Chăn nuôi cá lăng thương phẩm: Ý tưởng khởi nghiệp cho hiệu quả kinh tế

Một trong số các hồ sơ dự án đạt giải tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn (Cuộc thi) là Dự án về Chăn nuôi cá lăng thương phẩm của anh Vi Ba Linh, thôn Hạ, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng.

Trong thời gian vừa qua, anh Linh đã nghiên cứu tiềm năng của địa phương, anh nhận thấy đây là điều kiện thuận lợi để nuôi trồng thủy sản: Thiên nhiên ưu đãi với hồ Bản Cắt có diện tích mặt nước trên 3 ha, quanh năm xanh mát; Khu vực lòng hồ có nguồn nước mát, chảy ra từ các khe núi đá vôi, cung cấp nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Anh đã lựa chọn chăn nuôi cá lăng thương phẩm trong lồng bè là vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Sau khi có thành công bước đầu, anh Linh đã gửi hồ sơ dự án tham dự Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Lạng Sơn năm 2020.

Anh Vi Ba Linh cho cá ăn bằng thức ăn chăn nuôi

Anh Linh cho biết: tôi đã từng nuôi nhiều loại cá, song hiệu quả kinh tế còn hạn chế. Qua tìm hiểu được biết cá lăng thịt chắc, không có xương dăm, dễ chế biến hiện đang được thị trường ưa chuộng trong khi trên địa huyện lại chưa có ai chăn nuôi giống cá này, chính vì vậy, vậy tôi đã học hỏi kinh nghiệm và mua giống về nuôi

Cá lăng là loài cá da trơn, ăn tạp, ít bệnh, phù hợp với điều kiện môi trường nước sạch, chảy chậm. Thức ăn chủ yếu của cá lăng khi còn nhỏ là thức ăn công nghiệp, khi lớn có thế kết hợp thức ăn chăn nuôi với các loại cua, cá, ốc nhỏ có sẵn tại địa phương. Bắt tay vào thực hiện dự án, tháng 11/2010 anh Linh đã chăn nuôi thử nghiệm 800 con cá Lăng giống. Sau 1 năm nuôi thử nghiệm cho thấy, tỷ lệ cá sống đến khi trưởng thành cao, mặc dù trải qua mùa đông có nhiệt độ thấp song cá lăng ít bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt, rất phù hợp với thời tiết của huyện Hữu Lũng. Đến nay trọng lượng cá đạt từ 2 đến 2,5kg. Hiện giá bán tại đầm khoảng 130.000 đồng/kg.

Theo tính toán của dự án, để thực sự có lãi, tác giả tiến hành chăn nuôi cá Lăng trong 3 vụ với tổng thời gian 54 tháng. Số lượng cá nuôi mỗi vụ dự kiến là 12.000 con. Chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng hết 265 triệu bao gồm 15 lồng nuôi, điện, đường truyền internet và camera an ninh. Chi phí thức ăn công nghiệp, thuốc chữa bệnh mỗi vụ 1,1 tỷ đồng, tỷ lệ hao hụt cá giống là 10%, như vậy số cá còn lại là 10.800 con. Sau 18 tháng chăn nuôi cá đạt trọng lượng từ 2,5 đến 3kg là đủ tiêu chuẩn xuất bán. Giá bán dự kiến là 100.000 đồng/kg. Trừ những chi phí khác, mỗi vụ sẽ cho lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. Sau 3 vụ (54 tháng), trừ chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, nâng cấp sửa chữa lồng bè, thuốc thú ý, thức ăn bổ sung… số tiền còn lại là hơn 2,1 tỷ đồng

Để vận hành mô hình như dự án đã nêu cần có 03 lao động, như vậy, nếu chia đều mỗi lao động sẽ có thu nhập hơn 13 triệu đồng/người/tháng. Với người dân khu vực nông thôn đây là nguồn thu nhập không nhỏ giúp ổn định cuộc sống và tái đầu tư, mở rộng mô hình

Anh Vi Ba Linh cho hay: vừa qua đã có đơn vị nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm khi cá đạt trọng lượng 3 kg trở lên. Đây chính là tín hiệu tích cực để tôi tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình. Nếu gọi được vốn, trong vụ tới tôi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi lên 20.000 con cá lăng tương đương với 1.200m2 diện tích mặt nước. Khi dự án được mở rộng sẽ tạo thêm việc làm cho nhiều lao đông trên địa bàn xã với thu nhập ổn định

Tận dụng nguồn nước mặt tự nhiên để chăn nuôi cá lăng thương phẩm là hướng đi mới phát huy sức mạnh, tiềm năng tự nhiên sẵn có của xã trong nuôi trồng thủy sản. Đồng thời thúc đẩy xây dựng các mô hình kinh tế có giá trị cao hướng đến liên kết trong sản xuất, kinh doanh.

Những lợi ích thiết thực về kinh tế, xã hội dự án chăn nuôi cá lăng thương phẩm được Hội đồng giám khảo của thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao và được doanh nghiệp nhận hỗ trợ, đỡ đầu.

Hoàng Thúy Vương

Báo Lạng Sơn