Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội thảo khoa học về Phát triển du lịch bền vững tỉnh Lạng Sơn

Ngày 18/9/2020, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch bền vững tỉnh Lạng Sơn. Dự hội thảo có Lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; Lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức Hội, Hiệp Hội liên quan đến lĩnh vực Du lịch; Giảng viên khoa du lịch, Trường ĐH Thăng Long.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\HTKH\_MG_6666.JPG

TS. Hoàng Văn Páo - Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp Hội Lạng Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo

 TS. Nguyễn Văn Bình - Giảng viên Khoa Du lịch, Trường ĐH Thăng Long; TS. Hoàng Văn Páo - Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp Hội Lạng Sơn và Bà Nguyễn Kim Thảo - Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch tỉnh đồng chủ trì Hội thảo.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\HTKH\_MG_6683.JPG
Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Giảng viên Khoa du lịch Trường Đại học Thăng Long
phát biểu tham luận về vai trò của cộng đồng trong phát triển du lịch bền vững

 

Lạng Sơn, là tỉnh đã từ lâu được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch bền vững, với trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ biên giới, nằm trong tuyến hành lang kinh tế xuyên Á, giáp với Trung Quốc, 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng và 1 cặp cửa khẩu chính Chi Ma - Ái Điểm, hệ thống giao thông thuận lợi; có bề dày văn hóa, lịch sử, truyền thống với nhiều di tích, tín ngưỡng, tâm linh, danh lam thắng cảnh hữu tình, nhiều lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc; có Khu du lịch cấp quốc gia đã được qui hoạch; nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh, tiêu biểu như khu di tích lịch sử Chi Lăng, thành nhà Mạc…, những công trình tâm linh nổi tiếng: chùa Tam Thanh, đền Kỳ Cùng, đền Bắc Lệ, đền Mẫu Đồng Đăng…, cũng là tỉnh vừa có núi, vừa có sông, vừa có hang động ngay trong lòng thành phố cùng hệ thống chợ nổi tiếng: chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa.... Đó là những tiềm năng to lớn cho tỉnh Lạng Sơn phát triển du lịch bền vững .

Những năm qua, cùng với xu thế chung về phát triển ngành du lịch. Các ngành, các cấp của tỉnh  đã quan tâm, chỉ đạo công tác phát triển du lịch, tích cực kêu gọi, thu hút đầu tư vào du lịch từ nhiều thành phần kinh tế. Tỉnh tập trung công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa - danh lam thắng cảnh, nâng cấp một số lễ hội truyền thống. Chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp tại địa phương, dành nguồn lực nhất định cho hoạt động du lịch; tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển du lịch...

Tuy nhiên, việc tổ chức khai thác các tiềm năng du lịch tỉnh còn nhiều hạn chế, sự phát triển du lịch của tỉnh nhà chưa tương xứng với tiềm năng, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong xu thế phát triển hiện nay và tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững du lịch trong bối cảnh hội nhập và tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và biến đổi khí hậu.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\HTKH\_MG_6692.JPG

Đại diện Tập đoàn Sun Group phát biểu tham luận "Thực trạng và giải pháp thực hiện Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn"

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu du lịch đã phát biểu ý kiến thảo luận, tập trung một số nội dung trọng tâm như: (1) Một số vấn đề lý luận về phát triển bền vững và phát triển du lịch bền vững, (2) Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về phát triển du lịch bền vững, bài học cho Lạng Sơn, (3) Phát triển du lịch bền vững tỉnh Lạng Sơn: Thực trạng, nhận diện các yếu tố tác động và những vấn đề đặt ra, (4) Mô hình và giải pháp phát triển du lịch bền vững tỉnh Lạng Sơn. Từ đó, hội thảo đã phân tích, nhận diện các yếu tố thiếu bền vững, nguyên nhân và giải pháp để du lịch Lạng Sơn phát triển tương xứng với tiềm năng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Bình thay mặt Chủ trì hội thảo đánh giá cao sự quan tâm, tích cực đóng góp ý kiến của các đại biểu không chỉ ở góc độ khoa học mà còn ở khía cạnh xã hội. Đây chính là những đóng góp rất quý giá đối với hoạt động phát triển du lịch hướng tới sự bền vững ổn định và lâu dài. Đồng chí nhấn mạnh muốn phát triển du lịch bền vững nên dựa vào các nghiên cứu cụ thể, kinh nghiệm của các vùng miền khác nhau, so sánh với điều kiện của địa phương và điều chỉnh mô hình du lịch có trách nhiệm một cách phù hợp. Cần nhất là các thành tố tham gia vào hoạt động du lịch xác định được trách nhiệm của mình, và xây dựng được bản sắc địa phương.

Nguyễn Ngọc Hưng