Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 

Hiện đại hóa bài thuốc dân gian: Không dễ tìm lời giải

Sự tận tâm với nghề và niềm đam mê khám phá đã đưa nhóm nghiên cứu liên ngành do giáo sư Phạm Hùng Việt (Trung tâm nghiên cứu và phát triển môi trường bền vững, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) dẫn dắt đến với những bài thuốc dân gian lợi gan, lợi mật còn ít người biết tới, từng bước đem lại cho nó cơ hội có một đời sống rộng hơn trong tương lai.

Ứng dụng tỉ số vào tính thể tích khối đa diện: Sáng kiến nâng cao chất lượng dạy và học

Kiến thức về “Thể tích khối đa diện” là một trong những phần kiến thức tương đối khó đối với học sinh THPT, nhất là khi giải các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao. Sáng kiến ứng dụng tỉ số vào tính thể tích khối đa diện được nghiên cứu đưa vào ứng dụng thời gian qua đã giúp học sinh giải nhanh những bài toán khó.

Màng chitosan – kéo dài thời gian bảo quản quả quýt

Trong điều kiện tự nhiên quả quýt của tỉnh Lạng Sơn chỉ tươi ngon trong vài ngày nên khâu bảo quản sau thu hái gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm ra cách kéo dài thời gian bảo quản quả quýt với chi phí thấp.

Đổi mới & minh bạch trong đầu tư cho khoa học

Trên con đường tạo ra những cái mới và đưa nhiều kết quả nghiên cứu có ý nghĩa thiết thực vào đời sống kinh tế xã hội của đất nước, ngành KH&CN cần có những cơ chế tài chính mới để có thể khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào KH&CN cũng như đặt niềm tin vào khoa học nước nhà.

Nhà khoa học Việt Nam sáng chế miếng dán vi kim thay mũi tiêm

Những miếng dán vi kim (microneedle) đang là xu thế để mở ra kỷ nguyên tiêm và xét nghiệm máu không gây đau đớn, có thể thay thế bơm kim tiêm. Cho dù được gắn vào ống tiêm hay miếng dán, microneedles ngăn ngừa cơn đau bằng cách tránh tiếp xúc với các đầu dây thần kinh.

Ngành KH&CN đồng hành cùng cả nước chống đại dịch

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp khai thác, ứng dụng, chuyển giao công nghệ nhằm tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19.

Bưu điện tỉnh: Tích cực xây dựng nền tảng Bản đồ số Việt Nam

Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam là một trong những dự án quan trọng của Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Tại Lạng Sơn, đề án được Bưu điện tỉnh dồn lực triển khai, kịp thời cập nhật thông tin, dữ liệu góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện trên phạm vi cả nước.

377 người tiêm chủng vaccine COVID-19 trong ngày đầu tiên

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn với tổng cộng 377 người tiêm. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Phát triển mạng lưới viễn thông: Góp phần thay đổi cuộc sống người dân tại vùng sâu, vùng xa

Những năm qua, sự phát triển của mạng lưới viễn thông đã góp phần giúp người dân tại các khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn tiếp cận với thông tin một cách nhanh chóng. Cùng đó, nhiều người dân đã sử dụng Internet để tìm tòi, học hỏi các kiến thức, thông tin để phục vụ đời sống, sản xuất.

Subscribe to Khoa học - Đời sống