Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Khoa học và Công nghệ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ

Ngày 24/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg quy định danh mục và lộ trình phương tiện và thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Việc ban hành Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chính sách năng lượng của Chính phủ, nhằm đảm bảo sự chuyển đổi từ các thiết bị và phương tiện sử dụng năng lượng không hiệu quả sang những giải pháp tiên tiến và bền vững hơn. Điều này sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ không cần thiết và bảo vệ môi trường, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng hiệu suất cao và bền vững. 

 

 

Ảnh tin Qđ 14 - anh thủy.png

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

 Danh sách cụ thể về các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ. Không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh các thiết bị trong danh mục. Cụ thể:

- Nhóm các thiết bị gia dụng: bóng đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại, bếp từ, bình đun nước nóng có dự trữ, đèn LED, máy giặt gia dụng, tủ lạnh... Đây là những thiết bị thường xuyên được sử dụng và tiêu thụ nhiều năng lượng trong hộ gia đình.

- Nhóm các thiết bị văn phòng và thương mại: màn hình máy tính, máy in, máy photocopy, máy tính... Đây là các thiết bị phổ biến trong môi trường văn phòng và thương mại tiêu thụ nhiều năng lượng trong quá trình hoạt động hàng ngày.

- Nhóm các thiết bị công nghiệp: động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, đèn điện LED chiếu sáng đường và phố, máy biến áp phân phối và nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp. Đây là các thiết bị được sử dụng trong môi trường công nghiệp và có tiềm năng tiêu thụ năng lượng lớn.

Ngoài ra, danh mục và lộ trình áp dụng cụ thể đối với các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không cho phép xây dựng mới. Các quy định chi tiết bao gồm:

- Không phê duyệt chủ trương đầu tư cho việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện phát điện bằng than và khí có hiệu suất năng lượng thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với dải công suất của tổ máy phát điện được quy định trong Phụ lục II của Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg.

- Không cho phép vận hành các tổ máy phát điện bằng than, khí có hiệu suất thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với từng dải công suất của tổ máy được quy định trong Phụ lục II của Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg, tính từ thời điểm bắt đầu đưa vào vận hành thương mại.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2023 thay thế Quyết định số 24/2018/QĐ-TTg ngày 18/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Xem chi tiết Quyết định tại văn bản đính kèm.

Nguyễn Như Thủy

 

Tệp đính kèm
Tệp đính kèmSize
14_2023_QD-TTg_24052023-signed.pdf3.41 MB
Post type
Hot

Nguồn:sokhcn.langson.gov.vn Sao chép liên kết