trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, hằng năm Sở KHCN đều tổ chức các khóa bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu và cập nhật thông tin về an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ cho người phụ trách an toàn bức xạ và nhân viên bức xạ; tập huấn kiến thức ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân. Qua đó, nhận thức của các tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ, lưu giữ nguồn phóng xạ được nâng lên, đa số đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Từ năm 2020 đến nay, sở đã tổ chức 3 lớp huấn luyện, đào tạo về an toàn bức xạ cho 100 lượt học viên tham gia. Cùng đó, sở đã thực hiện tiếp nhận khai báo, thẩm định 58 hồ sơ gia hạn cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ, sử dụng thiết bị X – quang chẩn đoán y tế và cấp 31 chứng chỉ cho người phụ trách an toàn bức xạ.

Công tác thanh tra, kiểm tra là một trong những phương thức hiệu quả để tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ, hạt nhân. Chính vì vậy, Sở KHCN tích cực triển khai công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ trong sử dụng thiết bị X – quang chẩn đoán y tế và đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 sử dụng trong y tế nhằm kịp thời chỉ đạo, xử lý những nguy cơ mất an toàn. Từ năm 2020 đến nay, sở đã phối hợp thanh tra chuyên ngành đối với 2 cơ sở lưu giữ nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh; phát hiện, xử lý 1 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn bức xạ.

Để thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân trong thực hiện các thủ tục hành chính về bức xạ, hạt nhân, Sở KHCN đã rà soát, cắt giảm 7 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong đó, tổng thời gian cắt giảm là 35/110 ngày, tỷ lệ cắt giảm đạt hơn 31%. Ngoài ra, Sở KHCN còn chủ động thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, cập nhật bản đồ phông phóng xạ và đánh giá an toàn bức xạ các điểm trọng yếu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 nguồn phóng xạ đang được sử dụng, 68 thiết  bị X – quang chẩn đoán y tế, 75 máy phát tia X. Việc nâng cao kiến thức cho người sử dụng, quản lý chặt chẽ các thiết bị là điều cần thiết nhằm phát huy hiệu quả của các thiết bị trong phục vụ các nhu cầu của đời sống xã hội, đồng thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: Báo Lạng Sơn