Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Lớp tập huấn về “Tạo lập, quản lý và khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm trong khuôn khổ Chương trình OCOP” tại tỉnh Lạng Sơn

Ngày 8 - 9/10/2020, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Lớp tập huấn về “Tạo lập, quản lý và khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm trong khuôn khổ Chương trình OCOP” tại Hội trường Trung tâm hành chính của huyện Bắc Sơn.

Description: C:\Users\luubamac\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\z2121181457280_f919141cdc3992f6722d14d8c9c556bf.jpg

Ông Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc

lớp tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn; Lãnh đạo huyện Bắc Sơn; Cùng đại biểu là các lãnh đạo và cán bộ các Sở KHCN đến từ một số tỉnh, thành phố phía Bắc; Các chủ thể tham gia Chương trình OCOP tại các địa phương, trong đó có Lạng Sơn; Đại biểu đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp, Viện KHKT nông nghiệp Việt Nam.

Description: C:\Users\luubamac\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\z2121181204815_973a8a75ec4f646093a1641d2c8f0fd2.jpg

Bà Bế Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại lớp tập huấn

Chương trình lớp lớp tập huấn tập trung vào nâng cao kiến thức, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các chuyên đề, bao gồm: Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đặc sản của địa phương; Các công cụ và giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP (Công cụ hỗ trợ quản lý nguồn gốc và chất lượng sản phẩm đối với sản phẩm nông nghiệp điạ phương; Công cụ truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm).

Ngoài ra các đại biểu dự tập huấn đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệp về  Công tác hỗ trợ tạo lập, quản lý và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với các đặc sản địa phương; Tạo lập, quản lý, bảo vệ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm OCOP;

Description: C:\Users\luubamac\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\z2127158477170_508e80b3bf5508ed9265c46122f5f5ff.jpg

Trưng bày các sản phẩm đặc sản, chủ lực của tỉnh Lạng Sơn

Thông qua chương trình lớp tập huấn, các học viên, đại biểu đã được nâng cao kiến thức về sở hữu trí tuệ, được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về gìn giữ và phát triển nguồn nguyên liệu mang đặc tính đặc thù của địa phương; về tạo lập, quản lý và khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm đặc sản, chủ lực của địa phương; về các công cụ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm; về xúc tiến, quảng bá sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước. Từ đó thúc đẩy các hoạt động tích cực nhằm góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa đặc trưng cho địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu giúp cho sản phẩm có sức cạnh tranh cao, đem lại giá trị kinh tế, cải thiện đời sống người dân, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút được các tổ chức cá nhân tham gia đầu tư mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Lưu Bá Mạc