Skip to main content

Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển Lạng Sơn: Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất

Thời gian qua, nhờ chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đã giúp Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển Lạng Sơn (thôn Bình Cằm, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn) cung cấp ra thị trường những sản phẩm sạch, chất lượng.

Một số kết quả hoạt động khoa học và công nghệ Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 (DNNVV), ngành khoa học và công nghệ đã tích cực triển khai các hoạt động tạo điều kiện khuyến khích, hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển doanh nghiệp. Sau một thời gian thực hiện đã thu được một số kết quả đáng khích lệ.

Đẩy mạnh xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế tại các xã khó khăn và biên giới

Năm 2020: Trung tâm Ứng dụng, phát triển Khoa học – Công nghệ và Đo lường Chất lượng sản phẩm đẩy mạnh xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế tại các xã khó khăn và biên giới, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Ứng dụng khoa học - công nghệ vào nông nghiệp công nghệ cao

Sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, trình độ công nghệ lạc hậu, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chưa phát huy hết tiềm năng, chưa có sự gắn kết giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp khiến cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) còn gặp nhiều khó khăn.

Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ bảo tồn các loài hoang dã và các giống vật nuôi, cây trồng nguy cấp, quý hiếm trên địa bàn tỉnh

Theo số liệu thống kê sơ bộ, trên địa bàn tỉnh có khoảng 14,9% số loài động vật và 5,63% số loài thực vật là các loài quý, hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng ở các mức độ khác nhau, từ mức độ loài sẽ nguy cấp, phụ thuộc vào hoạt động bảo tồn đến mức độ tuyệt chủng ngoài thiên nhiên

Thí điểm ứng dụng kết quả nghiên cứu Đề tài sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn

Đề tài “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn”, do Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường tỉnh Lạng Sơn là cơ quan chủ trì thực hiện và đã được nghiệm thu kết quả nghiên cứu.

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Trong những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ sâu rộng trong tất cả các ngành, lĩnh vực sản xuất và đời sống, đã thu được những kết quả đáng khích lệ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến Nấm Hương

Trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học - công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm tỉnh Lạng Sơn (Trung tâm UDPTKHCN ĐLCLSP) đã nghiên cứu và làm chủ công nghệ nhân giống, sản xuất một số loại nấm ăn trong đó có Nấm Hương.

Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà sáu ngón cho người dân tại Mẫu Sơn

Giống gà sáu ngón là một trong những giống gà bản địa được đồng bào dân tộc Dao sống trên dãy núi Mẫu Sơn nuôi giữ. Gà sáu ngón tại xã Công Sơn và Mẫu Sơn có cấu trúc cơ thể khoẻ mạnh, tầm vóc trung bình và tương tự như các giống gà nội khác, gà sáu ngón có chất lượng thịt thơm ngon, đậm đà, săn chắc và sức đề kháng cao.

Hữu Lũng: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào phát triển cây ăn quả

Huyện Hữu Lũng nằm ở phía Tây-Nam của tỉnh Lạng Sơn có diện tích tự nhiên là 805,74 km2, dân số 114.850 người. Nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa vùng Trung du và miền núi phía Bắc, có quốc lộ 1A và đường sắt liên vận quốc tế chạy qua, thuận lợi cho giao lưu thương mại, dịch vụ, vận chuyển hàng hóa, tiếp thu khoa học và công nghệ,...

Nghiên cứu sử dụng cho xỉ làm mặt đường giao thông nông thôn

Từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2020, Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh Lạng Sơn cùng các cộng sự triển khai đề tài nghiên cứu đề tài khoa học: “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn”.

Một số giải pháp phát triển đàn Ngựa Bạch Hữu Kiên

Chi Lăng là một huyện miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn, đây là địa phương có số Ngựa Bạch lớn nhất nhì cả nước. Theo số liệu thống kê trong những năm vừa qua đàn ngựa của huyện không ngừng gia tăng, cụ thể: Năm 2011, tổng đàn ngựa của huyện đạt 1.171 con, trong đó Ngựa Bạch có 220 con (chiếm 18,8%). Năm 2016, tổng đàn ngựa có 1.711 con, trong đó Ngựa Bạch là 605 con (chiểm 35,4%). Đến năm 2018, tổng đàn ngựa là 1.950 con, trong đó Ngựa Bạch là 871 con (chiếm 44,7%), hiện nay số lượng Ngựa Bạch của huyện ngày càng gia tăng.

Khởi nghiệp từ bài thuốc dân gian

Bài thuốc chanh rừng mật ong có tác dụng rất tốt khi bị ho, viêm họng, làm tăng sức đề kháng song không phải ai cũng chế biến thành công. Từ thực tế đó, nhóm giáo viên Trường THPT Chi Lăng, huyện Chi Lăng đã chế biến chanh rừng mật ong thành sản phẩm hàng hóa giúp người tiêu dùng có thể sử dụng bất cứ lúc nào, đồng thời nâng cao thu nhập cho bản thân.

Subscribe to Ứng dụng tiến bộ KHCN