Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nghiên cứu sản xuất gạch không nung sử dụng tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương

Nhà máy nhiệt điện Na Dương được xây dựng tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn có công suất 110 MW, hàng năm thải ra lượng tro, xỉ khoảng 200.000 tấn. Đây là lượng chất thải lớn, thường xuyên, chiếm hàng chục ha diện tích đất nông nghiệp  làm bãi đổ. Hiện nay, nhà máy nhiệt điện Na Dương có đội xe chuyên vận chuyển các loại phế thải này ra bãi đổ cách Nhà máy khoảng 2-3km. Công việc này không những cần chi phí lớn và có nguy cơ gây ô nhiễm bụi đối với khu vực xung quanh Nhà máy, khu vực bãi đổ.

Việc tận dụng nguồn chất thải của nhà máy nhiệt điện Na Dương để sản xuất gạch không nung mang lại hiệu quả kép vừa không mất diện tích đất chứa thải, vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định sản xuất gạch không nung. Đồng thời, góp phần thực hiện có hiệu quả nội dung Quyết định số 1696/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thực hiện xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy phân bón hóa chất, Quyết định số 567/2008/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc phê duyệt Chương trình phát triển Vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020, và Quyết định số 452/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng. Tạo thêm việc làm cho nhân dân địa phương, góp phần đẩy mạnh  phát triển công nghiệp hoá của tỉnh Lạng Sơn.

Mặt khác, thực tế sản xuất gạch không nung ở Lạng Sơn cho thấy, sản xuất gạch xây không nung có chi phí thấp hơn so với sản xuất gạch nung hiện nay. Chẳng hạn hiện nay giá bán gạch đất sét nung tuy-nen ở khu vực Lạng Sơn khoảng 1.200 đồng/viên (gạch kích thước 10,5x6,5x22cm), thì gạch bê tông cùng kích thước giá khoảng 1.100 đồng viên nếu là gạch blốc rỗng thì giá còn thấp hơn, khoảng 900-1000 đồng/viên gạch tiêu chuẩn.

Các nguyên liệu sản xuất gạch không nung trên thị trường thường bao gồm 2 nguyên liệu chính là xi măng (khoảng 8 - 12%) và đá mạt (khoảng 88 - 92%). Các nhà máy thường đặt gần mỏ đá để giảm thiểu chi phí vận chuyển đá mạt (nguyên liệu chiếm hàm lượng lớn nhất).

Để đảm bảo hiệu quả kinh tế, và tăng tối đa lượng tro, xỉ sử dụng, việc sản xuất gạch không nung sử dụng tro, xỉ nhà máy Nhiệt điện Na Dương, cũng cần được xây dựng gần nhà máy nhiệt điện Na Dương. Đồng thời tỷ lệ tro, xỉ sử dụng càng cao sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm. Do đó, mục tiêu đặt ra với tỷ lệ sử dụng tro, xỉ khoảng 70%, giảm lượng mạt đá sử dụng xuống còn khoảng 20%. Do không phải mất chi phí mua tro, xỉ, tiết kiệm so với sử dụng đá mạt.

Với mục đích tận dụng nguồn tro, xỉ này làm vật liệu xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế - môi trường, Công ty Cổ phẩn Non Nước được thực hiện đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng sản xuất gạch không nung sử dụng tro, xỉ của Nhà máy nhiệt điện Na Dương“. Với mục tiêu của đề tài như sau:

Nghiên cứu Quy trình công nghệ sản xuất gạch không nung (GKN) sử dụng tro, xỉ của Nhà máy nhiệt điện Na Dương, với tỷ lệ sử dụng tro, xỉ trong sản phẩm khoảng 70%, đảm bảo giá thành không cao hơn sản phẩm gạch thông thường và sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn TCVN 6477:2016 “Gạch bê tông”.

Các mục tiêu cụ thể của đề tài là: Nghiên cứu xử lý tro, xỉ nhiệt điện Na Dương sản xuất gạch không nung đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trong tiêu chuẩn TCVN 6477:2016. Cụ thể mục tiêu trong đề tài sản xuất loại gạch mác M10 thoả mãn các chỉ tiêu kỹ thuật sau:

+ Cường độ nén ở tuổi 28 ngày của gạch > 10 MPa;

+ Độ hút nước của gạch < 12%;

+ Độ thấm nước của gạch < 16%.

Công ty Cổ phần non nước đã phối hợp với các chuyên gia của Viện Vật liệu xây dựng – Bộ xây dựng thực hiện các nội dung nghiên cứu : Thu thập tài liệu, phân tích, đánh giá, khảo sát công nghệ, lấy mẫu tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Na Dương; Phân tích các chỉ tiêu hóa lý của tro xỉ để : Nghiên cứu về khả năng sử dụng tro bay, tro đáy nhiệt điện Na Dương làm nguyên liệu cho sản xuất gạch không nung; Nghiên cứu công nghệ xử lý tro xỉ Na Dương làm nguyên liệu cho sản xuất gạch không nung; Nghiên cứu công nghệ sử dụng tro xỉ sau xử lý làm gạch không nung; Sản xuất thử nghiệm 10.000 viên gạch không nung; Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất gạch không nung sử dụng tro xỉ Na Dương; Đề xuất phương án công nghệ cho cơ sở sản xuất gạch không nung sử dụng tro xỉ Na Dương.

Sản xuất thử nghiệm gạch tại nhà máy gạch Minh Chí

 

Kết quả sau khi nghiên cứu về tính chất cơ lý, hóa học của tro, xỉ nhà máy nhiệt điện Na Dương đề tài đã hoàn thiên được quy trình công nghệ sản xuất gạch không nung sử dụng tro xỉ Na Dương đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn TCVN 6477:2016 sử dụng hàm lượng tro, xỉ nhiệt điện Na Dương từ 50 đến 70%. Các cấp phối sản xuất gạch không nung đáp ứng tiêu chuẩn TCVN 6477:2016 có thể áp dụng như sau:

TT

Ký hiệu mẫu

Xi măng

Cốt liệu

Số lượng

Cốt liệu

Đá mạt

Tro bay

Xỉ đáy

%

%

%

%

%

Viên

1

Mẫu 01

10

90

40

20

40

100

2

Mẫu 02

12

88

30

30

40

100

3

Mẫu 03

12

88

20

30

50

100

Tổng

 

 

 

 

900

Các sản phẩm gạch không nung có khối lượng thể tích giảm khi tăng hàm lượng tro, xỉ trong phối liệu và có khối lượng thể tích thấp hơn nhiều so với gạch bê tông cốt liệu truyền thống. Đồng thời đã nghiên cứu xây dựng đề xuất phương án công nghệ cho cơ sở sản xuất gạch không nung sử dụng tro xỉ Na Dương

 Sản phẩm gạch sau khi tạo hình

Về hiệu quả kinh tế của việc sản xuất gạch không nung sử dụng tro, xỉ nhiệt điện Na Dương, sau khi so sánh giá thành nguyên vật liệu của loại gạch này với gạch block bê tông cốt liệu có các chỉ tiêu kỹ thuật tương đương cho thấy giá thành sản xuất gạch block bê tông sử dụng tro, xỉ Nhiệt điện Na Dương có giá thành tương đương hoặc thấp hơn các sản phẩm gạch block bê tông cốt liệu. Ngoài ra, khi sử dụng phế thải tro, xỉ làm nguyên liệu cho sản xuất gạch block bê tông sử dụng tro, xỉ Nhiệt điện Na Dương, góp phần tiết kiệm được diện tích bãi chứa và chi phí chôn lấp.

Để tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã triển khai thực hiện “Chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020” nhằm từng bước thay thế gạch xây đất sét nung bằng gạch không nung. Vì vậy, việc nghiên cứu sử dụng tro, xỉ cho sản xuất gạch không nung là một hướng đi cần thiết nhằm tiết kiệm nguồn đất sét, than, sử dụng hợp lý nguồn phế thải công nghiệp. Với kết quả nghiên cứu đó đề tài “ Nghiên cứu, ứng dụng sản xuất gạch không nung sử dụng tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Na Dương” đã được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận kết quả và giao cho Công ty Cổ phần Non Nước tiếp tục ứng dụng vào sản xuất.

Đỗ Thu Hạnh