Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 

Thí điểm ứng dụng kết quả nghiên cứu Đề tài sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn

Đề tài “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn”, do Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường tỉnh Lạng Sơn là cơ quan chủ trì thực hiện và đã được nghiệm thu kết quả nghiên cứu.

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Trong những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ sâu rộng trong tất cả các ngành, lĩnh vực sản xuất và đời sống, đã thu được những kết quả đáng khích lệ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến Nấm Hương

Trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học - công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm tỉnh Lạng Sơn (Trung tâm UDPTKHCN ĐLCLSP) đã nghiên cứu và làm chủ công nghệ nhân giống, sản xuất một số loại nấm ăn trong đó có Nấm Hương.

Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà sáu ngón cho người dân tại Mẫu Sơn

Giống gà sáu ngón là một trong những giống gà bản địa được đồng bào dân tộc Dao sống trên dãy núi Mẫu Sơn nuôi giữ. Gà sáu ngón tại xã Công Sơn và Mẫu Sơn có cấu trúc cơ thể khoẻ mạnh, tầm vóc trung bình và tương tự như các giống gà nội khác, gà sáu ngón có chất lượng thịt thơm ngon, đậm đà, săn chắc và sức đề kháng cao.

Hữu Lũng: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào phát triển cây ăn quả

Huyện Hữu Lũng nằm ở phía Tây-Nam của tỉnh Lạng Sơn có diện tích tự nhiên là 805,74 km2, dân số 114.850 người. Nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa vùng Trung du và miền núi phía Bắc, có quốc lộ 1A và đường sắt liên vận quốc tế chạy qua, thuận lợi cho giao lưu thương mại, dịch vụ, vận chuyển hàng hóa, tiếp thu khoa học và công nghệ,...

Nghiên cứu sử dụng cho xỉ làm mặt đường giao thông nông thôn

Từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2020, Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh Lạng Sơn cùng các cộng sự triển khai đề tài nghiên cứu đề tài khoa học: “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn”.

Một số giải pháp phát triển đàn Ngựa Bạch Hữu Kiên

Chi Lăng là một huyện miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn, đây là địa phương có số Ngựa Bạch lớn nhất nhì cả nước. Theo số liệu thống kê trong những năm vừa qua đàn ngựa của huyện không ngừng gia tăng, cụ thể: Năm 2011, tổng đàn ngựa của huyện đạt 1.171 con, trong đó Ngựa Bạch có 220 con (chiếm 18,8%). Năm 2016, tổng đàn ngựa có 1.711 con, trong đó Ngựa Bạch là 605 con (chiểm 35,4%). Đến năm 2018, tổng đàn ngựa là 1.950 con, trong đó Ngựa Bạch là 871 con (chiếm 44,7%), hiện nay số lượng Ngựa Bạch của huyện ngày càng gia tăng.

Khởi nghiệp từ bài thuốc dân gian

Bài thuốc chanh rừng mật ong có tác dụng rất tốt khi bị ho, viêm họng, làm tăng sức đề kháng song không phải ai cũng chế biến thành công. Từ thực tế đó, nhóm giáo viên Trường THPT Chi Lăng, huyện Chi Lăng đã chế biến chanh rừng mật ong thành sản phẩm hàng hóa giúp người tiêu dùng có thể sử dụng bất cứ lúc nào, đồng thời nâng cao thu nhập cho bản thân.

Khoa học công nghệ: Góp phần thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp

Từ năm 2016 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện 71 đề tài, dự án khoa học, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp có 36 đề tài. Các đề tài, dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đã được ứng dụng vào sản xuất giống và kỹ thuật canh tác nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đối với cây trồng, vật nuôi. Cùng đó, đã xây dựng được 50 mô hình thí điểm để nhân rộng vào thực tế.

Những nhà khoa học “chân đất”

Thời gian qua, các nhà khoa học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều cải tiến, kỹ thuật, đưa các giống mới vào sản xuất giúp người dân trên địa bàn tỉnh tăng thêm thu nhập.

Đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật về cơ sở

Với chức năng, nhiệm vụ và nhiệm vụ trọng tâm được giao năm 2018, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm (Trung tâm Ứng dụng ) tỉnh Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Cần cơ chế để xây dựng vùng chuyên canh cây dược liệu

Lạng Sơn là tỉnh có điều kiện đất đai khí hậu phù hợp với cây dược liệu. Hiện nay, việc trồng và canh tác các cây dược liệu trên địa bàn tỉnh chủ yếu được thực hiện ở quy mô hộ gia đình, vì vậy cần có cơ chế, chính sách phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa.

Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất

Vụ mùa 2018 vừa qua, 20 hộ nông dân tại xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc thí điểm gieo cấy giống lúa lai 3 dòng Liên ưu 362 trên tổng diện tích 3,6 ha. Đây là giống lúa mới nằm trong dự án “Hợp tác quốc tế khảo nghiệm một số giống cây trồng mới tại Lạng Sơn” do Hội Làm vườn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện.

Subscribe to Ứng dụng tiến bộ KHCN