Skip to main content

Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.)

Quả me rừng có nhiều tác dụng sinh học như chống oxy hóa, chống tiểu đường, chống mỡ máu, bảo vệ tim mạch, chống ung thư và tăng sinh tế bào, chống đột biến, chống lão hóa não bộ, bảo vệ gan, kháng viêm, hạ sốt, giảm đau, kháng khuẩn, kháng ký sinh trùng, chống rối loạn tiêu hóa và các tác dụng sinh học khác.

Nghiên cứu phát triển giống cây có múi chất lượng cao tại huyện Bắc Sơn

Bắc Sơn là huyện có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây có múi, tiêu biểu như đặc sản quýt vàng nổi tiếng với sự thơm ngon riêng có. Để hỗ trợ người dân trên địa bàn trong phát triển kinh tế, nhóm thực hiện dự án Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng đã thử nghiệm và đề xuất đưa vào phát triển một số giống cây ăn quả có múi (cam, bưởi) phù hợp với điều kiện huyện Bắc Sơn.

Nghiên cứu công nghệ tưới nước thông minh, tiết kiệm bằng hệ thống cảm biến độ ẩm cho một số loại cây trồng ở vùng hạn hán

Việt Nam là một nước đang phát triển, nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên như điều kiện về đất đai, thời tiết, nguồn nước tưới tiêu... Khi nhiệt độ tăng, lượng mưa thay đổi, tính dị thường của các yếu tố thời tiết gia tăng, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nông nghiệp, nhất là trong hoạt động trồng trọt.

Mô hình nuôi cá Tầm thương phẩm tại huyện Bắc Sơn

Trong những năm gần đây bên cạnh phát triển các loài cá bản địa thì ngành thủy sản đã quan tâm đến việc nhập nội các loài cá nước lạnh có giá trị kinh tế cao như cá tầm, cá hồi, cá trắng... Các đối tượng nuôi mới này được chứng minh là có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện tự nhiên của nhiều vùng miền nước ta, nhất là các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây nguyên, góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng diện tích mặt nước lạnh.

Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh

Chảy máu não thất là sự trào máu vào hệ thống não thất do tự phát hoặc sau chấn thương. Chảy máu não thất có thể gây ra một số biến chứng như: giãn não thất cấp thể tắc nghẽn, chảy máu não thất tái phát, co thắt mạch não gây thiếu máu cục bộ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe người bệnh.

Cần nghiên cứu bảo tồn nguồn gen một số loài dược liệu quý hiếm, có giá trị cao

8 loài dược liệu gồm: Ngũ gia bì gai, Lá khôi, Đẳng sâm, Ba kích tím, Bình vôi, Hà thủ ô đỏ, Hoàng tinh hoa đỏ, Hoàng tinh hoa trắng có giá trị dược liệu cao, tuy nhiên hiện các loài này trong tự nhiên đã bị khai thác quá mức, nếu không có phương pháp bảo tồn, phát triển thì rất dễ bị biến mất.

Kỹ thuật thông khí nhân tạo xâm nhập – Thêm cơ hội cứu sống bệnh nhân suy hô hấp

Trước đây, bệnh nhân suy hô hấp nặng, không đáp ứng được các phương thức hỗ trợ thông thường sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Từ tháng 7/2020 đến nay, nhờ áp dụng thành công kỹ thuật thông khí nhân tạo xâm nhập (TKNTXN), Bệnh viện Phổi Lạng Sơn (BVPLS) đã cứu sống nhiều bệnh nhân.

Cần nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen mận cơm

Quả mận cơm có hương thơm độc đáo, lúc xanh quả rất giòn, vị chua nhưng không gắt, khi chín mọng nước, vị chua ngọt nhưng không mất đi độ giòn. Ngoài ăn tươi, mận cơm có thể chế biến thành nhiều sản phẩm như: mận ướp, nước giải khát, ô mai, mứt…

Sản xuất lycopen và hệ nano lycopen từ quả gấc Việt Nam

Sau hơn 4 năm nghiên cứu, các nhà khoa học tại Phòng Vật liệu tiên tiến - Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo thành công sản phẩm Lycopen và Hệ nano Lycopen từ quả gấc Việt Nam. Kết quả nghiên cứu được xem là hướng đi mới, có tính ứng dụng cao trong ngành mỹ phẩm, dược liệu và công nghệ thực phẩm trong tương lai.

Nghiên cứu thực trạng quản lý đất nông nghiệp: Phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Vừa qua, nhóm nghiên cứu của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã triển khai đề tài “Nghiên cứu quản lý sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn huyện Chi Lăng và Hữu Lũng phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM)”.

Nghiên cứu chọn tạo giống và gói kỹ thuật phát triển giống hoa lay ơn và hoa lan hồ điệp

Trong những năm gần đây, thị trường lan hồ điệp có sức tiêu thụ lớn hơn bất kỳ một loại hoa nào khác bởi sự đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và có vẻ đẹp quyến rũ. Theo Nguyễn Văn Tiến (2019) tính đến cuối năm 2018, nhu cầu về hoa lan hồ điệp trên thế giới khoảng 300 triệu cây, trong đó lớn nhất là thị trường Hà Lan khoảng 160 triệu cây.

Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình bảo quản, chế biến: Nâng cao giá trị quả trám đen

Quả trám đen có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên đây là loại quả khó bảo quản, thời gian bảo quản ngắn, dễ bị biến đổi hương vị nếu không được chế biến đúng cách. Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo quản, chế biến quả trám giúp người tiêu dùng dễ dàng, thuận tiện hơn khi sử dụng sản phẩm.

Hợp tác xã Quế – Thạch đen Tân Hòa: Tận dụng lợi thế để vươn lên

Thời gian qua, nhờ chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, ươm và ghép giống cây lâm nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Quế – Thạch đen Tân Hòa (thôn Tân Tiến, xã Tân Hòa, huyện Bình Gia) đã sản xuất ra các loại cây giống cây có chất lượng, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ứng dụng công nghệ kiểm định dược liệu

Dược liệu giá trị càng cao thì tình trạng làm giả càng nhiều, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và thương hiệu của dược liệu. Để góp phần ngăn chặn tình trạng này, các nhà khoa học trong nước đã xây dựng ngân hàng gien, quy trình thẩm định để xác định chính xác một số loài dược liệu dễ giả mạo, nhầm lẫn.

Hữu Lũng: Nâng cao giá trị kinh tế từ cây mít bản địa

Với mục đích nhân rộng, nâng cao giá trị kinh tế từ cây mít bản địa, năm 2018, huyện Hữu Lũng phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) thực hiện ứng dụng kỹ thuật phục tráng và phát triển giống mít bản địa.

Subscribe to Ứng dụng tiến bộ KHCN