Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo tồn phát huy giá trị của cây dược liệu

Tỉnh Lạng Sơn có 788 loài cây thuốc, trong đó, 35 loài cây thuộc diện bảo tồn ở Việt Nam. Đến nay nhiều cây, con dược liệu đứng trước nguy cơ biến mất, các bài thuốc bị thất truyền. Chính vì vậy, Hội Đông y tỉnh và các tổ chức thành viên đã tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào bảo tồn và phát huy giá trị cây dược liệu trên địa bàn tỉnh.

          Bác sỹ Trần Văn Tuyến, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: từ năm 1990 đến nay, nhiều diện tích rừng tự nhiên được thay thế bằng một số cây trồng khác, hệ quả của nó là cây thuốc nam vốn có sẵn có dưới tán rừng tự nhiên bị biến mất. Mất cây thuốc số ông Lang, bà Mế cũng ít dần điều này dẫn đến các bài thuốc quý bị thất truyền. Điều này đặt ra yêu cầu phải ứng dụng khoa học công nghệ để lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các cây thuốc, bài thuốc quý trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

 

Ứng dụng khoa học công nghệ vào bảo tồn và phát huy giá trị cây dược liệu

 

          Xác định lưu giữ các bài thuốc, cách nhận biết cây thuốc trong tự nhiên để thế hệ sau có tư liệu tham khảo, Hội Đông y tỉnh tranh thủ tổ chức phi chính phủ đang hoạt động trên địa bàn tỉnh lập nghiên cứu, tập hợp bài thuốc nam trên địa bàn tỉnh. Bước đầu đã xuất bản 3 cuốn sách về cây thuốc, bài thuốc nam của tỉnh Lạng Sơn, huyện Hữu Lũng, huyện Đình Lập. Cùng với đó, xây dựng hồ sơ tài nguyên số về các thầy thuốc nam trên địa bàn tỉnh, giúp họ kết nối và chia sẻ kinh nghiệm thông qua mạng xã hội hiện có.

          Để nâng cao vị thế các bài thuốc nam và dược liệu Hội Đông y tỉnh phối hợp với tổ chức thành viên là các đơn vị: Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và ứng dụng tri thức thuốc nam Việt và Công ty cổ phần IQ Việt Pháp, Công ty Nanô Mẫu Sơn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất một số loại tinh dầu, tinh chất, và điều chế các bài thuốc nam thành dạng dễ bảo quản, sử dụng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và ứng dụng tri thức thuốc nam Việt cùng với 2 thầy thuốc nam huyện Hữu Lũng (lương y Hoàng Tài, dân tộc Nùng, xã Hòa Thắng; lương y Bàn Thị Liều, dân tộc Dao, xã Hữu Liên) tiến hành nghiên cứu, chuẩn hóa 4 bài thuốc gia truyền như: ngâm chân, xoa bóp rượu rễ gió, tắm phục hồi cho phụ nữ sau sinh. Kết quả đã phân loại, chuẩn hóa, thiết kế bao bì, nhãn mác để sản phẩm có thể thương mại được.

 

Trồng cây dược liệu actiso

 

Đặc biệt, Hội Đông y phối hợp với Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và ứng dụng tri thức thuốc nam Việt thiết kế, chế tạo 2 thiết bị chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước. Việc tạo ra 2 chiếc máy này chính là tiền đề để chiết xuất các loại tinh dầu của địa phương như hồi, quế, sở, sả, màng tang… góp phần nâng cao giá trị kinh tế cây dược liệu trên địa bàn. Cùng đó, gia công chuỗi dây truyền nghiền, sàng lọc, đóng gói trà túi lọc từ các bài thuốc gia truyền và cây dược liệu quý của địa phương. Qua đó, giúp người dân sử dụng dễ dàng, tiện lợi.

Có thể thấy, phong trào ứng dụng khoa học công nghệ được triển khai trong lĩnh vực đông y đã góp phần nâng cao vị thế các cây thuốc, bài thuốc nam trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, Hội Đông y tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất các sản phẩm dược liệu, tinh chế các hoạt chất có hiệu quả cao trong chăm sóc sức khỏe./.

Hoàng Vương