Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Khoa học và Công nghệ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạng Sơn đạt 1 giải thưởng tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 – 2023).

Tối ngày 23/4/2024 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 – 2023).

Sau 2 năm triển khai, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) đã nhận được 587 giải pháp gửi tới từ 55 tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành ở các lĩnh vực. Trong đó lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông 90 giải pháp; lĩnh vực Cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải: 111 giải pháp; lĩnh vực Vật liệu, hoá chất, năng lượng: 67 giải pháp; lĩnh vực Nông lâm ngư nghiệp và môi trường: 115 giải pháp; lĩnh vực Y dược: 77 giải pháp; lĩnh vực Giáo dục và đào tạo : 127 giải pháp.

Trong số 84 giải pháp được vinh danh tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17, có: 6 giải Nhất; 12 giải Nhì; 24 giải Ba và 42 giải Khuyến khích. Tỉnh Lạng Sơn đã vinh dự có 1 giải pháp đạt giải khuyến khích. Đó là giải pháp “Chế tạo bộ Giám sát điều khiển một số chỉ số sinh hoá cây trồng phục vụ phát triển nông nghiệp vùng đông bắc bộ” của tác giả Lã Văn Thịnh đến từ trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn.

Các nhóm tác giả nhận giải Khuyến khích

Đây là 1 trong số 4 giải pháp được đánh giá là có chất lượng tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn lần thứ 7 năm 2023 lựa chọn gửi tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17. Tại lễ tổng kết, tác giả đã được tặng Bằng khen của Ban Tổ chức cùng phần thưởng 10 triệu đồng tiền mặt. Đây là phần thưởng cao quý giúp động viên tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học, mong tác giả sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo các giải pháp mới, có khả năng áp dụng rộng rãi và đem lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

Tác giả Lã Văn Thịnh chụp ảnh lưu niệm cùng đồng chí Trần Quốc Anh - Phó GĐ Sở KH&CN Lạng Sơn, các thầy cô giáo trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn

Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 18 (2024 - 2025), bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Hội thi lần thứ 18 sẽ có nhiều giải thưởng dành cho những sáng tạo độc đáo, đem lại hiệu quả cao, ưu tiên xét giải thưởng đối với các công trình được áp dụng ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo và các tài năng sáng tạo trẻ.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc được tổ chức 2 năm/lần, bắt đầu từ năm 1989, dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trong hơn 30 năm qua đã có khoảng 7.000 giải pháp dự thi và gần 1.000 giải pháp được trao giải. Các giải pháp đoạt giải đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao./.

Nguyễn Trịnh Minh Hằng