Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Khoa học và Công nghệ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỚP ĐÀO TẠO VỀ AN TOÀN BỨC XẠ NĂM 2023 TẠI SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LẠNG SƠN

Trong 02 ngày 14,15/4/2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật An toàn tổ chức lớp tập huấn về an toàn bức xạ năm 2023 cho 30 học viên là các nhân viên bức xạ, người phụ trách an toàn tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Trong 02 ngày 14,15/4/2023, Sở Khoa học và Công ghệ đã phối hợp với Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật An toàn tổ chức lớp tập huấn về an toàn bức xạ năm 2023 cho 30 học viên là các nhân viên bức xạ, người phụ trách an toàn tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức cơ bản, bổ sung kiến thức chuyên sâu, cập nhật thông tin mới về an toàn bức xạ cho đội ngũ nhân viên tiến hành công việc bức xạ trên địa bàn. Từ đó, phòng ngừa nguy cơ mất an ninh nguồn dẫn đến mất nguồn phóng xạ, gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng và xã hội.

ATBX 1.png

 

Ông Trần Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, phát biểu khai mạc lớp tập huấn

 

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Trần Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng đồng vị phóng xạ cũng như việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ. Bên cạnh những hiệu quả to lớn trong công nghiệp, y học thì các chất phóng xạ và các tia bức xạ cũng gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sự tác động vượt quá giới hạn an toàn. Hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử nói chung, trong y tế nói riêng phải bảo đảm an toàn cho sức khoẻ, tính mạng con người, môi trường và trật tự, an toàn xã hội.

ATBX 2.png

 

TS. Đặng Đức Nhận trình bày nội dung đào tạo an toàn bức xạ tới các học viên của lớp tập huấn

Nội dung đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế bao gồm: Khái niệm cơ bản về bức xạ ion hóa; Tương tác của bức xạ gamma và tia X với vật chất; Ghi đo bức xạ; Hiệu ứng sinh học của bức xạ; Bảo vệ chống chiếu xạ ngoài; Nguyên lý hoạt động của thiết bị X-quang chẩn đoán y tế và các vấn đề an toàn bức xạ liên quan; Các khía cạnh liên quan đến tối ưu hoá an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế; Hướng dẫn bảo đảm an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế; Hệ thống các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn bức xạ; Kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng, kiểm soát chiếu xạ y tế.

Nội dung đào tạo an toàn bức xạ bổ sung cho người phụ trách an toàn bao gồm: Tổ chức quản lý an toàn bức xạ tại cơ sở; Hướng dẫn lập kế hoạch ứng phó sự cố cấp cơ sở; Hướng dẫn khai báo, cấp phép tiến hành công việc bức xạ, cấp chứng chỉ cho nhân viên bức xạ; Hệ thống quản lý chất lượng đối với công việc bức xạ, cơ sở tiến hành công việc bức xạ và cơ sở hạt nhân.

Buổi tập huấn được đánh giá cao và mang lại nhiều lợi ích, thông tin mới cho đội ngũ nhân viên bức xạ lĩnh vực y tế trên địa bàn. Ngoài tiếp thu kiến thức mới, học viên được trao đổi, thảo luận những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động đảm bảo an toàn bức xạ trên thực tế triển khai tại cơ sở. Đồng thời, được giải đáp các thắc mắc về lĩnh vực an toàn bức xạ và năng lượng nguyên tử.

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên phải thực hiện 02 bài kiểm tra để hoàn thành lớp tập huấn. Kết quả 100% học viên đã được cấp giấy chứng nhận đào tạo. Giấy chứng nhận có hiệu lực 3 năm kể từ ngày cấp./.

Đinh Xuân Anh

Post type
Hot

Nguồn:sokhcn.langson.gov.vn Sao chép liên kết