Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Qua sông an toàn với cầu phao di động

Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều sông, suối. Tại nhiều khu vực sông, suối, người dân phải di chuyển bằng bè mảng nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Vì thế, cầu phao di động có thể co giãn theo mặt sông, suối là giải pháp giúp người dân qua sông, suối an toàn.

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 300 cầu dân sinh, cầu tạm, cầu yếu phục vụ người dân qua sông. Bên cạnh đó còn có hàng chục vị trí chưa có cầu nên người dân chủ yếu sử dụng bè mảng tự chế để qua sông. Đơn cử như cầu tạm qua sông nối thôn Bản Nhùng, xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng với địa phận xã Song Giang, huyện Văn Quan. Tuy là cầu bê tông nhưng khi có mưa lớn, nước tràn qua mặt cầu khiến người dân 2 bên bờ sông không thể đi lại, nhất là đối với học sinh phải qua sông đến trường. Nhiều người đã đóng những chiếc bè mảng làm phương tiện qua sông. Thực tế đã có không ít tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra làm ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân khu vực ven sông.

Description: https://baolangson.vn/uploads/2021/09/17/2-6.jpg

Thành viên nhóm nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm

Từ thực tế này, nhóm nghiên cứu gồm em Nông Văn Chiến, lớp 9A và Nông Trường Phú, lớp 7 (năm học 2020 – 2021) Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng đã chế tạo ra “Cầu phao di động”. Cầu phao được nghiên cứu với mục tiêu phải sử dụng ổn định lâu dài, nổi trên mặt nước, co giãn theo mực nước, đáp ứng nhu cầu qua sông của người và phương tiện thô sơ như xe đạp, xe máy.

Vật liệu sử dụng để xây cầu chủ yếu là tre, vầu và trụ bê tông. Kết cấu của cầu phao di động gồm có 4 trụ cầu đặt giữa sông, được đóng chắc chắn xuống lòng sông, nhằm cố định các nhịp cầu. Các thân tre được ngâm trong nước 5 đến 6 tháng, phơi khô nhằm chống mối, mọt, sau đó bào nhẵn, sơn chống thấm, cố định với nhau bằng các chốt khóa. Trên trụ bê tông có rãnh với các con lăn, kết nối với máy tời có tác dụng giữ nhịp cầu cao hơn mặt nước và nâng lên, hạ xuống khi mực nước thay đổi. Khi có tác động từ dòng nước, các nhịp cầu không bị tách rời hoặc chao đảo. Hai đầu cầu được bố trí các chốt cố định để giữ chặt thân cầu với bờ, đảm bảo an toàn cho người đi lại. Máy tời đặt cố định trên bờ sông nhằm kịp thời nâng nhịp cầu chính lên cao khi có lũ lớn. Điểm đặc biệt của cầu phao di động là các nhịp cầu phụ được bố trí bánh xe trượt, cơ chế hoạt động tương tự cánh cửa lùa. Khi mặt sông co lại các nhịp cầu phụ cũng trượt về xếp chồng lên nhau, khi mặt sông rộng ra, các nhịp cầu phụ có thể tự động giãn ra. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu bố trí thêm lan can, can nhựa 2 bên cầu nhằm kịp thời ứng cứu trong trường hợp tai nạn xảy ra.

Em Nông Văn Chiến, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Nhóm chúng em nghiên cứu từ tháng 1/2021 đến tháng 5/2021 thì cho ra sản phẩm. Quá trình nghiên cứu gặp nhiều khó khăn như: không có kiến thức về thiết kế đồ họa trên máy tính nên bản vẽ chi tiết các bộ phận của cầu phao di động phải vẽ tay, khi có sai lệch thì vẽ lại chứ không chỉnh sửa được. Một số chi tiết để làm cầu phao di động không sẵn có trên thị trường, các cơ sở gia công cơ khí trên địa bàn không nhận thực hiện do mất nhiều thời gian, công sức nên nhóm phải tự chế tạo. Cùng đó, chúng em còn nhỏ nên việc sử dụng các loại máy móc như: máy cắt, máy khoan, máy tời… phải có sự hỗ trợ, hướng dẫn từ người lớn. Do đó, tiến độ thực hiện dự án cũng bị kéo dài.

Sau khi hoàn thành sản phẩm, nhóm đã tiến hành thử nghiệm trên quy mô nhỏ với chiều dài cầu là 1,5 m, rộng 40 cm tại con suối trên địa bàn cư trú. Thời gian thử nghiệm từ tháng 4 đến tháng 5/2021. Kết quả thử nghiệm cho thấy, cầu phao di động phát huy hiệu quả ở vùng nước có dòng chảy trung bình, trọng tải của cầu tương đối lớn, nhịp chính tự động lên xuống, các nhịp phụ tự động co giãn theo lưu lượng nước. Trong trường hợp khẩn cấp, nước lên cao, người dùng có thể rút khóa ở 2 đầu cầu và nhịp cầu phụ để kéo lên bờ sông. Nhịp cầu giữa được tời kéo lên cao hơn mặt nước hạn chế tối đa việc cầu bị phá hủy.

Với những tính năng ưu việt, phù hợp, sản phẩm cầu phao di động của nhóm nghiên cứu đã đạt giải ba tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh năm 2021 và được lựa chọn tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2021. Cầu phao di động thiết kế đơn giản, từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương, sản phẩm này có thể nghiên cứu, nâng cấp tiến hành lắp đặt tại các sông, suối nhỏ trên địa bàn tỉnh phục vụ nhu cầu đi lại của người dân

Nguồn tin: Hoàng Vương - BLS