Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 

Phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi: Cần tăng cường công tác kiểm dịch thú y tại các chợ

Theo báo cáo của ngành thú y tỉnh, thời điểm này, bệnh dịch tả lợn châu Phi liên tiếp xuất hiện những ổ bệnh mới tại 10/11 huyện, thành phố. Bên cạnh đó, bệnh dịch cúm trên đàn gia cầm cũng chưa thể kiểm soát và hiện có 3 chủng vi rút cúm gia cầm trên đàn gia cầm (A/H5N1, A/H5N6 và đặc biệt là A/H5N8). Dịch bệnh trên đàn vật nuôi có diễn biến phức tạp nhưng việc kiểm dịch thú y đối với gia súc, gia cầm tại các chợ vẫn còn khó khăn.

Người dân tăng thu từ trồng lạc

Những năm qua, người dân trên địa bàn tỉnh đã mở rộng diện tích trồng lạc, đưa những giống lạc mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Từ đó, giúp người dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Hòa Sơn: Đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong mật

Với lợi thế diện tích đồi rừng lớn, vườn cây ăn quả rộng, đa dạng các loại hoa, những năm gần đây, người dân xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng đã đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong mật. Nhờ nuôi ong, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã có thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

11 đội tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” lần thứ III

Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Nông dân (HND) Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2021) và hướng đến chào mừng 190 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2021), sáng nay (14/10), HND tỉnh tổ chức hội thi “Nhà nông đua tài” lần thứ III năm 2021. Dự hội thi có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Nhà nông làm giàu từ trồng cam

Với mong muốn phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Dương Văn Dũng (sinh năm 1961), phố Trần Đăng Ninh, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đã mạnh dạn đưa cây cam Canh về trồng tại khu đất đồi của gia đình.

Làm giàu từ ươm giống cây lâm nghiệp

Nhiều năm nay, vườn ươm giống cây lâm nghiệp của chị Lô Thị Hồng (sinh năm 1991), thôn Coóc Mò, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã trở athành địa chỉ quen thuộc của các thương lái. Mô hình này đã giúp gia đình chị có thu nhập trên 250 triệu đồng/năm.

Kỹ thuật sản xuất rau màu vụ Hè, Hè Thu

Sản xuất cây rau màu vụ Hè, Hè Thu diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, đồng thời với thu hoạch lúa Xuân và chuẩn bị gieo cấy lúa Mùa. Để sản xuất đạt được hiệu quả cao bà con cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

Biện pháp phòng, chống bệnh héo vàng lá chuối

Bệnh héo vàng lá chuối xuất hiện và gây hại tập trung tại vùng chuối trồng từ 3 năm trở lên. Bệnh có thể phát sinh và gây hại trong bất kỳ giai đoạn sinh trưởng của cây chuối. Bệnh biểu hiện rõ nhất ở giai đoạn cây chuối ra hoa và phát triển quả non.

Nông dân Cao Minh phát huy thế mạnh từ cây quế

Những năm gần đây, quế đã trở thành cây có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Cao Minh, huyện Tràng Định. Do đó, người nông dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn đầu tư và mở rộng diện tích trồng quế nên đời sống ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện chỉ còn 11,2 %.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc gừng

Cây gừng cũng là một trong những loại cây trồng dễ tính, có thể trồng được ở Miền Bắc và mang lại giá trị kinh tế cao. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bà con một số hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gừng:

Kinh nghiệm ăn vải không bị nóng, không ngộ độc

Quả vải là loại trái cây phổ biến trong mùa hè, có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, trừ phiền khát, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, trừ hàn, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc.

Đình Lập: Phát triển chăn nuôi bò bán chăn thả

Tận dụng lợi thế các bãi chăn thả rộng, nguồn thức ăn dồi dào… thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đình Lập đã tập trung đầu tư phát triển chăn nuôi bò. Qua đó, từng bước giúp người dân nâng cao thu nhập.

Kỹ thuật úm vịt con vào mùa hè

Vào mùa hè khi có nhiệt độ cao, nóng bức, yêu cầu về kỹ thuật trong úm vịt con cũng có nhiều điểm cần lưu ý. Bởi khâu úm vịt con đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tỷ lệ sống cao, giúp vịt mau lớn, ít bị bệnh.

Phát triển cây trà hoa vàng: Hướng đi mới của Lợi Bác

Những năm gần đây, người dân xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình đã đưa cây trà hoa vàng vào trồng thử nghiệm. Đến nay, mô hình bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân trên địa bàn.

Nuôi gà dưới tán rừng ở Cường Lợi: Hướng phát triển kinh tế mới

Những năm trước đây, người dân trên địa bàn xã Cường Lợi thường nuôi gà thả vườn song gà thường bị mắc một số loại bệnh như Newcastle, tụ huyết trùng, đậu gà… do đó, chất lượng gà thương phẩm không cao. Để nâng cao chất lượng chăn nuôi gà, tháng 6/2020, UBND xã Cường Lợi phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện

Một số lưu ý trong nuôi trồng thuỷ sản ứng phó với thời tiết cực đoan

Từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, mưa, bão kéo dài và không theo quy luật. Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của nắng nóng, mưa bão, lũ; ổn định và duy trì sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thuỷ sản; bà con cần thực hiện các biện pháp sau:

Subscribe to Phổ biến kiến thức