Skip to main content
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022! 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Sáng kiến nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

Nâng cao nhận thức cán bộ quản lý, khuyến khích giáo viên (GV) nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi lẫn nhau, tăng cường kiểm tra và giám sát… Đây là các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên tại Trường Tiểu học Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về giáo dục.

Năm học 2018 – 2019, Trường Tiểu học Tam Thanh có 46 GV, trong đó, còn có 18/46 GV chưa qua đào tạo trình độ đại học. Tại thời điểm đó, công tác quản lý điều hành chưa thường xuyên đổi mới, công tác động viên khen thưởng, kiểm tra, đánh giá chưa đi vào chiều sâu. Năng lực chuyên môn và trình độ của GV chưa đồng đều. Một số GV chưa mạnh dạn đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, ít tìm tòi sáng tạo; chưa tích cực thăm lớp, dự giờ đồng nghiệp, ngại chia sẻ trong công tác giảng dạy…

Description: https://baolangson.vn/uploads/2021/09/10/2-5.jpg

Giáo viên Trường Tiểu học Tam Thanh ứng dụng công nghệ vào giảng dạy

Để nâng cao chất lượng đội ngũ GV, chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ tháng 9/2019 đến tháng 5/2020, cô Phạm Thị Tố Quyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã nghiên cứu và đề xuất sáng kiến “Nâng cao chất lượng đội ngũ tại Trường Tiểu học Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn”.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ, sáng kiến đưa ra 6 giải pháp để giải quyết gồm: xác định tầm quan trọng của công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ; nâng cao nhận thức của cán bộ, GV; thường xuyên bồi dưỡng cán bộ, GV về chuyên môn nghiệp vụ; làm tốt công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra thường xuyên; tăng cường quản lý kỷ cương, nền nếp; quan tâm tới gia đình, đảm bảo chế độ, chính sách, động viên, khen thưởng và tạo động lực cho GV. Trong số đó có giải pháp đẩy mạnh việc cử cán bộ, GV tham gia các khóa đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm đã được nhà trường quan tâm triển khai. Cụ thể, nhà trường thường xuyên tổ chức hội nghị chuyên đề và hội nghị tập huấn chuyên môn. Riêng về phía tác giả sáng kiến đã phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo về 18 chuyên đề giáo dục để giáo viên chia sẻ, thảo luận đóng góp ý kiến và đi đến thống nhất chung về phương pháp giảng dạy. Ngoài ra, tác giả còn tham mưu Ban Giám hiệu nhà trường phân công GV có kinh nghiệm hỗ trợ GV mới. Do đó, trong quá trình thực hiện sáng kiến, toàn trường có 18 GV được hỗ trợ và có tiến bộ trong chuyên môn.

Cô Hoàng Thị Nơi, Giáo viên nhà trường cho biết: Được ban giám hiệu khuyến khích, tạo điều kiện, tôi đã tham gia học đại học. Cùng đó, nhờ được tham gia các hội thảo về nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và được hỗ trợ từ những giáo viên nhiều kinh nghiệm mà tôi đã có thêm nhiều kỹ năng giảng dạy, mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học và đạt được một số thành tích trong các cuộc thi do ngành giáo dục tổ chức.

Cùng với đó, giải pháp đẩy mạnh thực hiện công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra thường xuyên và quản lý kỷ cương, nền nếp trong đội ngũ cán bộ, GV được nhà trường triển khai thường xuyên, nghiêm túc trong 2 năm gần đây. Qua đó, kịp thời phát hiện, khắc phục những ưu điểm, hạn chế và nhân rộng nhân tố tích cực. Từ năm học 2019 – 2020 đến nay, trường đã tổ chức kiểm tra chuyên đề gần 400 lượt GV; tổ chức kiểm tra hơn 200 hoạt động sư phạm và hồ sơ, sổ sách GV, cùng đó, tổ chức kiểm tra các tổ chuyên môn, bộ phận thư viện, thiết bị y tế và đánh giá nội bộ chất lượng học sinh.

Cô Phạm Thị Tố Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Thanh cho biết: Sau 2 năm triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, GV được nâng lên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Đến nay, trường đã có thêm 7 GV hoàn thành chương trình đại học, 5 GV đang theo học, 5 GV đã đăng ký học đại học. Tại các cuộc thi của ngành, nhà trường đều đạt nhiều giải thưởng như: năm học 2020 – 2021, trường có 2 GV giỏi cấp tỉnh; 3 giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh. Từ năm học 2019 – 2020 đến nay, 100% học sinh của trường hoàn thành và hoàn thành tốt chương trình học tập, tỷ lệ hoàn thành tốt môn Tiếng Việt tăng 32%, đưa trường vào tốp đầu toàn thành phố về chất lượng giáo dục. Năm học 2020 – 2021, toàn trường có 14/14 học sinh đạt giải tại hội thi rung chuông vàng cấp thành phố; 21/22 học sinh đạt giải tại hội thi chữ đẹp cấp thành phố…

Với hiệu quả thiết thực, sáng kiến “Nâng cao chất lượng đội ngũ tại Trường Tiểu học Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn” đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là sáng kiến cấp tỉnh. Thời gian gần đây, sáng kiến này đã được giới thiệu tại các hội nghị, hội thảo do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn tổ chức và được một số đơn vị trường trên địa bàn học tập

Nguồn tin: Báo Lạng Sơn