Skip to main content
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022! 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chú trọng tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Trong những năm qua, huyện Hữu Lũng đã tích cực triển khai tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nhằm đảm bảo phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.

Description: https://baolangson.vn/uploads/2022/06/29/HL.jpg
Cán bộ thú y tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn bò tại xã Nhật Tiến, Hữu Lũng

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, hiện nay, tổng đàn vật nuôi trên địa bàn huyện Hữu Lũng là hơn 1,7 triệu con, trong đó đàn gia cầm hơn 1,1 triệu con. Để phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, hằng năm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Qua đó, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi trên địa bàn huyện hàng năm đều đạt 90% trở lên, tỷ lệ vật nuôi mắc bệnh chỉ chiếm từ 0,1% trên tổng đàn.

Theo kế hoạch, năm 2022, huyện Hữu Lũng sẽ thực hiện tiêm phòng cho gần 10.000 con trâu, bò; trên 11.600 con lợn và khoảng 5.000 con chó và được chia thành 2 đợt, đợt 1 vào tháng 4, tháng 5 và đợt 2 vào tháng 10, tháng 11 năm 2022. Riêng trong đợt 1, huyện triển khai tiêm phòng các bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng tại 24/24 xã thị trấn. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hữu Lũng đã tiếp nhận từ Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh  trên 5.000 liều vắc – xin lở mồm long móng và hơn 2.000 liều vắc – xin tụ huyết trùng, đảm bảo đủ số lượng vắc – xin để tiêm cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Đến nay, huyện đã triển khai xong công tác tiêm phòng đợt I/2022.

Xã Nhật Tiến là một trong những địa bàn có tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đạt cao của huyện Hữu Lũng. Toàn xã có trên 25.000 con gia súc, gia cầm. Để việc tiêm vắc – xin trên đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, xã đã xây dựng kế hoạch, thống kê, rà soát số lượng gia súc, gia cầm trong diện tiêm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi nâng cao nhận thức, chủ động tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Nhờ đó, ỷ lệ tiêm phòng trên đàn vật nuôi hằng năm trên địa bàn xã đều đạt trên 90%. Chỉ tính riêng đợt 1 tiêm phòng năm 2022, cán bộ chuyên môn của xã đã phối hợp với cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức triển khai tiêm vắc – xin phòng các loại  bệnh trên gia súc gia cầm như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng; viêm da nổi cục; niucatxon… đạt trên 80%. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn xã Nhật Tiến không xảy ra bệnh, dịch nguy hiểm trên đàn vật nuôi.

Anh Hoàng Dương, thôn Đoàn Kết, xã Nhật Tiến huyện Hữu Lũng cho biết: Hiện tại, gia đình tôi nuôi 17 con bò sinh sản, hằng năm, gia đình tôi thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn bò. Tôi cũng thường xuyên tuyên truyền cho người dân trong thôn, xã về lợi ích của việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Cùng với xã Nhật Tiến, các xã khác trên địa bàn huyện cũng tích cực tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Chị Hoàng Thị Huệ, xã Sơn Hà cho biết: Trước đây, tôi chủ quan, không tiêm phòng đầy đủ nên đàn gia cầm rất hay bị mắc bệnh. Đến nay, sau khi tăng quy mô lên hơn 2 nghìn con gà, gia đình tôi đã chủ động mua vắc xin, phối hợp với thú y viên cơ sở theo dõi, tiêm phòng đầy đủ. Đồng thời, xây chuồng trại với thiết kế khép kín, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nên đàn gà ít bị bệnh.

Bà Hoàng Thị Nhung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hữu Lũng cho biết: Hằng năm, trung tâm tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch tiêm phòng và giao chỉ tiêu cho từng xã, thị trấn. Kết thúc tiêm phòng đợt 1 (tháng 5/2022), trên địa bàn huyện, tỷ lệ tiêm phòng cho vật nuôi trong diện tiêm đạt 90%, là một trong những huyện đạt tỷ lệ tiêm phòng cao của tỉnh.

Theo đánh giá từ các cơ quan chuyên môn của tỉnh, nhiều năm qua, Hữu Lũng luôn là huyện dẫn đầu về tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Qua đó, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân.

Nguồn tin: Báo Lạng Sơn