Làng Nông nghiệp thông minh Techfest quốc gia phối hợp hệ sinh thái MEVI thành lập mạng lưới tổ chức hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương

Đối với đơn vị quản lý tại địa phương, Hệ sinh thái Làng nông nghiệp thông minh đóng vai trò như tổ tư vấn cùng tham mưu để kiến tạo các chương trình/hoạt động can thiệp có ý nghĩa, tạo tác động thực chất.

Ngày 27/01/2024 vừa qua, với sự bảo trợ của Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc Gia (NSSC), Làng Nông nghiệp thông minh Techfest Quốc gia phối hợp với Hệ sinh thái MEVI tổ chức chương trình Tổng kết hoạt động Làng Nông nghiệp Techfest quốc gia và công bố sáng kiến thành lập mạng lưới tổ chức hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững tại các địa phương.

Đến tham dự buổi lễ có sự tham gia của ông Trần Văn Tùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ; ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng cục phát triển doanh nghiệp Khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và công nghệ; ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; Giám đốc đề án 844; ông Đồng Xuân Huy - Trưởng phòng kế hoạch kỹ thuật, Ban Quản lý các dự án Nông nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng cục phát triển doanh nghiệp Khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và công nghệ

Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự góp mặt của bà Nguyễn Như Quỳnh - cán bộ Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam; Bà Hà Quỳnh Nga - Giám đốc gây quỹ và phát triển chương trình, tổ chức Care Vietnam; ông Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam và các Phó Giám đốc Sở Khoa học công nghệ tỉnh Cao Bằng, tỉnh Lạng Sơn...

Bà Nguyễn Như Quỳnh - cán bộ Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng làng Nông nghiệp thông minh Techfest đang thuyết trình tại sự kiện.

Nhìn lại năm 2023, Làng Nông nghiệp thông minh Techfest quốc gia và Hệ sinh thái MEVI đã có những hoạt động tích cực đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng làng Nông nghiệp thông minh Techfest quốc gia báo cáo các hoạt động của Hệ sinh thái Làng Nông nghiệp. Theo bà, đơn vị đã và đang đồng hành cùng địa phương trong việc xây dựng Hệ sinh thái phát triển theo hướng bền vững, tập trung kết nối các nguồn lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương phát triển hướng tới đạt được mục tiêu chung về nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và tạo sinh kế cho người dân địa phương theo phương pháp tiếp cận SMC.

Bên cạnh đó, Hệ sinh thái Làng Nông nghiệp cũng đã tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế với Hàn Quốc, Lào trong việc kết nối chuyên gia, công nghệ, và xúc tiến mở rộng thị trường xuất khẩu.

Với nỗ lực không ngừng, Hệ sinh thái Làng nông nghiệp thông minh đã cho ra đời sáng kiến thành lập “Mạng lưới tổ chức hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững tại các địa phương” với những mục tiêu cụ thể như hỗ trợ xây dựng và chung tay phát triển hệ sinh thái nông nghiệp bền vững đủ cả số lượng; phát triển nguồn nhân lực cho mạng lưới cố vấn địa phương.

Với các đơn vị kinh doanh, đơn vị sẽ giúp nâng cao năng lực kinh doanh theo mô hình nông nghiệp bền vững, vừa tạo sinh kế bền vững vừa tạo tác động tốt đến xã hội môi trường (mô hình kinh doanh tạo tác động).

Đối với người dân, cộng đồng, đơn vị tư vấn sát với thực tiễn về phương thức sản xuất nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, an toàn sức khoẻ.

Ngay sau khi công bố một số tổ chức, doanh nghiệp đã nhất trí và tham gia mạng lưới như Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xúc tiến thương mại Thu Minh; Công ty cổ phần đầu tư tập đoàn Dalani; Công ty cổ phần nông nghiệp Xanh Bốn Mùa; Quỹ đầu tư BestB; Trung tâm Nghiên cứu, tư vấn và đào tạo về Phát triển địa phương STG, BambuUP…

Với việc đưa ra các bài học kinh nghiệm trong quá trình đồng hành cùng địa phương xây dựng hệ sinh thái, Làng Nông nghiệp thông minh Techfest Quốc gia phối hợp với Hệ sinh thái MEVI mong muốn thu hút và thúc đẩy hợp tác giữa tổ chức, cá nhân trong cộng đồng hỗ trợ kinh doanh, cũng như hình thành tư duy đổi mới sáng tạo theo hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Nguồn: Báo Doanh nhân&Pháp luật