Hiệu quả từ Chương trình Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ giai đoạn 2012 – 2020

Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chủ lực của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2012 – 2020” được triển khai với mục tiêu tạo bước chuyển biến về năng suất chất lượng (NSCL) và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong tỉnh. Qua đó từng từng bước cải thiện chất lượng tăng trưởng kinh tế dựa trên cơ sở nâng cao tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP).

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\DSC_0493.JPG

Ảnh minh họa

Kết thúc giai đoạn, dự án đã hỗ trợ 16 doanh nghiệp xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, ISO 22000, công cụ cải tiến 5S để nâng cao NSCL của doanh nghiệp; hỗ trợ 19 doanh nghiệp/hợp tác xã xây dựng và sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa; 07 doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu, áp dụng mã số mã vạch; 05 hợp tác xã chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP... Với tổng kinh phí hỗ trợ trên 1,3 tỷ đồng. Qua đó đã góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ trọng điểm của tỉnh; hình thành các chuỗi cung cấp với quy trình khép kín, tạo ra các sản phẩm có thương hiệu, tăng doanh thu của doanh nghiệp từ 10-15%.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2020, ông Hoàng Thế Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Việt Bắc chia sẻ: “Với đặc thù là công ty kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm cao cấp, bản lề, khóa điện tử thông minh. Được sự hỗ trợ từ dự án năng suất chất lượng của tỉnh, Công ty đã triển khai và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 và chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm TCVN 7451:2004 cho sản phẩm cửa nhựa uPVC, nhờ đó đã xây dựng được quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm, phát hiện kịp thời những lỗi sai ngay từ công đoạn đầu của sản xuất, đảm bảo các sản phẩm do công ty sản xuất đều đáp ứng được tiêu chuẩn công bố và tạo được lòng tin đối với khách hàng”.

Trong thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến NSCL, công cụ hỗ trợ cho sản xuất thông minh, dịch vụ thông minh; tổ chức, triển khai các hình thức thông tin truyền thông để phổ biến, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về nâng cao NSCL; tôn vinh, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích cao trong hoạt động nâng cao NSCL; tổ chức đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động nâng cao NSCL./.

Nguyễn Minh Huấn