Skip to main content
KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO - ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI, PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ)

Sáng ngày 18/4, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi làm việc giữa Sở KH&CN với Đoàn công tác của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tham dự buổi làm việc có sự hiện diện của ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, bà Lê Minh Thu - Phó Giám đốc Trung tâm thẩm định CDĐL & Nhãn hiệu quốc tế, cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của Cục SHTT. Về phía địa phương có: bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Sở KH&CN cùng Ban lãnh đạo, trưởng, phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Đại diện các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương; Đại diện UBND và phòng chuyên môn các huyện: Văn Lãng, Tràng Định, Cao Lộc, Chi Lăng, Văn Quan, Bình Gia. Cùng với sự tham dự của các đơn vị đại diện các đơn vị tư vấn về Sở hữu công nghiệp.

Tại buổi làm việc, bà Bế Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc sở đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ tại tỉnh Lạng Sơn: Công tác đào tạo, tuyên truyền phổ biến, chính sách và pháp luật SHTT; Công tác hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xác lập, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp; Các chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ địa phương; Tình hình xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và xác lập quyền SHTT.

Mặc dù đạt được những kết quả quan trọng trong hoạt động SHTT song hiện nay, công tác quản lý và phát triển nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ gặp phải một số khó khăn, thách thức như: Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trong khi năng lực của các doanh nghiệp địa phương còn nhiều hạn chế để đáp ứng; một số sản phẩm nông sản, đã xây dựng nhãn hiệu vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình xúc tiến thương mại, xuất khẩu hàng hóa có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

SHTT 1.jpg

Đồng chí Bế Thị Thu Hiền- PGĐ Sở KH&CN báo cáo kết quả hoạt động SHTT (Ảnh: Ngọc Hưng)

Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác QLNN về SHTT và hỗ trợ và triển khai hoạt động xác lập, khai thác và bảo vệ quyền SHTT, đặc biệt hỗ trợ địa phương đăng ký xác lập quyền ra nước ngoài đối với một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao, có tiềm năng xuất khẩu để phục vụ cho việc xuất khẩu các hàng hóa chủ lực cần xây dựng CDĐL đối với một số sản phẩm chủ lực, đặc thù (Thạch đen Lạng Sơn, Na Chi Lăng,...) riêng của tỉnh đề nghị Cục tiếp tục hỗ trợ địa phương trong việc triển khai các hoạt động xác lập, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm tiềm năng của địa phương

Đại biểu tham dự đã trao đổi về các nội dung liên quan đến xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 theo Quyết định số 1068/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh; công tác thẩm định hồ sơ để cấp văn bằng bảo hộ cho các tổ chức/cá nhân của tỉnh...

SHTT 2.jpg

Toàn cảnh Cuộc họp (Ảnh: Ngọc Hưng)

Qua trao đổi, Cục SHTT luôn sẵn sàng hỗ trợ đại phương nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng trong công tác tư vấn, thẩm định đơn SHCN; tuyên truyền, đào tạo nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của SHTT; có ý kiến về chuyên môn để Sở tham mưu, đề xuất các cơ chế chính sách trong khai thác và phát triển tài sản trí tuệ tại địa phương trong giai đoạn tới. Đồng thời Cục trưởng nhấn mạnh: Để phát huy được vai trò và hiệu quả của bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, đặc thù,  bên cạnh cần sự hỗ trợ về nguồn lực, địa phương cần căn cứ vào tình hình thực tế của sản phẩm đặc thù, chủ lực như: sự ổn định chất lượng của sản phẩm cũng như điều kiện địa lý, quy mô sản xuất, năng lực và nhu cầu của các nhà sản xuất, kinh doanh, nhu cầu của thị trường cũng như định hướng phát triển sản phẩm của địa phương... để lựa chọn sản phẩm, lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp.

Nông Hà Thơ