Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hữu Lũng: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào phát triển cây ăn quả

 Huyện Hữu Lũng nằm ở phía Tây-Nam của tỉnh Lạng Sơn có diện tích tự nhiên là 805,74 km2, dân số 114.850 người. Nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa vùng Trung du và miền núi phía Bắc, có quốc lộ 1A và đường sắt liên vận quốc tế chạy qua, thuận lợi cho giao lưu thương mại, dịch vụ, vận chuyển hàng hóa, tiếp thu khoa học và công nghệ,...

Hữu Lũng có tiềm năng đất đai, khí hậu thuận lợi cho phát triển nhiều loại cây trồng nông nghiệp có nguồn gốc khác nhau (nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đới), đặc biệt là cây ăn quả. Hữu Lũng là một trong những địa phương có lợi thế lớn để phát triển nền nông nghiệp hàng hóa, nhiều cây trồng được coi là sản phẩm đặc sản của huyện như: na, mít, dứa, măng bát độ, bưởi, cam,...  Tuy nhiên,  những năm trước đây hầu hết những cây trồng trên của huyện được trồng phân tán, tự phát, chưa được chú trọng đầu tư thâm canh theo hướng sản xuất hàng hóa. Việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN vào thực tiễn sản xuất trên địa bàn huyện còn chậm, nhiều tiến bộ kỹ thuật chưa được áp dụng hoặc đã được áp dụng nhưng còn đơn lẻ, thiếu đồng bộ nên hiệu quả thấp, năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường tiêu thụ.

          Để hình thành và phát triển những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, có năng suất, chất lượng tốt, sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, phát huy tối đa tiềm năng lợi thế phát triển nông, lâm nghiệp, trong thời gian qua Hữu Lũng đã tập trung nghiên cứu, xác định các giải pháp khoa học và ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững theo chuỗi giá trị cho một số cây trồng có giá trị  hàng hóa cao, đặc biệt là với cây ăn quả đã có rất nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ được ứng dụng vào sản xuất thông qua các đề tài, dự án  khoa học và công nghệ, cụ thể:

Đối với cây Na: Là một trong những cây trồng chủ lực của huyện trong thời gian qua có nhiều đề tài khoa học tập trung vào nghiên cứu các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại quả na, các kỹ thuật, biện pháp canh tác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng được chuyển giao tới người dân thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật và các mô hình canh tác. Qua đó quả Na của huyện ngày càng được nâng cao về chất lượng, nhiều vườn na đạt tiêu chuẩn VietGap. Hiện nay diện tích trồng Na của huyện trên 1.300ha.

Đối với cây Mít: Là loại cây đặc sản của huyện, thời gian qua cây được trồng chủ yếu bằng hạt, chưa có nghiên cứu về các biện pháp canh tác cho năng suất chất lượng và phục tráng giống bản địa. Năm 2018, UBND tỉnh đã phê duyệt thực hiện nghiên cứu phục tráng và tuyển chọn được cây Mít đầu dòng để phục vụ công tác nhân giống; Xây dựng được mô hình nhân giống bằng phương pháp ghép; Xây dựng mô hình trồng thâm canh cây Mít theo hướng sản xuất hàng hóa đồng thời phát triển thương hiệu cho sản phẩm Mít của huyện Hữu Lũng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\1ff2d82ee66e1f30467f.jpg

Cây mít ưu tú  tại huyện Hữu Lũng

Đối với cây Xoài: Đã thực hiện trồng thử nghiệm giống Xoài ăn xanh VRQ-XX1, GL6; DL4 chất lượng cao, qua đó đã khẳng định được các giống Xoài phù hợp với điều kiện sinh thái của huyện; Chuyển giao kỹ thuật  cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng để  nhân rộng và phát triển các giống xoài mới trên địa bàn. Hiện nay các giống Xoài này đang được bà con nông dân tiếp tục mở rộng vào sản xuất

Đối với cây Thanh Long:  Là loại quả được ưa chuộng trên thị trường, trong vài năm gần đây giống Thanh Long ruột đỏ được các hộ dân đã tập trung trồng giống này tuy nhiên chủ yếu là tự phát chưa được hướng dẫn kỹ thuật, thông qua dự án mở rộng kết quả nghiên cứu của mô hình trồng thử nghiệm Thanh Long ruột đỏ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chuyển giao kỹ thuật trồng chăm sóc cây Thanh Long ruột đỏ cho các hộ dân trên địa bàn. Hiện nay đã có 23ha trồng Thanh Long trên địa bàn huyện.  

Đối với cây Chuối: Đã  có nhiều mô hình trồng chuối từ cây giống được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và người dân được chuyển giao kỹ thuật trồng chăm sóc và thu hoạch chuối tiêu hồng đạt năng suất cao, chất lượng tốt. Trên địa bàn huyện diện tích trồng Chuối đạt 142 ha

Đối với cây Táo: Đã thử nghiệm một số mô hình trồng Táo Đài Loạn trên địa bàn cho năng suất cao, chất lượng ngon, được thị trường qua chuộng qua đó đã chuyển giao, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc táo Đài Loan cho các hộ nông dân trên địa bàn. Hiện nay  tiện tích trồng Táo đang tiếp tục được mở rộng.

Đối với cây Dứa: Đây cũng là một loại cây ăn quả đặc sản của huyện Hữu Lũng được các hộ dân trên địa bàn trồng từ lâu với diện tích hàng năm trên 100ha, tuy nhiên người trồng dứa đa phần chỉ sản xuất theo kinh nghiệm nên năng suất còn thấp, kích cỡ quả không đồng đều, chưa chủ động được cây giồng phục vụ sản xuất. Để khắc phục hạn chế này hiện nay trên địa bàn huyện đang thực hiện  đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phục tráng và phát triển giống dứa bản địa”  với mục tiêu là  hoàn thiện quy trình kĩ thuật nhân giống Dứa; quy trình thâm canh, quy trình sơ chế, bảo quản Dứa; Xây dựng vườn lưu giữ giống gốc, xây dựng mô hình thâm canh Dứa theo tiêu chuẩn VietGAP và phát triển thương hiệu cho sản phẩm Dứa Hữu Lũng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.