Skip to main content
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022! 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thời gian qua, trước những biến động của thị trường xăng, dầu, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng, dầu tại các cơ sở kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn.

Trên địa bàn thành phố Lạng Sơn hiện có 11 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng, dầu có nhiều lần điều chỉnh. Để giữ ổn định thị trường, phòng, chống gian lận đối với mặt hàng này, Đội QLTT số 1 (phụ trách địa bàn thành phố) đã thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, đặc biệt là trước, trong và sau các đợt điều chỉnh giá.

Description: https://baolangson.vn/uploads/2022/07/27/1-6.jpg

Đội QLTT số 7 kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của Cửa hàng xăng, dầu Quý Dụ, xã Tri Phương, huyện Tràng Định

Ông Lê Trung Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, đội đã thực hiện giám sát trên 750 lượt đối với các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu; treo 11 biển đường dây nóng tại 11 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu để người dân kịp thời phản ánh các vi phạm. Đội cũng đã kiểm tra 2 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Qua kiểm tra, giám sát, các cửa hàng đều thực hiện giờ mở cửa bán hàng đúng thời gian đăng ký, đảm bảo cung ứng liên tục, kịp thời số lượng, chủng loại xăng, dầu ra thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh.

Toàn tỉnh hiện có 108 cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu của hơn 50 tổ chức, cá nhân. Hằng năm, các cơ sở này bán ra thị trường khoảng 110.000 m3 xăng, dầu các loại. Do đó, không chỉ Đội QLTT số 1 mà các đội QLTT trực thuộc Cục QLTT đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, nhất là trước thời điểm điều chỉnh giá.

Ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Để đảm bảo không xảy ra các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu, Cục QLTT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng, dầu của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh, nhất là vào thời điểm điều chỉnh tăng, giảm giá xăng, dầu. Cùng với đó, tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng, dầu. Bên cạnh đó, Cục QLTT tỉnh cũng đã triển khai gắn biển đường dây nóng tại tất cả các điểm kinh doanh xăng dầu trong tỉnh để tiếp nhận phản ánh của người dân về chất lượng, giá cả của các điểm kinh doanh xăng dầu trong tỉnh.

Theo đó, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị trực thuộc Cục QLTT đã tổ chức tuyên truyền cho hơn 1.800 lượt tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng, dầu như việc chấp hành giá, thời gian mở cửa hàng; tổ chức giám sát hơn 4.500 lượt tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trước thời điểm tăng, giảm giá xăng, dầu theo quy định; kiểm tra được 41 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng.

Qua kiểm tra, các cửa hàng cơ bản thực hiện nghiêm túc đúng quy định về việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, quy định về thời gian bán hàng; không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm hàng hóa. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, Cục QLTT  đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu với số tiền 15 triệu đồng do vi phạm không niêm yết giá bán lẻ xăng, dầu đúng với giá quy định, không đăng ký thời gian bán hàng xăng, dầu với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ông Trần Ngọc Phi, Giám đốc Chi nhánh Xăng, dầu Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, chi nhánh có 38 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu tại tất cả các huyện, thành phố. Trong thời gian qua, chúng tôi đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung xăng, dầu, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng, dầu như đã đăng ký với cơ quan Nhà nước, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của bà con trong tỉnh.

Thời gian tới, lực lượng QLTT tỉnh tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng, dầu của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, nhất là vào thời điểm điều chỉnh theo Kế hoạch điều chỉnh giá bán xăng, dầu của liên Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Đồng thời, Cục QLTT khuyến cáo người tiêu dùng, trong quá trình mua xăng, dầu, nếu phát hiện cửa hàng bán lẻ tự ý tăng giá, chất lượng xăng, dầu không đảm bảo cần thông tin cho cơ quan QLTT qua số điện thoại đường dây nóng gắn tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu, để từ đó, lực lượng QLTT kịp thời xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu có hành vi vi phạm quy định trong hoạt động kinh doanh.

Có thể thấy, việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng, dầu được Cục QLTT triển khai quyết liệt, có hiệu quả. Nhờ đó, các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, đảm bảo được nguồn cung, phục vụ tốt nhu cầu của bà con trong tỉnh.

Nguồn tin: Báo Lạng Sơn