Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nghiệm thu Đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Ứng dụng màng sinh học chitosan- nano bạc nhằm kéo dài thời gian bảo quản quả Quýt của tỉnh Lạng Sơn”

Ngày 20/12/2020, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh do ông Lý Việt Hưng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức họp đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài KH&CN cấp tỉnh: ng dụng màng sinh học chitosan-nano bạc nhằm kéo dài thời gian bảo quản quả Quýt của tỉnh Lạng Sơn.

Chủ nhiệm đề tài là PGS. TS. Phạm Thế Chính. Cơ quan chủ trì thực hiện đề tài là Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\Mới\DetaiBaoquanQuyt-CNDT baocao.jpg

Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài, PGS.TS. Phạm Thế Chính đã báo cáo tóm tắt quá trình thực hiện và các kết quả đạt được của đề tài. Đề tài đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra và đạt được những kết quả như sau:

 Điều tra, khảo sát vùng trồng quýt và lựa chọn địa điểm thực hiện tại 03 xã có diện tích trồng quýt lớn nhất của huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn: Xã Đồng Ý, xã Vũ Sơn, xã Chiến Thắng; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình pha chế dung dịch tạo màng sinh học chitosan quy mô 10 lít/mẻ; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình tạo màng sinh học chitosan -nano bạc trên quả quýt; Đánh giá chất lượng của quả quýt sau khi được bao phủ bằng màng sinh học chitosan, chitosan-nano bạc; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo quản quýt bằng màng sinh học chitosan -nano bạc; Xây dựng mô hình bảo quản quýt bằng màng sinh học chitosan - nano bạc quy mô 5 tấn quýt; Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho màng bảo quản chitosan - nano bạc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Quả quýt sau khi được bảo quản bằng màng sinh học chitosan-nano bạc có thể kéo dài thời gian bảo quản đến 30 ngày. Đánh giá chất lượng quả quýt sau bảo quản cho thấy: Quả quýt có sự hao hụt khối lượng, tuy nhiên chất lượng quả tương đối đảm bảo. Hàm lượng đường trong quýt tăng lên so với ban đầu trước bảo quản và gần tương đương với quýt chín tự nhiên.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\Mới\DetaiBaoquanQuyt-CTHD phat bieu.jpg

Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận

Với những kết quả đạt được, Hội đồng Khoa học và Công nghệ đánh giá đề tài thực hiện đầy đủ các nội dung thuyết minh đã được phê duyệt, đáp ứng được mục tiêu đề ra. Kết quả nghiên cứu của đề tài có tính khoa học, có giá trị ứng dụng cao trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm, hoa quả nên có giá trị gia tăng lớn, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị của quả quýt, mở ra hướng đi mới trong việc thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm đối với quả Quýt của huyện Bắc Sơn nói riêng và nông sản của tỉnh Lạng Sơn nói chung. Góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ thống nhất đánh giá, nghiệm thu đạt yêu cầu../.

Trần Bảo Ngọc

Post type
Hot