Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, phục tráng và phát triển giống Mít bản địa tại huyện Hữu Lũng”

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, phục tráng và phát triển giống Mít bản địa tại huyện Hữu Lũng” do Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài là Tiến sỹ Lê Tất Khang. Đề tài được thực hiện trong 3 năm (từ năm 2018 - 2021).

Đề tài triển khai nhằm thực hiện mục tiêu: Phục tráng và phát triển giống mít bản địa theo hướng sản xuất hàng hóa, đồng thời xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm mít của huyện Hữu Lũng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm góp phần phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Kiểm tra mô hình trồng mới thâm canh mít theo hướng hàng hóa

Nội dung của đề tài: Điều tra đánh giá hiện trạng sản xuất mít tại huyện Hữu Lũng; Tuyển chọn cây mít ưu tú, bình tuyển và lập hồ sơ công nhận cây đầu dòng, nhằm phục tráng giống mít đặc sản bản địa Hữu Lũng; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất, phục tráng mít đặc sản bản địa tại Hữu Lũng. Xây dựng các mô hình: Vườn giống gốc diện tích 01ha; Vườn nhân giống 0,3ha; Mô hình thâm canh mít theo hướng sản xuất hàng hóa trong thời kỳ kinh doanh, quy mô 05ha; Mô hình trồng mới thâm canh mít theo hướng hàng hóa với diện tích10ha.

Hiện tại đề tài đang triển khai nội dung xây dựng mô hình thâm canh mít trong thời kỳ kinh doanh, thực hiện trên cây từ 10 năm tuổi trở lên và mô hình trồng mới thâm canh mít theo hướng hàng hóa từ cây giống được nhân bằng phương pháp ghép tại các xã: Minh Sơn, Minh Tiến, Đồng Tân, Hồ Sơn, Cai Kinh, Sơn Hà, huyện Hữu Lũng.

Cây mít mô hình thâm canh trong thời kỳ kinh doanh

Đoàn kiểm tra đã đánh giá đề tài triển khai đúng các nội dung theo tiến độ đề ra. Tại thời điểm kiểm tra, mô hình thâm canh mít trong thời kỳ kinh doanh cho năng suất trung bình 30 quả/cây, mô hình trồng mới thâm canh có tỷ lệ sống đạt trên 90%, cây sinh trưởng phát triển tốt. Mô hình đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển của cây.

Lý Minh Nguyệt