Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà sáu ngón cho người dân tại Mẫu Sơn

Giống gà sáu ngón là một trong những giống gà bản địa được đồng bào dân tộc Dao sống trên dãy núi Mẫu Sơn nuôi giữ. Gà sáu ngón tại xã Công Sơn và Mẫu Sơn có cấu trúc cơ thể khoẻ mạnh, tầm vóc trung bình và tương tự như các giống gà nội khác, gà sáu ngón có chất lượng thịt thơm ngon, đậm đà, săn chắc và sức đề kháng cao. Gà nuôi tại các hộ gia đình chủ yếu có 4 màu lông chính là đen đốm trắng, đốm vàng, đen tuyền và vàng rơm. Tuy nhiên, gà thường được người dân nuôi chăn thả tự do, không được tiêm phòng vắc xin, không được kiểm soát về công tác giống khiến tỷ lệ chết cao một phần do thời tiết, dịch bệnh và một phần bị đồng huyết. Vì vậy, để chăn nuôi có hiệu quả đòi hỏi người dân phải thực hiện đầy đủ các kỹ thuật về phòng, trừ bệnh và tuân thủ các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Tin mới\dan ga sau ngon 1.jpg

Đàn gà sáu ngón được nuôi tại xã Công Sơn

Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà 6 ngón Mẫu Sơn tại tỉnh Lạng Sơn” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện được nghiệm thu kết quả năm 2018. Sau khi kết thúc dự án, Chi cục Thú Y đã  xây dựng mô hình mở rộng chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà sáu ngón tại xã Công Sơn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Việc mở rộng được thực hiện theo Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 09/9/2016 của UBND tỉnh Lạng Sơn Ban hành quy định chính sách khuyến khích, hỗ trợ áp dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, theo đó 15 hộ dân tham gia thực hiện mô hình mở rộng chăn nuôi gà sáu ngón được hỗ trợ kỹ thuật, 100% chi phí mua giống và không quá 50% kinh phí đầu tư về vật tư, nguyên vật liệu, năng lượng. Thực hiện nhiệm vụ Chi cục Thú Y tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành phát 2.000 con giống gà sáu ngón 21 ngày tuổi đã được tiêm phòng các loại vac xin phòng bệnh và tổ chức  tập huấn quy trình kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, phòng bệnh cho gà 6 ngón cho 30 người dân tại xã Công Sơn và trực tiếp chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân tham gia thực hiện về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, phòng bệnh cho gà 6 ngón. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, cán bộ kỹ thuật Chi Cục Thú y cho biết các hộ tham gia thực hiện mô hình đều là các gia đình đã chăn nuôi gà nhưng theo phương pháp chăn nuôi truyền thống, thực hiện mô hình này các hộ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng sản xuất hàng hóa, các hộ đều tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và tuân thủ theo đúng quy trình. Trong quá trình chăn nuôi các hộ luôn chủ động liên lạc với cán bộ kỹ thuật để có hướng dẫn kịp thời.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\kythuat_ga.jpg

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật tại mô hình

Kết quả sau hơn 3 tháng thực hiện chăn nuôi gà sáu ngón theo phương thức chăn nuôi tập trung, đàn gà sáu ngón tại các mô hình khỏe mạnh, có tỷ lệ sống trên 94% gà tăng trưởng tốt trung bình đạt 1,8-2,0kg/con (con 16 tuần tuổi); 1,4-1,5 kg/con (13 tuần tuổi) không có dịch bệnh xảy ra. Ông Triệu Trần Sửu, thôn Cốc Tranh, xã Công Sơn cho biết gia đình ông thực hiện mô hình với 200 con gà sáu ngón, được hỗ trợ xây dựng chuồng trại, giống, thức ăn, thuốc thú y, vật tư trong chăn nuôi... và hướng dẫn kỹ thuật. Đến nay sau hơn 3 tháng chăn nuôi gà khỏe mạnh, không bị bệnh và trọng lượng có con đạt trên 2kg/con. Gia đình mong các cán bộ kỹ thuật của tiếp tục hỗ trợ các kỹ thuật mới cho người dân phát triển sản xuất.

Ông Triệu Trần Lừu, Chủ tịch UBND xã Công Sơn, huyện Cao Lộc. Lạng Sơn chia sẻ: Xã Công Sơn chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống, bà con chủ yếu là làm nông nghiệp, việc chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà sáu ngón cho người dân là rất phù hợp với nhu cầu của địa phương. Qua thực hiện các mô hình này giúp cho bà con nông dân của xã phát triển chăn nuôi nông hộ, thay đổi tập quán chăn nuôi đồng thời góp phần bảo tồn giống gà quý của địa phương. Xã mong muốn các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân để phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đỗ Thu Hạnh