Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Xúc tiến, quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm thạch đen

Ngày 25/9, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến, quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm Thạch đen tỉnh Lạng Sơn năm 2021. Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại các điểm cầu có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Bộ Công Thương; Tham tán công sứ Kinh tế – Thương mại (Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam); lãnh đạo Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc); đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Cây thạch đen hay còn gọi là cây sương sáo là loài cây bản địa được trồng từ lâu ở tỉnh Lạng Sơn, trong đó tập trung ở địa bàn các huyện Tràng Định, Bình Gia, Văn Lãng. Cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với cây thạch đen xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Từ đó, nâng cao giá trị của cây thạch đen khi được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Description: https://baolangson.vn/uploads/2021/09/25/2-3.jpg

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đến nay, vùng trồng cây thạch đen trên địa bàn tỉnh được mở rộng lên 3.000 ha, tăng 37% so với năm 2020, sản lượng đạt 16.000 tấn. Cây thạch đen đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Thạch đen Tràng Định”; Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới đối với Thạch đen huyện Tràng Định; 121 vùng trồng thạch đen được cấp mã số vùng trồng với diện tích khoảng 600 ha; 4 cơ sở đóng gói thạch đen được Tổng cục Hải quan Trung Quốc đánh giá và phê duyệt cấp mã số đóng gói; tổng lượng sản phẩm thạch đen xuất khẩu thô sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan chiếm khoảng 70% tổng sản lượng toàn tỉnh….

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển cây thạch đen trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn như: công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm chưa được rộng rãi nên chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư; chưa có cơ sở sản xuất giống cây thạch đen; việc thu hoạch, bảo quản còn thủ công…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thạch đen trong thời gian qua. Đồng thời, đưa ra những kiến nghị để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thạch đen trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao những ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội nghị, qua đó, gợi mở cho tỉnh nhiều định hướng, chủ trương, chính sách để phát triển sản phẩm thạch đen trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn các bộ, ngành Trung ương đã luôn quan tâm hỗ trợ đồng hành cùng tỉnh trong suốt thời gian qua. Đồng thời, cảm ơn Chính phủ Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc và Sở Thương mại Quảng Tây đã có mối quan hệ hợp tác gắn bó, mật thiết, hữu nghị với tỉnh Lạng Sơn trong quá trình phát triển; các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã lựa chọn tỉnh để thực hiện các hoạt động sản xuất, chế biến và xuất, nhập khẩu…

Sau hội nghị này, đồng chí mong muốn các nội dung được trao đổi thống nhất giữa các cơ quan, chính quyền tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) và các bộ, ngành, trung ương của Việt Nam sẽ được hiện thực hóa bằng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, hy vọng sẽ được gặp gỡ, hợp tác cùng các doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc đến tìm hiểu, khảo sát, đầu tư phát triển sản xuất và chế biến sản phẩm thạch đen trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

      Nguồn tin: Báo Lạng Sơn