Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 
-A A +A

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong ngành y tế

Xác định nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Những năm qua, ngành Y tế Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh triển khai nghiên cứu khoa học sâu rộng trong toàn ngành. Các kết quả nghiên cứu ứng dụng đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Đo thị lực cho bà Chảy sau mổ Faco

 

Năm 2017, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “So sánh thị lực bệnh nhân trước và sau mổ Phaco” đối với các bệnh nhân thay thủy tinh thể điều trị chứng thị lực suy giảm và được nghiệm thu đạt loại giỏi. Kết quả của đề tài nghiên cứu đã khẳng định được việc thay thủy tinh thể sử dụng phương pháp mổ Phaco sau phẫu thuật mang lại nhiều ưu điểm cho bệnh nhân. Phẫu thuật bằng phương pháp này có tỷ lệ lành bệnh cao, thẩm mỹ hơn. Bà Lộc Thị Chảy, ở Thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: Tôi nhiều tuổi rồi nên mắt mờ lắm. Được mọi người giới thiệu nên vào Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc mổ mắt. Mắt đã nhìn rõ hơn. Tôi cảm ơn các bác sỹ rât nhiều.

Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn có từ 5 đến 6 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp cơ sở. Trong năm 2017, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật Gene Xpert trong chẩn đoán lao kháng thuốc tại đơn vị. Sau một thời gian nghiên cứu, đề tài đã đánh giá kết quả sử dụng kỹ thuật Gene Xpert này trong chẩn đoán lao kháng thuốc tại tỉnh Lạng Sơn. Kỹ thuật mới này cho kết quả xét nghiệm phát hiện bệnh nhanh trên 99% bệnh lao và lao kháng thuốc, lao đa kháng thuốc chỉ trong vòng 2 giờ. Đặc biệt, với nhiều ưu điểm, kỹ thuật mới này đã được áp dụng tại các khoa, phòng của đơn vị. Bác sỹ Nguyễn Văn Hanh, Trưởng Khoa Lao ngoài phổi, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn từ khi áp dụng đưa kỹ thuật gene expert này vào phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị tại khoa phòng, chất lượng đã nâng lên rõ rệt. Các bệnh nhân được phát hiện và đưa vào quản lý được tốt hơn.