Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn

Ngày 11/9/2020, Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2011-2020. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Xuân Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\DSC_1165.JPG

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) trên địa bàn tỉnh trong những năm qua luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả từ các hoạt động nghiên cứu, triển khai, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống đã đóng góp tích cực phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện 184 đề tài, dự án, trong đó có 96 đề tài, dự án trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên 85% đề tài được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh, mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành việc xây dựng và bảo hộ đối với 2 sản phẩm chỉ dẫn địa lý (hồng Bảo Lâm, hoa hồi Lạng Sơn), 2 nhãn hiệu chứng nhận (na Chi Lăng; rau thành phố Lạng Sơn) và 20 nhãn hiệu tập thể (rượu Mẫu Sơn; hồng vành khuyên Văn Lãng; thạch đen Tràng Định, quýt vàng Bắc Sơn, cao khô Vạn Linh…).

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\DSC_1170.JPG

Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Sở KH&CN báo cáo về tình hình hoạt động KH&CN giai đoạn 2011 - 2020

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và các sở, ngành của tỉnh đã tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung liên quan đến hiệu quả ứng dụng thực tế của các đề tài KH&CN, việc bố trí kinh phí dành cho lĩnh vực KH&CN, tiềm lực cơ sở vật chất nghiên cứu KH&CN, hiệu quả ứng dụng thực tế của các đề tài KH&CN; khó khăn trong ứng dụng KH&CN ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến của các thành viên trong đoàn giám sát, các nhà nghiên cứu khoa học. Đồng chí khẳng định trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm phát triển KH&CN, tăng cường ứng dụng KH&CN trong các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục lựa chọn các sản phẩm chủ lực để nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa; triển khai nghiên cứu liên kết vùng, nhất là với các tỉnh có nét tương đồng để hình thành vùng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương.