Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 

Ứng dụng công nghệ cao nâng giá trị nông sản Việt

Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá, sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn, sản xuất lúa lý tưởng ứng dụng công nghệ cao; sử dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để dự báo tình hình sâu bệnh trong trồng trọt và quản lý dịch tễ trong chăn nuôi; ứng dụng WebGis trong quản lý và giám sát hệ thống đê điều...

Làm chậm quá trình na chín

Sử dụng chế phẩm sinh học Retain có thể kéo dài thời gian thu hoạch quả na thêm từ 3 đến 10 ngày mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng, mẫu mã quả. Cách làm này giúp giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm, tăng giá trị kinh tế cho người trồng na.

Giải pháp nâng cao chất lượng phân luồng học sinh sau trung học cơ sở

3 năm gần đây, đề tài khoa học cấp tỉnh “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác phân luồng học sinh (PLHS) sau THCS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2018-2025” đã áp dụng trong thực tiễn, qua đó từng bước khắc phục được những tồn tại, hạn chế của công tác PLHS trên địa bàn tỉnh, giúp công tác này có chuyển biến tốt hơn.

Giá trị ứng dụng cao từ đề tài nghiên cứu phòng trị sâu bệnh cho cây na

Trước thực tế cây na Chi Lăng xuất hiện một số sâu bệnh hại đặc biệt là ruồi vàng đục quả, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An (thành phố Lạng Sơn) đã nghiên cứu chế tạo thành công thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nano sinh học phòng, chống sâu bệnh cho cây na vừa có hiệu quả trong phòng, chống sâu bệnh, vừa thân thiện với môi trường.

Bảo quản xoài bằng chitosan cắt mạch

Nhóm tác giả Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế tạo chitosan có khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ, kết hợp xử lý H2O2, mở ra một hướng mới trong bảo quản xoài sau thu hoạch an toàn, hiệu quả.

Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển Lạng Sơn: Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất

Thời gian qua, nhờ chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đã giúp Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển Lạng Sơn (thôn Bình Cằm, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn) cung cấp ra thị trường những sản phẩm sạch, chất lượng.

Một số kết quả hoạt động khoa học và công nghệ Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 (DNNVV), ngành khoa học và công nghệ đã tích cực triển khai các hoạt động tạo điều kiện khuyến khích, hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển doanh nghiệp. Sau một thời gian thực hiện đã thu được một số kết quả đáng khích lệ.

Đẩy mạnh xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế tại các xã khó khăn và biên giới

Năm 2020: Trung tâm Ứng dụng, phát triển Khoa học – Công nghệ và Đo lường Chất lượng sản phẩm đẩy mạnh xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế tại các xã khó khăn và biên giới, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Ứng dụng khoa học - công nghệ vào nông nghiệp công nghệ cao

Sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, trình độ công nghệ lạc hậu, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chưa phát huy hết tiềm năng, chưa có sự gắn kết giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp khiến cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) còn gặp nhiều khó khăn.

Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ bảo tồn các loài hoang dã và các giống vật nuôi, cây trồng nguy cấp, quý hiếm trên địa bàn tỉnh

Theo số liệu thống kê sơ bộ, trên địa bàn tỉnh có khoảng 14,9% số loài động vật và 5,63% số loài thực vật là các loài quý, hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng ở các mức độ khác nhau, từ mức độ loài sẽ nguy cấp, phụ thuộc vào hoạt động bảo tồn đến mức độ tuyệt chủng ngoài thiên nhiên

Thí điểm ứng dụng kết quả nghiên cứu Đề tài sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn

Đề tài “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn”, do Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường tỉnh Lạng Sơn là cơ quan chủ trì thực hiện và đã được nghiệm thu kết quả nghiên cứu.

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Trong những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ sâu rộng trong tất cả các ngành, lĩnh vực sản xuất và đời sống, đã thu được những kết quả đáng khích lệ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến Nấm Hương

Trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học - công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm tỉnh Lạng Sơn (Trung tâm UDPTKHCN ĐLCLSP) đã nghiên cứu và làm chủ công nghệ nhân giống, sản xuất một số loại nấm ăn trong đó có Nấm Hương.

Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà sáu ngón cho người dân tại Mẫu Sơn

Giống gà sáu ngón là một trong những giống gà bản địa được đồng bào dân tộc Dao sống trên dãy núi Mẫu Sơn nuôi giữ. Gà sáu ngón tại xã Công Sơn và Mẫu Sơn có cấu trúc cơ thể khoẻ mạnh, tầm vóc trung bình và tương tự như các giống gà nội khác, gà sáu ngón có chất lượng thịt thơm ngon, đậm đà, săn chắc và sức đề kháng cao.

Subscribe to Ứng dụng tiến bộ KHCN