Hội thảo Góp ý đăng ký Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Khẩu Sli Văn Quan - Bảo vệ giá trị truyền thống và nâng cao chất lượng sản phẩm
Thực hiện Dự án: "Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Khẩu Sli của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn" thuộc Đề án triển khai Chiến lược sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030.
Ngày 14/12/2024, tại huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học - công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm (TTUD) đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Quan tổ chức Hội thảo góp ý kiến đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Khẩu Sli Văn Quan. Với mục đích của hội thảo là lấy ý kiến các cơ quan quản lý, các cơ sở sản xuất và cộng đồng đóng góp ý kiến xây dựng nhãn hiệu tập thể cho Khẩu Sli Văn Quan, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho sản phẩm. Hội thảo cũng giúp tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời tạo dựng sự đồng thuận trong việc quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể.
Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về nhãn hiệu tập thể, quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu, đồng thời đưa ra các phương án xây dựng hệ thống công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể cho Khẩu Sli Văn Quan. Đặc biệt, hội thảo cũng tập trung vào việc lựa chọn mẫu tem, nhãn, bao bì cho sản phẩm Khẩu Sli để tiến hành đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tạo nền tảng vững chắc cho việc bảo vệ sản phẩm trên thị trường. Các đại biểu cũng thảo luận và thống nhất quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và duy trì giá trị của sản phẩm truyền thống này.
Toàn cảnh Hội thảo
Khẩu Sli - Đặc sản của người Tày, Nùng xứ Lạng
Bánh Khẩu Sli là một món ăn truyền thống, đặc biệt được ưa chuộng trong các dịp lễ, Tết của cộng đồng người Tày, Nùng tại Lạng Sơn. Sản phẩm này đã và đang được nhiều hộ gia đình ở huyện Văn Quan phát triển thành ngành nghề kinh doanh. Mỗi năm, hàng chục tấn Khẩu Sli được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Với gần 20 hộ sản xuất tại 06 xã, thị trấn trong huyện, nghề làm bánh Khẩu Sli không chỉ giúp duy trì giá trị văn hóa truyền thống mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo
Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho Khẩu Sli Văn Quan có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi cho những người sản xuất, kinh doanh, đồng thời giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện và lựa chọn sản phẩm chất lượng. Qua đó, sản phẩm Khẩu Sli sẽ không chỉ giữ được giá trị truyền thống mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Việc bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nhằm khẳng định giá trị của sản phẩm truyền thống, mở ra cơ hội lớn cho cộng đồng người dân Văn Quan trong việc gìn giữ và phát huy nghề truyền thống, góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm có sức lan tỏa mạnh mẽ trong và ngoài nước.
Mai Hạnh