Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 
-A A +A

Lễ trao Giải thưởng nhân tài Đất Việt 2018

Ngày 20/11/2018, Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2018 đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự Lễ trao giải thưởng có ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bà Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Ông Phan Xuân Dũng-  Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Ông Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Ông Đào Ngọc Dung- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Ông Đặng Vũ Minh- Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Đêm trao giải còn có sự hiện diện của Ban tổ chức Giải thưởng, các thành viên Hội đồng giám khảo, các Nhà tài trợ, các cơ quan báo chí truyền hình. Và đặc biệt là các thí sinh là tác giả của 20 sản phẩm Công nghệ thông tin vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 và thành viên các công trình trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Bước sang năm thứ 14, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục khẳng định được sức sống và vị thế của một giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh tài năng ở các lĩnh vực: Công nghệ Thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.

Giải thưởng CNTT năm nay có chủ đề là “Sức mạnh Công nghệ số” đã thu hút nhiều thí sinh tham gia với đa dạng đề tài. Trong lĩnh vực CNTT, đã có tổng cộng 318 sản phẩm dự thi với 3 hệ thống sản phẩm: Ứng dụng Kết nối- Di động; Khởi nghiệp; Số triển vọng.

Năm nay, lần đầu tiên hệ thống Sản phẩm Số triển vọng được đưa vào trong Giải thưởng Nhân tài đất Việt với mục tiêu hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là xu hướng chuyển đổi số phát triển nhất hiện nay. Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn được 20 sản phẩm vào vòng chung khảo. Theo Ban tổ chức, năm nay, Hội đồng Giám khảo đã quyết định không có giải Nhất vì chưa tìm thấy sản phẩm xứng đáng đứng đầu.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức (BTC) Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã trao 2 giải nhì, 5 giải ba và 7 giải khuyến khích ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong lĩnh vực khoa học công nghệ, BTC trao 1 giải thưởng dành cho 1 nhóm tác giả. Trong lĩnh vực y dược, BTC trao 1 giải thưởng dành cho 1 nhóm tác giả. Trong lĩnh vực môi trường, BTC trao 1 giải thưởng dành cho 1 nhóm tác giả. Trong lĩnh vực khuyến tài, BTC quyết định trao 6 giải thưởng cho 6 cá nhân.

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt nhấn mạnh: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 với cuộc thi đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Qua 14 năm, giải thưởng không ngừng mở rộng các lĩnh vực, nét mới của năm nay là giá trị giải thưởng lần đầu tiên được tăng gấp hai lần giải nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học ứng dụng, y dược và môi trường là 200 triệu đồng. Giải nhì là 100 triệu đồng; giải ba và giải khuyến tài là 50 triệu đồng.

"Đó là thành công của những bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin, các nhà nghiên cứu “tự học thành tài”. Đó là những Giáo sư, những kỹ sư, bác sĩ, những nhà khoa học mẫn tuệ ngày đêm thầm lặng cống hiến trí tuệ sáng tạo của mình cho xã hội qua những công trình nghiên cứu xuất sắc trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, khoa học ứng dụng, Y học và lĩnh vực Môi trường, Nhà báo Phạm Huy Hoàn nhấn mạnh.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết thêm: Riêng lĩnh vực Công nghệ thông tin luôn là một cuộc thi với các thí sinh ở mọi lứa tuổi. Bước vào năm 14 năm nay công nghệ thông tin có trên 1000 thí sinh gửi tới 318 sản phẩm dự thi. Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn được 20 sản phẩm vào vòng chung khảo.

Thí sinh nhỏ tuổi nhất là Vũ Hải Ngân 13 tuổi, thí sinh cao tuổi nhất là tác giải Đặng Văn Cơ 76 tuổi. Có thể nói sân khấu trao giải thưởng Nhân tài đất Việt tại nơi đây, từ 14 năm qua đã được coi là bệ phóng cho nhiều sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin thành công, không chỉ ở Việt Nam mà đã vươn ra tầm thế giới. Nhiều sản phẩm dù không được giải nhất vãn tiếp tục phát sáng ở nước ngoài. Như thí sinh Hùng Trần được trao Giải ba từ năm 2014 về ứng dụng di động Snap & See, đến nay anh đã là người lãnh đạo cao cấp của Got IT – một Startup hàng đầu về giáo dục khởi nghiệp thành công ở nước ngoài tại thung lũng Silicon – Hoa Kỳ.

Điều đó cho thấy các sản phẩm tiềm năng được trao giải Nhân tài đất Việt đã góp phần thúc đẩy năng lực sáng tạo, nâng cao uy tín thương hiệu Việt Nam không chỉ trong nước mà đã được thế giới công nhận sử dụng và trao giải thưởng quốc tế.

14 năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh tài năng ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày một mạnh mẽ và quyết liệt, tác động trực tiếp đến mọi doanh nghiệp, tổ chức và toàn xã hội, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã có những bước chuyển biến đột phá phù hợp với xu thế phát triển công nghệ của thời đại, cũng như bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ.

Kết thúc lễ trao giải, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Chủ tịch Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng lên phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

 

Một số hình ảnh tại buổi Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt:

 

Description: https://www.most.gov.vn/Images/editor/images/anh%201(97).jpg
Ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trao giải Nhì lĩnh vực CNTT.

 

Description: https://www.most.gov.vn/Images/editor/images/anh%202(97).jpg
Ông Chu Ngọc Anh- Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN lên công bố các sản phẩm tiếp theo đã đạt Giải Ba- lĩnh vực CNTT của Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2018.

 

Description: https://www.most.gov.vn/Images/editor/images/anh%203(68).JPG
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Hội đồng quản trị Vietcombank và ông Ông Chu Ngọc Anh- UV TW Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN lên trao giải cho các sản phẩm đạt giải Ba.