Hội nghị tuyên truyền văn bản pháp luật về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Kỷ niệm ngày Đo lường Việt Nam 20/01

Ngày 28/12/2023, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền văn bản pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và Kỷ niệm ngày Đo lường Việt Nam 20/01.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trần Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Sở Công Thương; Sở Nông nghiệp và PTNT; Cục Quản lý thị trường; Cục Thuế tỉnh; Lãnh đạo các phòng, các đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ; Đại diện phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố; các Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thành phố; trên 100 đại biểu đại diện cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh gồm: xăng dầu, vàng trang sức mỹ nghệ, khí dầu mỏ hóa lỏng LPG, hàng đóng gói sẵn và các thủ thể có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Ông Trần Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trần Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh Tiêu chuẩn Đo lường, Chất lượng có vai trò quan trọng trong đời sống, sản xuất, nghiên cứu khoa học, an ninh quốc phòng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo công bằng trong thương mại và bảo vệ môi trường, sức khỏe của con người, phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Ngày 20/01/1950 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 8/SL thống nhất hệ đo lường khoa học nước ta là Mét. Cũng chính ý nghĩa trên, cách đây 23 năm ngày 11/10/2001 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 155/QĐ-TTg lấy ngày 20/01 làm ngày Đo lường Việt Nam.

Trong năm 2023, hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng ngày càng được quan tâm hơn. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng được tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn coi trọng hơn và chấp hành thực hiện ngày càng tốt hơn, qua đó góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Trước những yêu cầu mới của Chính phủ trong năm 2024, công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ nói chung và tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng nói riêng phải tiếp tục tiếp cận tư duy, sáng tạo để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa phục vụ cho doanh nghiệp và nhân dân.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các văn bản: Thông tư số 07/2019/TT-BKHCN ngày 26/7/2019; Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014; Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/201; Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Các đại biểu tham dự đã thảo luận những vấn đề khó khăn, tồn tại của các doanh nghiệp, Hợp tác xã và đề xuất nhiều giải pháp về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Lại Gia Bảo