Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nghiệm thu Đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu giá trị dinh dưỡng, dược học của mật ong hoa ngũ gia bì tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn”

Ngày 15/12/2020, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh do bà Bế Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức họp đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu giá trị dinh dưỡng, dược học của mật ong hoa ngũ gia bì tại huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn.

Chủ nhiệm đề tài Tiến sĩ Hoàng Lâm. Cơ quan chủ trì thực hiện đề tài là Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\HoidongnghiemthuMatong.jpg

Hội đồng họp nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện đề tài

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài, PGS.TS. Phạm Thị Thắm đã báo cáo tóm tắt quá trình thực hiện và các kết quả đạt được của đề tài. Đề tài đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra và đạt được những kết quả như sau:

 Nghiên cứu, xác định chỉ tiêu vật lý về chất lượng của mật ong hoa Ngũ gia bì, xác định được các chỉ tiêu về độ pH, hàm lượng nước, chất rắn không tan, hàm lượng HMF, độ axit tự do, các chỉ tiêu cảm quan, tỷ trọng của mật ong; Nghiên cứu giá trị dinh dưỡng của mật ong hoa Ngũ gia bì, xác định được hàm lượng đường, hàm lượng các vitamin và khoáng chất của mật ong;  Nghiên cứu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong mật ong hoa Ngũ gia bì, xác định được dư lượng nhóm thuốc trừ sâu, dư lượng nhóm thuốc trừ cỏ có trong mật ong; Xác định các chỉ tiêu vi sinh vật, xác định được tổng số vi sinh vật hiếu khí, coliform, E. Coli, Samonella có trong mật ong hoa Ngũ gia bì; Nghiên cứu giá trị dược học của mật ong Ngũ gia bì, phân tích thử nghiệm hoạt tính chống oxy hóa, hoạt tính chống khuẩn, chống nấm, hoạt tính gây độc tế bào của mật ong; Đề xuất các giải pháp phát triển mật ong hoa ngũ gia bì tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy Mật ong hoa Ngũ gia bì  có một  số chỉ tiêu nổi bật  về giá trị dinh dưỡng và giá trị dược học điển hình như: Hàm lượng vitamin B5 và hàm lượng Kali có trong Mật ong hoa Ngũ gia bì có giá trị cao hơn 10 lần các giá trị mật ong khác đã công bố; Mật ong Ngũ gia bì có khả năng diệt chủng vi khuẩn lên men Lactobacillus fermentum ở nồng độ giá trị IC50  (µg/ml) là 38.86±1.25.

Với những kết quả đạt được, Hội đồng Khoa học và Công nghệ đánh giá đề tài thực hiện đầy đủ các nội dung thuyết minh đã được phê duyệt, đáp ứng được mục tiêu đề ra. Kết quả nghiên cứu của đề tài có tính khoa học, giá trị thực tiễn cao, là cơ sở khoa học cho các ban ngành, cơ quan địa phương trong việc định hướng phát triển thương hiệu đối với sản phẩm Mật ong hoa Ngũ gia bì, nhằm nâng cao giá trị nông sản của huyện Chi Lăng nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung. Hội đồng cũng nhấn mạnh, nhóm nghiên cứu cần hoàn thiện báo cáo giải pháp, phân tích đề xuất được các giải pháp cụ thể về phát triển vùng nguyên liệu, giải pháp về chế biến, bảo quản sản phẩm mật ong như thế nào để giữ được chất lượng, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và dược học.

Đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ thống nhất đánh giá, nghiệm thu đạt yêu cầu./.

Trần Bảo Ngọc

Post type
Hot