Lãnh đạo UBND tỉnh khảo sát vùng trồng chế biến thạch đen tại huyện Tràng Định

Ngày 3/8/2021, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các Sở, ngành của tỉnh và cấp ủy, chính quyền huyện Tràng Định đã đi kiểm tra, khảo sát vùng trồng và một số cơ sở chế biến Thạch đen trên địa bàn huyện Tràng Định; kiểm tra, thị sát đường giao thông nông thôn Khuổi Vai, xã Đề Thám – Pàn Dào, Kéo Vèng, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định.

Theo báo cáo của UBND huyện Tràng Định, năm 2021 huyện phấn đấu trồng 2.500 ha thạch đen, đến thời điểm này toàn huyện có tổng số trên 5.460 hộ dân tại 159 thôn của 21 xã trên địa bàn huyện trồng Thạch đen. Qua đó đã trồng được trên 1.860 ha, đạt trên 74,7% kế hoạch, trong đó có trên 970 ha thạch ruộng, hơn 890 ha thạch nương, sản lượng thạch ước đạt khoảng trên 10,3 nghìn tấn;  Công tác cấp mã vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói thạch luôn được huyện quan tâm triển khai thực hiện, toàn huyện đã cấp được tổng số 101 mã vùng trồng, với tổng diện tích là trên 513 ha, trong đó năm 2021 cấp được 95 mã, với diện tích là trên 453 ha; UBND huyện đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra tại cơ sở đóng gói, hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Cục BVTV cấp mã số đóng gói.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\Thạch đen\DSC_0042.JPG
Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại cơ sở chế biến thạch đen

của Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư xuất khẩu Đức Quý tại xã Kim Đồng.

Hiện nay, việc chế biến, tiêu thụ sản phẩm thạch đen được huyện quan tâm, ngoài việc tiêu thụ trong nội địa, một số doanh nghiệp đã chế biến thạch dưới dạng Thạch thô, Bột thạch, Thạch đen, Thạch trắng, Quy linh cao phục vụ xuất khẩu đến các thị trường như: Đài Loan, Hồng Kông, Ấn Độ, Trung Quốc và Malaysia .

Phát biểu trao đổi tại buổi làm việc, đại diện một số Sở, Ngành, doanh nghiệp đề nghị UBND huyện khẩn trương quy hoạch vùng trồng; tuyên truyền, vận động các hộ, hợp tác xã đã được cấp mã số vùng trồng thực hiện trồng theo đúng cam kết nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm; quan tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm thạch đen Tràng Định gắn với thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm nâng cao giá trị thạch đen trên thị trường...