Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội thảo khoa học “Vai trò của công nghệ bảo quản và chế biến sản phẩm sau thu hoạch trong sản xuất Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”

Lạng Sơn là tỉnh có lợi thế lớn về phát triển kinh tế nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa kinh tế, xã hội và môi trường sâu sắc đối với phần lớn nhân dân trong tỉnh. Mặc dù có đóng góp tỷ trọng lớn, nhưng ngành chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, sản xuất nông nghiệp còn mang tính nhỏ lẻ, vì vậy, bảo quản sau thu hoạch là một vấn đề khó đối với người nông dân. Những người sản xuất rất khó có thể áp dụng KH và CN tiên tiến để bảo quản nông sản, giảm tỷ lệ hao hụt vì việc này đòi hỏi phải đầu tư lớn, trong khi khả năng của người nông dân còn có hạn. Các cơ sở chế biến nông sản có quy mô nhỏ, chưa phải là chế biến sâu, việc đầu tư đổi mới công nghệ và áp dụng khoa học công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững do đó chưa tạo ra được đa dạng hóa sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường.

HT1.png

Toàn cảnh Hội thảo

Từ các mục tiêu được xác định, các nhiệm vụ được xây dựng bao gồm các hoạt động xuyên suốt từ khâu quản lý ngành, hoạt động sản xuất, phát triển thị trường và tổ chức sản xuất. Các giải pháp được đưa ra để thực hiện là giải pháp về ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp; các giải pháp đưa ra đảm bảo tính khả thi, thực tiễn, tiên phong và dài hạn.

Với những nội dung trên, ngày 25/5/2023 Sở Khoa học và công nghệ phối hợp với Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch; Làng Nông nghiệp Techfest Quốc Gia; Công ty cổ phần dược Nature Hòa Bình tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của công nghệ bảo quản và chế biến sản phẩm sau thu hoạch trong sản xuất nông nghiệp”.

HT2.png

Trao đổi với các chuyên gia tại Hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện Cơ điện và Chế biến nông sản sau thu hoạch, Làng Nông nghiệp techfest Quốc gia, Công ty Dược  Nature Hòa Bình cùng các doanh nghiệp, HTX, các tổ chức, cá nhân KNĐMST trên địa bàn tỉnh đã trao đổi, thảo luận về việc đưa kỹ thuật, công nghệ tiên tiến áp dụng vào khâu chế biến, bảo quản nông sản và thực phẩm sau khi thu hoạch, góp phần làm giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng, giá trị và an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nông nghiệp, dược liệu.

Hy vọng rằng, sau Hội thảo này Lạng Sơn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, tư vấn, kết nối, hỗ trợ từ các chuyên gia, các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư đầu tư về công nghệ chế biến nông sản giúp sản xuất ra các sản phẩm đa dạng, nâng cao giá trị đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, tạo đầu ra nông sản ổn định cho người dân, góp phần hình thành và khép kín chuỗi sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Đặng Nguyệt Ánh

Một số hình ảnh khác tại buổi Hội thảo

HT3.png

Giám đốc Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

HT4.png

Đặt câu hỏi cho các chuyên gia

HT5.png

Trao đổi với các chuyên gia