Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Khoa học và Công nghệ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xu hướng phát triển của ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - thành quả của cuộc Cách mạng này vào cuộc sống đang trở nên rất cấp thiết và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi ngành, lĩnh vực và của mỗi quốc gia.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - thành quả của cuộc Cách mạng này vào cuộc sống đang trở nên rất cấp thiết và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi ngành, lĩnh vực và của mỗi quốc gia.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là một chủ đề rất được quan tâm trong thời đại sống công nghệ hiện nay. Trong đó, AI được định nghĩa là khả năng của máy tính, robot hay máy móc khác để học hỏi và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp mà trước đây chỉ có con người mới làm được.

Cụm từ AI ra đời vào những năm 50 của thế kỷ XX khi nghiên cứu ban đầu về khoa học tính toán khám phá các phương pháp tự động hóa đơn giản. Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học máy tính bắt đầu học cách đào tạo máy tính để bắt chước một số hình thức lý luận của con người, cho phép máy tính và máy móc của chúng ta trở thành những người bạn đồng hành thông minh mà chúng ta biết và hiểu ngày nay.

Theo các chuyên gia, AI là thành quả mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quy trình này bao gồm học tập (thu nhận thông tin và quy tắc sử dụng thông tin), hệ thống lý luận (sử dụng quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự điều chỉnh. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy… Đây thành quả tất yếu của sự phát triển khoa học và công nghệ, là giải pháp giải quyết những bài toán khó của sự phát triển loài người trong tương lai.

Ngày nay, việc tiếp tục nghiên cứu và cải tiến AI về các công nghệ nền tảng đã thể hiện rõ trong các kỹ năng tự động hóa và lý luận có thể được tích hợp trong điện thoại, máy tính và máy móc…

Trong khi các bộ phim khoa học viễn tưởng và tiểu thuyết Hollywood mô tả AI là những robot giống như con người chiếm lĩnh thế giới, thì sự phát triển hiện tại của công nghệ AI có thực sự đáng sợ như thế không hay thay vào đó, AI phát triển sẽ cung cấp nhiều lợi ích hơn trong mọi ngành, lĩnh vực???

Ứng dụng nổi bật của AI là cải thiện sức khỏe của con người và giảm chi phí: các bệnh viện đang áp dụng máy để chẩn đoán tốt hơn và nhanh hơn con người. Các ứng dụng AI khác bao gồm chatbot , chương trình máy tính được sử dụng trực tuyến để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, giúp sắp xếp các cuộc hẹn theo dõi hoặc hỗ trợ bệnh nhân thông qua quy trình thanh toán và trợ lý sức khỏe ảo cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

AI có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu bệnh nhân, chẩn đoán và điều trị các bệnh tật (Nguồn: Internet)

Trong lĩnh vực công nghiệp, trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào công nghệ sản xuất, trong máy móc, các dây chuyền sản xuất sẽ được tự động hoá hoàn toàn và các AI sẽ giúp xử lý khối lượng lớn công việc cực kỳ chính xác. Robot công nghiệp đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp nhằm giải phóng sức lao động của con người.

Trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực vận tải sẽ đáp ứng được tiêu chí tính tự lái – tự vận hành. Nhờ đó, lợi ích kinh tế sẽ được tăng cao hơn đồng thời giúp cắt giảm chi phí và hạn chế tối đa những tai nạn nguy hiểm tới tính mạng, sức khoẻ của con người.

AI trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để nâng cao an toàn và hiệu quả của việc vận tải (Nguồn: Internet)

Nhờ vào trí tuệ nhân tạo AI, công tác giáo dục được cải thiện tốt hơn với nhiều điểm nổi bật như: hệ thống chấm điểm, dạy kèm học sinh, quản lý giáo dục… một cách tự động hoá. Cho đến hiện nay, nhiều phần mềm quản lý giáo dục đã được ra đời nhằm cải thiện tình hình dạy và học. AI còn giúp chỉ ra những thiếu sót mà ngành giáo dục cần sửa đổi để nâng cao kết quả giảng dạy. Các phần mềm được tích hợp AI giúp cho học sinh – sinh viên học tập dễ dàng tại bất cứ nơi đâu.

Lĩnh vực truyền thông khi được ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra thêm nhiều cách tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng. Các công ty, doanh nghiệp tìm được đúng nhóm khách hàng mục tiêu dựa trên phân tích về những đặc điểm như: Nhân khẩu học, hành vi khách hàng, thói quen mua sắm, nội dung mà khách hàng thường xem.

Với công nghệ trí tuệ nhân tạo ngành dịch vụ hoạt động tối ưu và vượt trội hơn, bên cạnh đó AI còn góp phần mang lại trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng vì trong khâu phân tích và thu thập dữ liệu khách hàng AI đã làm rất tốt từ đó đưa ra được những giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng. Con người sẽ khám phá và sàng lọc hệ thống thông tin hiệu quả hơn nhờ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nhờ đó quá trình xử lý, tích hợp thông tin cũng đạt được tốc độ nhanh chóng, hiệu quả vượt trội hơn…

Như vậy, có thể thấy rằng AI đang là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới khi góp phần thiết thực phục vụ cuộc sống con người. Trí tuệ nhân tạo là ngành khoa học đang tác động sâu sắc đến xã hội và định hình lại xã hội của chúng ta. Con người cần chuẩn bị tâm thế cho những thay đổi sắp tới như một quy luật tất yếu của sự phát triển và trang bị cho mình những kỹ năng để có thể đón nhận những công năng tuyệt vời của công nghệ cao cấp này. Điều này đòi hỏi chúng ta phải nâng cao hiểu biết cá nhân, tận dụng ưu điểm của công nghệ, tự điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và biết kiểm soát để không bị phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo.

Nguyễn Trịnh Minh Hằng