Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Khoa học và Công nghệ

Kỹ thuật chăn nuôi gà 6 ngón thả vườn

Quy trình kỹ thuật này là sản phẩm kết quả nghiên cứu của Dự án KHCN cấp tỉnh: "Xây dựng mô hình chăn nuôi gà 6 ngón Mẫu Sơn tại tỉnh Lạng Sơn". Cơ quan chủ trì dự án & xây dựng quy trình kỹ thuật: Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Lạng Sơn.

Mô hình chăn nuôi Gà 6 ngón

Gà 6 ngón của người Dao Mẫu Sơn là một giống gà có tầm vóc trung bình, có màu lông đa dạng, có sức sinh trưởng và sinh sản tương đương các giống gà nội địa khác nhưng đặc biệt thích ứng với điều kiện chăn nuôi ở vùng núi cao Mẫu Sơn và các vùng núi cao khác trong tỉnh Lạng Sơn. Gà 6 ngón là giống gà quý với chất lượng thịt thơm ngon, là đặc sản của khu du lịch Mẫu Sơn của tỉnh Lạng Sơn, đây là gống gà có giá trị kinh tế lớn do giá thành luôn cao gấp 2-3 lần so với các giống gà khác. Hiện nay giống gà này còn hiếm, số lượng ít. Ở các hộ nông dân, gà 6 ngón được nuôi theo quy mô hộ gia đình, thả chung với các loại gia cầm khác, do vậy giống bị pha tạp, nên tính trạng 6 ngón dần dần bị thái hóa. Do đó, cần thiết phải xây dựng một quy trình kỹ thuật chăn nuôi, nhân giống và phát triển giống gà này nhằm mang lợi ích thiết thực cho nông dân, góp phần nâng cao thu nhập, quảng bá du lịch ẩm thực, gia tăng chủng loại giống gà quý, có chất lượng cao.

I. Chuẩn bị chuồng trại nuôi gà sinh sản:

Chuồng phải cao ráo, thoáng mát. Chiều cao từ nền chuồng đến mái là 3m.

Tường bao quanh chuồng xây bằng gạch khoảng 70 cm. Tường ngăn giữa các ô khoảng 50 cm. Phía trên được quây bằng lưới thép để tạo thông thoáng, tránh ẩm thấp cho nền chuồng.

Trước khi nuôi gà, sát trùng chuồng trại bằng vôi hoặc các thuốc sát trùng khác. Chú ý để trống chuồng trước khi nuôi từ 15-20 ngày.

- Ngoài ra, chuồng gà còn được bố trí rèm che bên ngoài lưới thép để giữ nhiệt độ chuồng nuôi và tránh gió lùa vào mùa đông. Với mùa hè, bà con kéo rèm che ra để tạo độ thoáng mát cho gà, giúp gà phát triển tốt hơn.