Khai mạc lớp Đào tạo kiểm định viên Cột đo xăng dầu năm 2023

Từ ngày 13-18/11/2023, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lạng Sơn (gọi tắt là Chi cục TĐC) đã chủ trì phối hợp với Viện Đo lường Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) tổ chức lớp Đào tạo Kiểm định viên Cột đo xăng dầu năm 2023 theo Quyết định số 996/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tới dự lớp đào tạo có ông Trần Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn, tham gia lớp đào tạo có 11 học viên đến từ Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục TĐC, Trung tâm ứng dụng phát triển khoa học công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm.

bảo_15_11.jpg

Ông Trần Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu chỉ đạo lớp đào tạo

Tại lớp đào tạobà Hoàng Thị Hường - Giảng viên của Viện Đo lường Việt Nam đã giới thiệu, truyền đạt những khái niệm cơ bản về đo lường học và quản lý đo lường, nguyên lý, cấu tạo và hoạt động của cột đo xăng dầu, quy trình kiểm định cột đo xăng dầu theo ĐLVN 10:2017, các bộ phận, chi tiết của cột đo xăng dầu cần phải niêm phong, kẹp chì sau khi kiểm định; Một số văn bản pháp quy như: Luật Đo lường ngày 11/11/2011, Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 Quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2, Thông tư số 07/2019/TT-BKHCN ngày 26/7/2019 sửa đổi bổ sung Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN.

bảo 15_11_2.jpg

Toàn cảnh lớp đào tạo Kiểm định viên cột đo xăng dầu

Sau lớp đào tạo, các học viên có thể nắm được các kiến thức cơ bản về đo lường và quản lý đo lường, kiến thức đại cương về lĩnh vực đo lường dung tích - lưu lượng, kiến thức chuyên môn kỹ thuật, chuẩn đo lường về kiểm định cột đo xăng dầu; Độc lập thực hiện công việc kiểm định cột đo xăng dầu được giao và tham gia hoạt động kỹ thuật phục vụ công tác quản lý nhà nước về đo lường. Kết thúc khóa học, các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ kiểm định viên cột đo xăng dầu của Viện Đo lường Việt Nam./.

Lại Gia Bảo

Post type