Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phục tráng và chọn giống Sở phù hợp với điều kiện lập địa tại tỉnh Lạng Sơn”

Ngày 20/11/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phục tráng và chọn giống Sở phù hợp với điều kiện lập địa tại tỉnh Lạng Sơndo Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài là Thạc sĩ Nguyễn Phương Tùng. Đề tài được thực hiện trong 4 năm (từ năm 2020 - 2024).

Mô hình cải tạo rừng sở tại thôn Nà Háo, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc

Đề tài triển khai nhằm thực hiện mục tiêu: Nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật phục tráng và tuyển chọn được giống sở phù hợp với điều kiện lập địa tại tỉnh Lạng Sơn, góp phần phát triển vùng sản xuất sở theo hướng sản xuất hàng hóa tại địa phương, nâng cao giá trị kinh tế của cây sở, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Nội dung nghiên cứu của đề tài là: Điều tra đánh giá hiện trạng sản xuất cây sở tại tỉnh Lạng Sơn; Nghiên cứu tuyển chọn cây trội có năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ công tác nhân giống; Nghiên cứu hoàn thiện kỹ thuật nhân giống, thâm canh cây sở tại Lạng Sơn; Xây dựng mô hình nhân giống, mô hình trồng giống bản địa và thử nghiệm giống mới, mô hình cải tạo rừng sở năng suất thấp; Tập huấn, chuyển giao kỹ thuật.

Hiện tại, đề tài đang thực hiện các nội dung:

1. Điều tra khảo sát địa điểm triển khai mô hình cải tạo rừng sở năng suất thấp: Nhóm nghiên cứu đã khảo sát, lựa chọn địa điểm thực hiện mô hình tại thôn Nà Háo, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc. Diện tích thực hiện 02 ha, cây trong mô hình đã trồng được trên 30 năm.

2. Xây dựng mô hình trồng mới giống sở bản địa, diện tích 01ha tại thôn Khuổi Cải, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc. Tiến hành trồng cây từ tháng 10/2020. Cây giống của mô hình được nhân bằng phương pháp ghép, mật độ trồng 830 cây/ha. Tại thời điểm kiểm tra tỷ lệ sống của cây trên 95%.

Sau khi trao đổi thảo luận về các nội dung đã triển khai của đề tài. Đoàn kiểm tra đã đánh giá đề tài lựa chọn được địa điểm triển khai mô hình cải tạo rừng sở phù hợp với yêu cầu, thực hiện mô hình trồng mới giống sở bản địa theo đúng tiến độ, quy mô đề tài được phê duyệt. Đoàn kiểm tra đề nghị nhóm nghiên cứu đề tài đẩy mạnh việc chăm sóc, chú ý công tác phòng trừ sâu bệnh, theo dõi đánh giá tình hình sinh trưởng và phát triển của cây trong mô hình và thực hiện các nội dung của đề tài theo quy định.

Minh Nguyệt

Post type