Skip to main content

Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn lần thứ 7 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15 năm 2023

Ngày 08/11/2023, Ban Tổ chức các Cuộc thi Sáng tạo đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 7 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15 năm 2023.

Khởi nghiệp từ sản phẩm heo dẻo mác mật

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, chị Lăng Thị Thơ, thôn Bản Lếch, xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng đã nghiên cứu và chế biến sản phẩm heo dẻo mác mật. Tuy mới có mặt trên thị trường song sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng đón nhận

Lạng Sơn tham gia quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại sự kiện Techfest Hải Phòng 2023

Từ ngày 17-19/9/2023, tại Hội chợ trình diễn, trưng bày, giới thiệu và kết nối sản phẩm đổi mới sáng tạo tổ chức tại Thành phố Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tham gia trưng bày, quảng bá các sản phẩm Ocop, sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh

Ghi nhận từ cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn được triển khai hằng năm đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh tham gia với nhiều mô hình, sản phẩm có ý nghĩa thiết thực với đời sống, sản xuất. Cuộc thi là môi trường để thanh thiếu nhi phát huy khả năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế tương lai.

Hiệu quả từ đề tài đánh giá hoạt tính cao chiết hồi đầu thảo

“Đánh giá hoạt tính của cao chiết cây hồi đầu thảo thu thập ở tỉnh Lạng Sơn” là đề tài của nhóm nghiên cứu gồm Trần Bảo Ngọc; Nguyễn Phương Thảo, học sinh Lớp 10A1 (năm học 2022 – 2023), Trường THPT chuyên Chu Văn An dưới sự hướng dẫn của cô giáo Hoàng Thị Luyến, giáo viên môn Sinh học. Những thông tin mà các em nghiên cứu được là dữ liệu khoa học quan trọng về khả năng điều trị bệnh, nhất là bệnh ung thư của cây hồi đầu thảo, phục vụ những nghiên cứu sâu hơn.

Tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

Thực hiện Kế hoạch số 745/KH-MTTTW ngày 21/6/2023 của Ban Chỉ đạo, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng sáng tạo Việt Nam (Thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) về tổ chức tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023, ngày 18/7/2023 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyển chọn các công trình sáng tạo KHCN tiêu biểu thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương mình phụ trách để giới thiệu đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng hoàn thiện và phát triển dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn năm 2023

Trong 02 ngày 5-6/7/2023, Sở KH&CN phối hợp với Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (TT.BSA); Làng nông nghiệp thông minh Techfest Quốc gia đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho tổ chức, cá nhân, HTX có dự án KN tham gia Cuộc thi KNĐMST tỉnh Lạng Sơn năm 2023

Chấm, đánh giá các mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi Sáng tạo dành cho TTNNĐ tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15 năm 2023

Từ ngày 19 – 23/6/2023, tại Khu Làm việc chung hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Hội đồng giám khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ 15 năm 2023 (Cuộc thi) đã tổ chức chấm, đánh giá các mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi.

Ý tưởng khởi nghiệp từ quả bưởi mang tính thực tiễn cao

Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, nhóm học sinh Trường THPT Chi Lăng, huyện Chi Lăng đã lên ý tưởng khởi nghiệp “Sản xuất, chế biến các sản phẩm từ quả bưởi Chi Lăng”.

Tận dụng vỏ hạt macca để sản xuất gỗ ép chịu nước

Macca là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, phần lõi hạt được sử dụng để ép dầu, ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều sản phẩm khác… còn phần vỏ hạt thường bị bỏ đi hoặc chỉ được tận dụng làm chất đốt. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu gồm thầy và trò Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn đã tận dụng nguồn nguyên liệu này để sản xuất ván lát sàn.

Chế biến, tăng giá trị của quả chuối

Lâu nay, quả chuối thường được sử dụng để ăn tươi và chế biến một số món ăn nên giá trị mang lại còn nhiều hạn chế. Để nâng cao giá trị của loại quả này nhóm nghiên cứu của Trường THPT Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn đã dùng chuối để sản xuất rượu và cồn.

Subscribe to Các cuộc thi hội thi sáng tạo KT