Skip to main content

Các nhà khoa học nữ tạo nên sự đa dạng và khác biệt

“Hãy loại bỏ nỗi sợ bạn là phụ nữ, đó sẽ là nội lực mạnh mẽ tạo ra sự khác biệt trong các tổ chức nghiên cứu khoa học”, Giáo sư Albert P. Pisano (Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, Chủ nhiệm khoa Trường Kỹ thuật Jacobs thuộc Đại học California, San Diego, Mỹ) khuyến khích các sinh viên nữ kiên định với con đường nghiên cứu khoa học.

Trang bị năng lực số cho thanh, thiếu niên trong việc phát triển bản thân

Chiều 14/12, Tổ chức CyberKid Vietnam tổ chức lễ cập nhật thương hiệu mới, tuyên bố nâng cấp thương hiệu từ “Tổ chức bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” thành “Tổ chức tiên phong trang bị năng lực số cho trẻ em và thanh, thiếu niên Việt Nam” nhằm thực hiện mục tiêu trang bị cho trẻ em và thanh, thiếu niên Việt Nam – lực lượng lao động chủ đạo trong tương lai năng lực số cần thiết để phát triển bản thân, thích ứng với kỷ nguyên số.

120 nhà nghiên cứu hàng đầu tham dự Hội nghị Hóa học quốc tế tại Việt Nam

Hội nghị Hóa học quốc tế thu hút sự tham dự của khoảng 120 nhà nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là cầu nối giữa cộng đồng Hóa học Việt Nam và cộng đồng Hóa học quốc tế, tạo cơ hội cho các nhà hóa học trẻ của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các nhà hóa học hàng đầu thế giới.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vẫn chậm: Nguyên nhân và vai trò của các 'ông lớn' công nghệ

Chuyển đổi số hiện đã trở thành yêu cầu tất yếu với doanh nghiệp và được xem là chìa khóa vận hành doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Không chỉ để ứng phó linh hoạt với biến động ngoại cảnh nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực, mà còn là lời giải cho bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.

Sáng chế máy phát điện giá rẻ từ băng dính hai mặt

Với khả năng biến ma sát thành một lượng điện nhỏ, một ngày nào đó máy phát điện ma sát có thể được sử dụng trong quần áo biến chuyển động thành năng lượng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phiên bản rẻ, dễ sử dụng của những máy phát điện tí hon và đã tìm ra một thiết kế sử dụng băng dính hai mặt có thể hoạt động ngang bằng với các phiên bản phức tạp hơn khi sản xuất điện.

Thúc đẩy nguồn lực đổi mới và sáng tạo Việt, hướng tới một đất nước phát triển

Việt Nam là một nước đang phát triển và luôn tiềm ẩn cạm bẫy của một đất nước thu nhập trung bình. Để vượt qua thách thức đó nhằm thực hiện tốt Tầm nhìn 2050 của đất nước, cần đẩy mạnh 3 nội dung để thúc đẩy nguồn lực đổi mới và sáng tạo Việt hướng tới một đất nước phát triển.

Đầu tư cho KH&CN để tiết kiệm và chống lãng phí?

Việc hiểu đúng về bản chất của KH&CN và đảm bảo đầu tư cho KH&CN thật sự hiệu quả trong thực tế là một trong những giải pháp hữu hiệu để thực hiện chính sách thực hành tiết kiệm chống lãng phí các nguồn lực ở Việt Nam.

Cần quan tâm đầu tư, tạo động lực phát triển khoa học công nghệ

Đó là nhận định của Đại biểu Nguyễn Thị Lan - Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội khi thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 trong chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Subscribe to Khoa học - Đời sống