Skip to main content
KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO - ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI, PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI 

Tuốt lá cho đào nở hoa đúng Tết

Tuốt lá đào thường vào giữa tháng 11 âm lịch để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Đầu ra cho khí biogas: Trang trại chờ nối lưới điện

Mặc dù có trong tay nguồn khí sinh học (biogas) dồi dào nhờ việc chuyển đổi chất thải chăn nuôi nhưng rất nhiều trang trại vẫn chưa thể bán được nguồn năng lượng sạch này cho nhà nước. Khi chưa giải quyết được vấn đề này thì việc giải quyết bài toán môi trường không còn nhiều ý nghĩa như ban đầu.

Trạm bả diệt mối hiệu quả cao, không hại môi trường

Với mục tiêu ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng loài mối phá hoại các công trình xây dựng, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) đã sáng tạo ra trạm bả ngăn chặn mối có hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, nhân công và hạn chế sử dụng hóa chất.

Làm giàu từ mô hình vườn ươm giống cây lâm nghiệp

Khoảng 10 năm trở lại đây, cây quế, hồi đã trở thành cây trồng chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho nhiều người dân ở xã Kim Đồng, huyện Tràng Định nói riêng và toàn huyện Tràng Định nói chung.

Vi khuẩn quang hợp làm sạch ao nuôi tôm, cá

Thoạt nhìn, chiếc lọ chứa dung dịch màu đỏ trên tay anh Nguyễn Hà Minh Quân - Giám đốc điều hành Công ty TNHH IBAS - trông không có vẻ gì đặc biệt, ngoài việc nó có một mùi rất đặc trưng như mùi trứng thối. “Đó là lý do người nông dân gọi đây là vi sinh thối”, anh hài hước chia sẻ tại hội thảo giới thiệu “Hệ thống sản xuất vi khuẩn quang hợp (Photosynthetic Bacteria - PSB) tại chỗ quy mô công nghiệp” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM vào tuần trước.

Thu nhập cao từ mô hình liên kết chăn nuôi gà

Đó là ông Đoàn Văn Chính, sinh năm 1968, thôn Phố Cũ, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng. Với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, ông là người đầu tiên trên địa bàn xã thực hiện thành công mô hình liên lết chăn nuôi gà, đem lại thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Sáng tạo nụ hương bài từ thảo mộc địa phương

Chia sẻ về lý do sáng tạo, phát triển sản phẩm nụ hương bài từ thảo mộc, anh Đỗ Đức Uyên, Giám đốc HTX Thảo mộc Tuệ Lâm, kể: Trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt, hương được sử dụng khá phổ biến. Thế nhưng, tôi nghe đài báo đã nhiều lần đề cập về các loại hương sử dụng nhiều hóa chất độc hại trong sản xuất.

Người nông dân năng động phát triển kinh tế

Đó là anh Hoàng Văn Hưng, sinh năm 1979, thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng. Anh đã xây dựng thành công mô hình trồng hồng Vành khuyên, đem lại giá trị kinh tế cao và hiện là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hoàng Việt.

Hội viên nông dân vươn lên từ trồng cây ăn quả

Những năm qua, anh Trần Duy Cường (sinh năm 1977), thôn Bản Nằm, xã Kháng Chiến, huyện Tràng Định đã năng động, chịu khó, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế từ mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp. Anh là một trong những hội viên nông dân điển hình về phát triển mô hình trồng cây ăn quả, đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Triển vọng từ trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Văn Lãng là một trong những huyện trong tỉnh đang từng bước tập trung mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn. Để “lấy ngắn nuôi dài”, huyện định hướng cho các hộ trồng rừng tích cực trồng xen cây dược liệu dưới tán rừng như cây cát sâm, sa nhân, gừng đen, địa liền… Hướng đi này bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Người nông dân làm kinh tế giỏi

Với sự chăm chỉ, cần cù cùng quyết tâm làm giàu từ nghề chăn nuôi, nhiều năm qua, gia đình ông Hà Văn Ty (sinh năm 1965), thôn Đồng Liên, xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng đã phát triển kinh tế theo hướng xây dựng mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo.

Điềm He: Triển vọng kinh tế từ trồng thanh long

Những năm gần đây, người dân xã Điềm He, huyện Văn Quan đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây thanh long, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã.

Văn Quan: Đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi

Những năm qua, cùng với phát triển chăn nuôi, chính quyền, ngành chức năng huyện Văn Quan đã đẩy mạnh tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, từ đó, hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hiệu quả từ mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp tại cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, mô hình quản lý bệnh nhân tăng huyết áp (THA) tại tuyến cơ sở đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc phát hiện sớm, kịp thời để điều trị, giúp người dân tiết kiệm được thời gian, chi phí khám chữa bệnh và giảm áp lực cho hệ thống y tế tuyến trên.

Subscribe to Phổ biến kiến thức