Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn lần thứ 7 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15 năm 2023

Ngày 08/11/2023, Ban Tổ chức các Cuộc thi Sáng tạo đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 7 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15 năm 2023.

Tới dự có đồng chí Đinh Hữu Học –Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, Lãnh đạo Đoàn TNCS HCM các huyện, thành phố;  thành viên Ban Tổ chức, ban thư ký, Hội đồng giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng năm 2023.

hang_8_11_1.png

Toàn cảnh Lễ Tổng kết và trao giải

Các Cuộc thi sáng tạo được tổ chức với mục đích nhằm thúc đẩy phong trào lao động đổi mới, sáng tạo toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc ứng dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, thực hiện công nghiệp hóa –hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, vun đắp cho các em ước mơ trở thành các nhà sáng chế trong tương lai.

Số lượng giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật năm 2023 là 129 giải pháp, nhiều hơn năm 2021 (Năm 2021 là 47 giải pháp) các giải pháp công trình dự thi chủ yếu được lựa chọn từ Hội thi của ngành Giáo dục và Đào tạo, chiếm trên 90% các giải pháp tham dự. Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng năm 2023 có số lượng mô hình, sản phẩm đăng ký dự thi là 144, nhiều hơn năm 2022 (năm 2022 là 136 mô hình, sản phẩm). Nhìn chung, các ý tưởng dự thi đều xuất phát từ thực tiễn cuộc sống nhằm giải quyết nhu cầu của các em trong việc học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày, một số ý tưởng đã quan tâm giải quyết đến các vấn đề cấp thiết hiện nay như: bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, phát triển kinh tế - xã hội…

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba, 19 giải Khuyến khích cho 29 mô hình, sản phẩm dự thi xuất sắc đối với Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15 năm 2023 và 02 giải Nhì, 04 giải ba, 13 giải Khuyến khích cho 19 giải pháp xuất sắc đối với Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 7 năm 2023; tặng Giấy khen cho 12 tập thể, 5 cá nhân có thành tích trong chỉ đạo, tuyên truyền và tổ chức các Cuộc thi sáng tạo.

hăng_8_11_2.png

Đồng chí Đinh Hữu Học –Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả

Theo quy định tại Thể lệ của Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn năm 2023: Tác giả đạt giải Ba trở lên là Đoàn viên thanh niên được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn tặng bằng khen, xét chọn đề xuất Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo. Đồng chí Lê Thùy Dung, Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM Tỉnh đã lên trao Bằng khen của Ban chấp hành Tỉnh đoàn cho 11 tác giả là đoàn viên thanh niên đã có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 15 và 8 đoàn viên thanh niên đã có thành tích xuất sắc trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 7.

hang 8_11_3.png

Đồng chí Lê Thùy Dung, Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM Tỉnh lên trao Bằng khen của Ban chấp hành Tỉnh đoàn cho các tác giả đã có thành tích xuất sắc trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 7.

Phát biểu tại buổi tổng kết, đồng chí Đinh Hữu Học –Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đã đoạt các giải thưởng trong Cuộc thi và Hội thi năm nay, mong các tác giả và nhóm tác giả sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để có nhiều sản phẩm có ý nghĩa thực tiễn hơn nữa áp dụng vào cuộc sống. Đồng chí đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan thành viên Ban Tổ chức, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Sở Khoa học và Công nghệ đã tích cực, chủ động, làm tốt vai trò của cơ quan thường trực trong tham mưu tổ chức các Cuộc thi; Sở Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát động, thu hút nhiều học sinh các lứa tuổi tham gia hưởng ứng các Cuộc thi do tỉnh tổ chức góp phần quan trọng vào thành công chung và đạt được các mục tiêu đề ra của các Cuộc thi./.

Nguyễn Trịnh Minh Hằng

Post type