Một số giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, liên kết tiêu thụ Thạch đen của huyện Tràng Định

Cây Thạch đen là cây trồng truyền thống từ lâu của các đồng bào dân tộc huyện Tràng Định, trong những năm gần đây cây Thạch đen đã trở thành cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao làm giầu cho người dân một số xã trên địa bàn. Diện tích trồng Thạch đen hằng năm được duy trì ổn định từ 1.200 đến 1.500 ha, năng suất bình quân từ 5,3 - 6 tấn/ ha, sản lượng bình quân 7.000 - 11.000 tấn, giá trị ước đạt 160 triệu đồng/ ha. Do yêu cầu từ các nước nhập khẩu, từ năm 2018 trở lại đây phía Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản nhập khẩu. Các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu nông sản từ Việt Nam phải có giấy phép của cơ quan chức năng với đầy đủ thông tin sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, tên hoặc mã số vùng trồng... Việc siết chặt quản lý chất lượng từ phía Trung Quốc ảnh hưởng đến việc trồng của người người dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân trồng Thạch và từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm Thạch đen Tràng Định, UBND huyện cần quyết liệt chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện một số giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, liên kết tiêu thụ Thạch đen của huyện Tràng Định, cụ thể:

Mô hình ruộng Thạch đen Tràng Định sử dụng phân bón HUDAVIL

Vùng trồng cây Thạch đen để xuất khẩu được phải đăng ký và kiểm soát bởi cơ quan Bảo vệ thực vật; Tích cực thực hiện việc chuẩn hóa dữ liệu vùng trồng để quản lý và cấp giấy chứng nhận mã số vùng trồng theo yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Việc cấp mã số vùng trồng giúp truy xuất nguồn gốc, gắn chặt quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng đáp đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nước nhập khẩu, giúp nông dân ý thức được vấn đề sản xuất liên quan chặt chẽ đến chất lượng và giá thành sản phẩm, ngăn ngừa sự giả mạo mã số vùng trồng, nguồn gốc ảnh hưởng uy tín của người dân, doanh nghiệp và thương hiệu Thạch đen Tràng Định; Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nhân dân thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, mở rộng diện tích trồng cây Thạch đen hữu cơ tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo yêu cầu về dư lượng của các nước nhập khẩu để nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng chặt chẽ được đặt ra ở các thị trường. Chỉ đạo, hướng dẫn việc áp dụng khoa học kỹ thuật ở tất cả các khâu và hình thành sự liên kết trên cơ sở hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp hình thành vùng liên kết, vùng sản xuất tập trung; Tổ chức quán triệt Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với Thạch xuất khẩu sang Trung Quốc giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới được ký kết; Tiếp tục phối hợp với Viện Nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp (Trường Đại học Thái Nguyên) nghiên cứu cải tạo đất, lựa chọn giống Thạch tốt nhất để phát triển cây Thạch của huyện; Đảm bảo tính minh bạch trong việc truy xuất và xác thực xuất xứ nguồn gốc hàng hoá bằng hệ thống thông tin quản lý bởi các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các nước nhập khẩu về kiểm nghiệm, chứng thư kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ; Cung cấp sản phẩm có chất lượng, an toàn được các thị trường quốc tế chấp nhận, phục vụ người tiêu dùng trong nước và quốc tế nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm; Tăng cường quảng bá thương hiệu cho sản phẩm Thạch đen đến gần hơn với người tiêu dùng. Duy trì và phát huy nhãn hiệu tập thể Tràng Định cho sản phẩm Thạch đen, Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu Tràng Định cho cây Thạch của huyện Tràng Định; Kêu gọi các Doanh nghiệp có tiềm năng, tâm huyết đầu tư phát triển sản xuất chế biến Thạch đen thành sản phẩm tiện lợi có giá trị kinh tế cao nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân; Phối hợp với các sở, ngành thực hiện tốt công tác hội đàm với Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu bên cạnh đó phối hợp triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình thông quan hàng hóa qua cửa khẩu./.

Hoàng Minh Luỹ (tổng hợp)